ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

หนาวนี้มีหนาว โควิด-19 ระบาดอีกรอบ

หลายประเทศในยุโรป โดยเฉพาะเยอรมันกำลังระบาดระลอกใหม่เต็มตัว ด้านสหรัฐฯ สถานการณ์น่าเป็นห่วงเช่นกัน รัฐบาลเร่งให้ฉีดวัคซีนทั้งเข็ม 1 2 และเข็มกระตุ้นที่ 3

            ตอนนี้สถานการณ์ในยุโรปน่าเป็นห่วงมากที่สุด เพราะกำลังระบาดในหลายประเทศ ที่เยอรมันยอดติดเชื้อรายวันสูงถึง 65,000 ราย เป็นสถิติสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

            รัฐบาลแมร์เคิลประกาศว่าโควิด-19 กำลังระบาดระลอก 4 แบบเต็มตัว ออกมาตรการควบคุมโรคระบาดชุดใหญ่ มุ่งสกัดคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนห้ามเข้าพื้นที่สาธารณะ การเข้าสถานที่หลายแห่ง เช่น ร้านเหล้า ร้านอาหาร โรงหนัง จะต้องแสดงหลักฐานว่าได้ฉีดวัคซีนแล้ว และขอให้คนยังไม่ฉีดวัคซีนให้รีบฉีดโดยด่วน

            พร้อมกันนี้ให้ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือเข็มกระตุ้น หากฉีดเข็ม 2 มาแล้ว 6 เดือน หรือจะฉีดหลังครบ 5 เดือนก็ได้

            การให้ผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ทั่วประเทศเพื่อลดการติดเชื้อและกลายเป็นคนแพร่เชื้อสู่คนอื่นๆ ล่าสุดคนเยอรมันราว 68% ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว

(ชมคลิปบทความ)

            ด้านสหรัฐฯ สถานการณ์โควิด-19 เลวร้ายลงเช่นกัน ในเวลา 3 สัปดาห์ยอดติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นเกือบ 27% โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่เพิ่มขึ้นมาก แม้ตอนนี้ FDA อนุมัติให้ฉีดวัคซีนกับเด็ก 5 ขวบขึ้นไปแล้วก็ตาม แต่ผู้ปกครองหลายคนลังเลใจ ไม่มั่นใจว่าจะปลอดภัยสำหรับเด็ก ทั้งๆ ที่ตัวเองฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม

            ด้วยปัจจัยต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายลงเมื่ออากาศหนาวกว่านี้ แอนโทนี เฟาซี (Anthony Fauci) พูดชัดว่าสหรัฐฯ จะระบาดระลอก 5 ในช่วงหน้าหนาวนี้ถ้าคนจำนวนมากยังไม่ยอมไปฉีดวัคซีน

            โควิด-19 คร่าชีวิตคนอเมริกันไปแล้วกว่า 788,000 คน คาดว่าเมื่อถึงมีนาคมปีหน้า ยอดเสียชีวิตจะสูงถึง 863,000  คนหรือเพิ่มอีกราว 80,000 คน

            แม้รัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นให้คนฉีดวัคซีนหลายรอบหลายรูปแบบ จนถึงขณะนี้ประชากรอเมริกันเพียง 58.9% ที่ฉีดครบเข็ม

            ข่าวร้ายกว่านั้นคือ 30% หรือราว 1.1 ล้านคน ที่เป็นแพทย์ พยาบาลในโรงพยาบาล ยังไม่ยอมฉีดวัคซีน ทั้งๆ ที่เป็นบุคลากรด่านหน้า มีความเสี่ยงสูงสุด

            ด้วยสถานการณ์ที่คนอเมริกันยังฉีดน้อย แม้กระทั่งแพทย์พยาบาลอีกมากยังไม่ยอดฉีด มีความเป็นไปได้มากว่าอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าสหรัฐฯ จะระบาดหนักอีกรอบ

ข้อสงสัยเรื่องวัคซีน :

            หลายคนยังสงสัยประสิทธิภาพวัคซีน เรื่องนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าวัคซีนทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนของประเทศใดล้วนไม่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ บริษัทเจ้าของวัคซีนทุกแห่งประกาศเช่นนี้ตั้งแต่ต้น แต่การฉีดวัคซีนดีกว่าไม่ฉีดแน่นอน

            ประการต่อมาคือ การระบาดระลอกหลังมาจากโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าที่ติดต่อง่ายกว่าสายพันธุ์เดิมมาก ตัวเลขผู้ติดเชื้อจึงเพิ่มขึ้นทั้งๆ ที่หลายคนฉีดวัคซีนแล้ว

            การฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือเข็มกระตุ้นมีประโยชน์ลดการติดเชื้อ ซึ่งเท่ากับว่าลดคนแพร่เชื้อด้วย เป็นวิธีป้องกันการระบาดระลอกใหม่

            รายงานกรมบริการสุขภาพแห่งรัฐเท็กซัส ตอกย้ำข้อสรุปว่าการฉีดวัคซีนเป็นวิธีป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ที่ดีที่สุด ลดคนป่วยหนักเสียชีวิต ช่วยให้ประเทศเปิดออก สังคมเศรษฐกิจเดินหน้าซึ่งเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าการรักษาสุขภาพ

19 พฤศจิกายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

--------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 
การฉีดวัคซีนเป็นวิธีป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ที่ดีที่สุด ลดคนป่วยหนักเสียชีวิต ช่วยให้ประเทศเปิดออก 
อ้างอิง :

1. COVID: Germany recommends booster shot for everyone over 18. (2021, November 18). Deutsche Welle. Retrieved from https://www.dw.com/en/covid-germany-recommends-booster-shot-for-everyone-over-18/a-59852732

2. Germany announces new Covid restrictions for the unvaccinated as infection rate hits record. (2021, November 18). CNBC. Retrieved from https://www.cnbc.com/2021/11/18/germany-announces-new-covid-restrictions-for-the-unvaccinated.html

3. Nearly 1 in 3 U.S. hospital personnel still not vaccinated, study finds. (2021, November 16). UPI. Retrieved from https://www.upi.com/Health_News/2021/11/18/covid19-health-care-staff-no-vaccination/3301637244886/

4. US daily COVID-19 cases up nearly 27 percent in last three weeks. (2021, November 16). The Hill. Retrieved from https://thehill.com/policy/healthcare/581769-us-daily-covid-19-case-rate-up-23-percent-in-two-weeks

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป