Ep33 การใช้พระคัมภีร์ต้องใช้ทั้งเล่ม
ต้องรวมพันธสัญญาเดิมกับพันธสัญญาใหม่จึงเป็นพระคัมภีร์ (Bible) ที่สมบูรณ์ คริสเตียนต้องตระหนักว่าการใช้พระคัมภีร์ต้องใช้ทั้งเล่ม พยายามศึกษาให้เข้าใจครบถ้วนและยึดถือ
ความเชื่อศรัทธาแบบคริสเตียนมาพร้อมกับพันธสัญญาใหม่ บางคนจึงคิดว่าอ่านพระคัมภีร์ใหม่ก็พอ หรือให้ความสำคัญกับพันธสัญญาใหม่เท่านั้น ความเข้าใจเหล่านี้ไม่ถูกต้อง
1. แผนการของพระเจ้ามีมิติเวลา
คริสเตียนให้ความสำคัญต่อการไถ่ของพระเยซู พระเจ้ามีแผนการความรอดตั้งแต่แรก แต่การไถ่โดยพระเยซูทำเสร็จเมื่อ 2 พันปีก่อน
อธิบายขยายความ: การไถ่ไม่ได้เกิดในสมัยปฐมกาลหรือสมัยดาวิด มาสำเร็จเมื่อ 2 พันปีก่อน พระเจ้าตั้งใจเช่นนั้นเหมือนแผนระยะสั้น ระยะยาว
ทรงมีแผนสร้างประชาชาติอิสราเอล ให้อับราฮัมเป็นต้นตระกูล ชนชาติอิสราเอลเกิดขึ้นในสมัยโมเสสเมื่อทรงช่วยกู้ให้คนอิสราเอลนับล้านพ้นจากการเป็นทาสเข้าสู่คานาอัน จากนั้นกษัตริย์ดาวิดสามารถทำให้อาณาจักรเป็นปึกแผ่น ตามมาด้วยการใช้ผู้เผยพระวจนะหลายคนเตือนสติให้อิสราเอลกลับใจนมัสการพระเจ้าเที่ยงแท้เท่านั้น พยากรณ์ว่าจะมีพระเมสสิยาห์ คนอิสราเอลสมัยนั้นรอคอยพระเมสสิยาห์
อสย.7:14 เพราะฉะนั้น องค์พระผู้เป็นเจ้าจะประทานหมายสำคัญเอง ดูเถิดหญิงสาวคนหนึ่งจะตั้งครรภ์ และคลอดบุตรชายคนหนึ่ง และเขาจะเรียกนามของท่านว่า อิมมานูเอล {แปลว่า พระเจ้าทรงสถิตกับเราทั้งหลาย}
การไถ่ของพระเยซูมาตามกำหนดเวลาที่พระเจ้าวางไว้ตั้งแต่แรก
2. ต้องรวมพันธสัญญาเดิมกับใหม่จึงสมบูรณ์
บางคนคิดว่าพันธสัญญาเดิมนั้นเก่าแก่มาก ไม่เข้ากับบริบทปัจจุบัน จึงไม่สนใจศึกษาและไม่พยายามใช้ เป็นความผิดพลาดร้ายแรงถ้าลดความสำคัญพระคัมภีร์เดิม
ต้องเข้าใจและยึดถือทั้งพันธสัญญาเดิมกับพันธสัญญาใหม่ จึงเป็นพระคัมภีร์ (Bible) ที่สมบูรณ์
พระเยซูสอนยึดถือพระคัมภีร์ทั้งเล่ม
มธ.5:17-18
17 "อย่าคิดว่าเรามาเลิกล้างธรรมบัญญัติและคำของผู้เผยพระวจนะ เรามิได้มาเลิกล้าง แต่มาทำให้สมบูรณ์ทุกประการ
“Do not think that I have come to abolish the Law or the Prophets; I have not come to abolish them but to fulfill them.
18 เราบอกความจริงแก่ท่านทั้งหลายว่า ตราบใดที่ฟ้าและดินดำรงอยู่ แม้อักษรหนึ่งหรือขีดๆหนึ่งก็จะไม่สูญไปจากธรรมบัญญัติ จนกว่าสิ่งที่จะต้องเกิด ได้เกิดขึ้นแล้ว
ธรรมบัญญัติเป็นคำสอนของพระเจ้าและไม่ได้ยกเลิกจึงต้องยึดถือต่อไป (ขีดเส้นใต้ 2 เส้น)
3. คำสอนในพระคัมภีร์เดิมเป็นของพระเจ้า
คริสเตียนต้องตระหนักว่าคำสอนในพระคัมภีร์เดิมเป็นของพระเจ้า มาจากการดลใจของพระองค์ เราจึงยึดคำสอนเหล่านั้น เพียงแต่ปรับบางส่วนให้สมบูรณ์มากขึ้นโดยอาศัยพระคัมภีร์ใหม่
ตัวอย่าง การปรับให้สมบูรณ์
1) คริสเตียนไม่ถวายสัตวบูชาอีกแล้ว
เพราะพระเยซูเป็นเครื่องบูชาสุดท้าย ทรงเป็น "พระเมษโปดกของพระเจ้า" (The Lamb of God) หรือลูกแกะที่มาเพื่อรับบาปทั้งสิ้น การสิ้นพระชนม์บนกางเขนของพระองค์คือการถวายเครื่องบูชาที่ทำ "ครั้งเดียวก็พอ" ไม่จำเป็นต้องมีการหลั่งเลือดสัตว์เพื่อลบล้างบาปตามพันธสัญญาเดิมอีก
ฮบ.7:27 พระองค์ไม่ต้องทรงนำเครื่องบูชามาทุกวันๆ ดังเช่นมหาปุโรหิตอื่นๆ ผู้ซึ่งตอนแรกถวายสำหรับความผิดของตัวเอง แล้วจึงถวายสำหรับความผิดของประชาชน ส่วนพระเยซูได้ทรงถวายเครื่องบูชาเพียงครั้งเดียว คือเมื่อพระองค์ได้ทรงถวายพระองค์เองต่อพระเจ้า
ทุกวันนี้ เมื่อคริสเตียนทำบาปสามารถล้างบาปด้วยการสารภาพบาปต่อพระเจ้า ไม่ต้องใช้เครื่องบูชาไถ่บาป
2) คริสเตียนเป็นปุโรหิตหลวง
ในยุคพระคัมภีร์เดิมปุโรหิตต้องมาจากตระกูลของอาโรนเท่านั้น เมื่อถึงสมัยพระคัมภีร์ใหม่ คริสเตียนทุกคนมีฐานะเป็นปุโรหิตหลวง (royal priesthood) ไม่ขึ้นกับการเป็นลูกหลานอาโรนทางสายเลือดอีกต่อไป
เป็นการยกฐานะผู้เชื่อศรัทธาที่เดิมเป็นคนอิสราเอล มาเป็นอิสราเอลฝ่ายวิญญาณ (คริสเตียนคนของพระเจ้า) ที่มีฐานะเป็นปุโรหิตหลวงด้วย
1ปต.2:5,9
5 และท่านทั้งหลายก็เสมือนศิลาที่มีชีวิต ที่กำลังก่อขึ้นเป็นพระนิเวศฝ่ายพระวิญญาณ เป็นปุโรหิตบริสุทธิ์ เพื่อถวายสักการบูชาฝ่ายวิญญาณ ที่ชอบพระทัยของพระเจ้าโดยทางพระเยซูคริสต์
you also, like living stones, are being built into a spiritual house to be a holy priesthood, offering spiritual sacrifices acceptable to God through Jesus Christ
9 แต่ท่านทั้งหลายเป็นชาติที่พระองค์ทรงเลือกไว้แล้ว เป็นพวกปุโรหิตหลวง เป็นประชาชาติบริสุทธิ์ เป็นชนชาติของพระเจ้าโดยเฉพาะ เพื่อให้ท่านทั้งหลายประกาศพระบารมีของพระองค์ ผู้ได้ทรงเรียกท่านทั้งหลายให้ออกมาจากความมืด เข้าไปสู่ความสว่างอันมหัศจรรย์ของพระองค์
But you are a chosen people, a royal priesthood, a holy nation, God’s special possession, that you may declare the praises of him who called you out of darkness into his wonderful light.
การเป็นปุโรหิตหลวงหมายถึงการที่คริสเตียนแต่ละคนสามารถเข้าหาพระเจ้าใกล้ชิดที่สุด เข้าใกล้ได้ทุกเวลา โดยโลหิตพระคริสต์ ม่านในพระวิหารที่กั้นระหว่างอภิสุทธิสถานกับวิสุทธิสถานขาดแล้ว (สามารถเข้าสู่อภิสุทธิสถานได้เสมอ)
4. ชีวิตทรงพลังเพราะใช้พระคัมภีร์ทั้งเล่ม
คริสเตียนผู้เชื่อต้องตระหนักว่าการใช้พระคัมภีร์ต้องใช้ทั้งเล่ม พยายามศึกษาให้เข้าใจครบถ้วน
สดด.119:1-2
1 บรรดาผู้ที่ดีรอบคอบในทางของเขาก็เป็นสุขคือผู้ที่ดำเนินตามพระธรรมของพระเจ้า
Blessed are those whose ways are blameless, who walk according to the law of the LORD.
2 ผู้ที่รักษาบรรดาพระโอวาทของพระองค์ก็เป็นสุขคือผู้ที่แสวงหาพระองค์ด้วยสุดใจ
Blessed are those who keep his statutes and seek him with all their heart—
สดด.119:1-2 เน้นชีวิตผู้เชื่อที่ดำเนินตามคำสอน แสวงหาพระเจ้าอย่างจริงจัง ผู้นั้นจะรับการอวยพร
ยิ่งใช้ (พระวจนะ) ยิ่งเข้าใจ ยิ่งทรงพลังด้วยพระคุณ
มธ.5:19 เหตุฉะนั้น ผู้ใดได้ทำให้ข้อเล็กน้อยสักข้อหนึ่งในธรรมบัญญัตินี้เบาขึ้น ทั้งสอนคนอื่นให้ทำอย่างนั้นด้วย ผู้นั้นจะได้ชื่อว่าเป็นผู้น้อยที่สุดในแผ่นดินสวรรค์ แต่ผู้ใดที่ประพฤติและสอนตามธรรมบัญญัติ ผู้นั้นจะได้ชื่อว่าเป็นใหญ่ในแผ่นดินสวรรค์
ใครมีหูจงฟัง
-----------------------

ความคิดเห็น