ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คนอเมริกันแห่จับจ่ายซื้อสินค้า ต้นเหตุสินค้าขาดแคลน

นับจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทยอยดีขึ้น บริษัทห้างร้านเปิดทำการ หลายคนฉีดวัคซีนและใช้ชีวิตตามปกติแบบ New Normal สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นคือสินค้าขาดแคลน บริษัทผลิตไม่ทัน ชิ้นส่วนอะไหล่หายาก สาเหตุมาจากการที่บางประเทศยังใช้มาตรการป้องกันโรคระบาดเข้มข้น โรงงานบางแห่งบางประเทศผลิตไม่เต็มที่ และอีกเหตุผลคือคนอเมริกันแห่จับจ่ายซื้อสินค้าต่อเนื่อง

            แม้คนอเมริกันหลายล้านคนยังตกงาน ทำงานไม่เต็มที่เพราะโรคระบาด แต่คนอเมริกันส่วนใหญ่มีเงินใช้ไม่ขาดมือ เนื่องจากรัฐบาลอัดฉีดเงินช่วยเหลือต่อเนื่อง ตลาดหุ้นเขียวเต็มกระดาน ดัชนีทำ New High ซ้ำแล้วซ้ำอีก เงินในกระเป๋ามีมากหลายคนใช้จ่ายแบบสบายมือ

            ด้านผู้ผลิตเร่งผลิตสินค้าออกขาย หมายโกยกำไรเต็มที่ บริษัทไม่ว่าใหญ่หรือเล็กต่างกักตุนชิ้นส่วนอะไหล่ เพื่อมั่นว่าจะมีวัตถุดิบชิ้นส่วนเพียงพออยู่เสมอ หลายบริษัทปรับระบบการสั่งซื้อชิ้นส่วนที่ ณ ขณะนี้ต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าจะได้สินค้า การผลิตแบบ “just-in-time” ใช้การไม่ได้อีกแล้ว (การผลิตแบบไม่สต็อกชิ้นส่วนหรือมีน้อยที่สุด)

(ชมคลิปบทความ)

            การแย่งกันซื้อชิ้นส่วนวัตถุดิบเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้สินค้าขาดตลาด supply chain ผิดปกติ มีคำสั่งซื้อสูงกว่าที่ควรมาก ตู้คอนเทนเนอร์ไม่พอใช้ ค่าระวางเรือขนส่งสูงขึ้นมาก เหล่าล้วนเป็นผลจากคำสั่งซื้อจำนวนมากที่เกิดขึ้นทั่วโลก แม้กระทั่งจีนก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน

            ผู้เชี่ยวชาญบางคนชี้ว่าสถานการณ์เช่นนี้จะยาวไปถึงอย่างน้อยกลางปีหน้า (2022)

            ในขณะเดียวกันอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นมากผิดปกติ ทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่ง

            อาจเป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่ว่าในช่วงโควิด-19 ระบาด คนอเมริกันจับจ่ายซื้อสินค้ามากขึ้น ปีที่แล้วโรงงานทั้งประเทศต้องเพิ่มกำลังการผลิตเฉลี่ยเกือบ 5% ด้านการนำเข้าก็เช่นกัน ช่วงมกราคม-กันยายนปีนี้สหรัฐฯ นำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้น 23% คิดเป็นมูลค่ามากกว่าปี 2020 ทั้งปี

            ผู้เชี่ยวชาญบางคนเห็นว่าหากจะให้สถานการณ์กลับสู่ปกติ คนอเมริกันต้องลดการจับจ่าย ซึ่งอาจกว่าจะถึงวันนั้นอาจเป็นปลายปีหน้า (2022) หรืออีก 2 ปีข้างหน้า (2023)

            ราคาสินค้าที่ขยับขึ้นสูงเป็นปัจจัยทำให้คนต้อง “จ่าย” มากขึ้น อัตราเงินเฟ้อเมื่อเดือนตุลาคมสูงถึง 6.2% สูงสุดในรอบ 31 ปี สินค้าจำพวกอาหาร น้ำมันเชื้อเพลิง รถยนต์ อสังหาริมทรัพย์ ราคาขยับขึ้นมากสุด เป็นตัวกระตุ้นเงินเฟ้อในขณะนี้ และที่สุดแล้วเงินเฟ้อนี้จะยับยั้งให้คนอเมริกันซื้อน้อยลง

            รวมความแล้ว ในช่วงโควิด-19 ระบาดหนักความต้องการสินค้าไม่ลดลงแต่เพิ่มขึ้น การล็อกดาวน์โรงงานบางแห่งบางประเทศผลิตไม่เต็มที่ การซื้อตุนชิ้นส่วนวัตถุดิบ ล้วนเป็นปัจจัยทำให้สินค้าขาดแคลน อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูง ซึ่งสถานการณ์น่าจะดีขึ้นในกลางปีหน้าหรือไกลกว่านั้น หากคนอเมริกันลดการใช้จ่าย หรือด้วยเหตุผลอื่นๆ เช่น รัฐบาลลดหรือหยุดให้เงินช่วยเหลือค่าครองชีพ สถานการณ์กลับสู่ภาวะก่อนเกิดโรคระบาด

16 พฤศจิกายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

--------------------

อ้างอิง :

Key reason for supply shortages: Americans keep spending. (2021, November 15). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/business-global-trade-e9b91af9bce8e32a7df2d5b4f75a30ee

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป