ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

5 เหตุผลที่ชี้ว่าดอลลาร์ปีนี้จะร่วง

ปี 2022 จะเป็นปีที่ค่าเงินดอลลาร์ผันผวน ไม่แน่นอน จากหลายปัจจัยรุมเร้าทั้งการขาดดุลที่สะสมยาวนาน ฟองสบู่ตลาดหุ้น เงินฟ้อ โรคระบาด การก้าวขึ้นมาของเงินหยวนดิจิทัล

 


             วิลเลียม เพแซก (William Pesek) ชี้ว่าปี 2022 นี้ค่าเงินดอลลาร์จะผันผวน ไม่แน่นอน มีคำถามว่ายังจะเป็นที่เชื่อถืออีกหรือไม่ หลังสิ้นปีที่แล้ว (2021) ธนาคารกลางทั่วโลกสะสมทองคำสูงสุดในรอบ 31 ปี ความเชื่อถือต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ลดน้อยลง การถือครองดอลลาร์เป็นเงินตราสำรองจะลดลง

            ปัญหานี้จะไม่จำกัดที่สหรัฐฯ เท่านั้น แต่จะส่งผลต่อระบบการเงินการคลังทั้งโลก


(ชมคลิปบทความนี้)

            5 เหตุผลที่ชี้ว่าปีนี้ (2022) ดอลลาร์จะเริ่มร่วง

            ข้อแรก สหรัฐฯ ขาดดุลงบประมาณมหาศาลเป็นหนี้เกือบ 30 ล้านล้านดอลลาร์ นโยบายของไบเดนทั้งเรื่องโครงการก่อสร้างพื้นฐานกับการใช้จ่ายทางสังคมจะเพิ่มหนี้สูงขึ้นอีก ผลคืออัตราเงินเฟ้อพุ่งทะยาน ประเด็นจำนวนหนี้สิน เงินเฟ้อ ปัญหาโรคระบาดโควิด-19 จะส่งผลร่วมกันทำลายค่าเงินดอลลาร์

            ข้อ 2 ดัชนีตลาดหุ้นที่ผิดปกติ ฟองสบู่ตลาดหุ้นใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และใหญ่กว่าที่เกิดเมื่อกลางทศวรรษ 1990

            สถานการณ์ตลาดหุ้นขณะนี้คือวัฏจักรฟองสบู่เดิมๆ ส่วนที่ต่างจากอดีตคือฟองสบู่ส่วนหนึ่งมาจากเม็ดเงินนับล้านล้านของธนาคารกลางสหรัฐฯ ธนาคารกลางยุโรปและญี่ปุ่น

            เอ็ดเวิร์ด ยาร์ดินี (Edward Yardeni) เห็นว่าราคาหุ้นใน S&P500 สูงเกินรายได้บริษัทที่ควรจะได้ถึง 22%

            ข้อ 3 ปัจจัยเงินหยวนส่งผลต่อค่าเงินดอลลาร์ เศรษฐกิจจีนที่โตวันโตคืนทำให้เงินหยวนตอนนี้แข็งค่าขึ้นกว่า 10% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลายประเทศใช้สกุลเงินหยวนแทนดอลลาร์มากขึ้น แม้เงินหยวนจะไม่เข้ามาแทนดอลลาร์ก็ตาม

            ข้อ 4 การใช้เงินดิจิทัล กุมภาพันธ์นี้จีนเปิดตัวใช้เงินหยวนดิจิทัล ยิ่งเป็นที่นิยมมากเท่าไหร่จีนจะยิ่งมีอิทธิพลต่อการเงินโลก หลายประเทศจะถือครองเงินหยวนมากขึ้น

            ข้อ 5 การเรียกชำระหนี้ เจ้าหนี้รายใหญ่สุดของสหรัฐฯ คือญี่ปุ่นกับจีน การเรียกชำระหนี้ตามกำหนดจะเป็นอีกเหตุทำให้เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นไปอีก

            จากสถานการณ์ดังกล่าว ถ้ามองจากมุมสหรัฐฯ คำถามสำคัญคือทำอย่างไรที่ธนาคารกลางทั่วโลกจะถือครองดอลลาร์เป็นเงินตราสำรองต่อไป เพราะทุกดอลลาร์ที่เก็บไว้กับตัวเหมือนเก็บหนี้สหรัฐฯ เข้ามาด้วย

            ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนตัวเป็นประเด็นที่นักวิเคราะห์พูดกันมานาน พูดหนักบ้างเบาบ้าง วิลเลียม เพแซก (William Pesek) มองแง่ลบเหมือนหลายคน เชื่อมโยงหลายอย่างเข้าด้วยกัน ตั้งแต่การขาดดุล ฟองสบู่ตลาดหุ้น เงินฟ้อ โรคระบาด การก้าวขึ้นมาของเงินหยวน เป็นปัจจัยลบหลายตัวที่รุมเร้าค่าเงินดอลลาร์ ถ้ามองอีกด้านธนาคารกลางสหรัฐฯ ย่อมเข้าใจปัญหาดี พยายามแก้ไขอยู่แล้ว และไม่ปล่อยให้บานปลายจนควบคุมไม่ได้ เรื่องนี้ใหญ่เกินกว่าที่รัฐบาลไบเดนจะรับไหว และต้องตระเสมอว่าความนิยมใช้เงินดอลลาร์เกี่ยวข้องกับการเมืองระหว่างประเทศ ความเป็นมหาอำนาจของประเทศนี้

            ในแง่การลงทุน ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่น่าซื้อเก็บเหมือนกับที่ธนาคารกลางทั่วโลกทยอยสะสม

            ไม่ว่าปีนี้จะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องน่าติดตาม มีผลต่อเศรษฐกิจโลก

2 มกราคม 2022
ชาญชัย คุ้มปัญญา

-------------------

อ้างอิง :

Dollar’s year of living dangerously awaits. (2021, December 31). Asia Times. Retrieved from https://asiatimes.com/2021/12/dollars-year-of-living-dangerously-awaits/

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป