ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

หนาวนี้มีหนาว โควิด-19 ระบาดอีกรอบ

หลายประเทศในยุโรป โดยเฉพาะเยอรมันกำลังระบาดระลอกใหม่เต็มตัว ด้านสหรัฐฯ สถานการณ์น่าเป็นห่วงเช่นกัน รัฐบาลเร่งให้ฉีดวัคซีนทั้งเข็ม 1 2 และเข็มกระตุ้นที่ 3

            ตอนนี้สถานการณ์ในยุโรปน่าเป็นห่วงมากที่สุด เพราะกำลังระบาดในหลายประเทศ ที่เยอรมันยอดติดเชื้อรายวันสูงถึง 65,000 ราย เป็นสถิติสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

            รัฐบาลแมร์เคิลประกาศว่าโควิด-19 กำลังระบาดระลอก 4 แบบเต็มตัว ออกมาตรการควบคุมโรคระบาดชุดใหญ่ มุ่งสกัดคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนห้ามเข้าพื้นที่สาธารณะ การเข้าสถานที่หลายแห่ง เช่น ร้านเหล้า ร้านอาหาร โรงหนัง จะต้องแสดงหลักฐานว่าได้ฉีดวัคซีนแล้ว และขอให้คนยังไม่ฉีดวัคซีนให้รีบฉีดโดยด่วน

            พร้อมกันนี้ให้ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือเข็มกระตุ้น หากฉีดเข็ม 2 มาแล้ว 6 เดือน หรือจะฉีดหลังครบ 5 เดือนก็ได้

            การให้ผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ทั่วประเทศเพื่อลดการติดเชื้อและกลายเป็นคนแพร่เชื้อสู่คนอื่นๆ ล่าสุดคนเยอรมันราว 68% ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว

(ชมคลิปบทความ)

            ด้านสหรัฐฯ สถานการณ์โควิด-19 เลวร้ายลงเช่นกัน ในเวลา 3 สัปดาห์ยอดติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นเกือบ 27% โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่เพิ่มขึ้นมาก แม้ตอนนี้ FDA อนุมัติให้ฉีดวัคซีนกับเด็ก 5 ขวบขึ้นไปแล้วก็ตาม แต่ผู้ปกครองหลายคนลังเลใจ ไม่มั่นใจว่าจะปลอดภัยสำหรับเด็ก ทั้งๆ ที่ตัวเองฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม

            ด้วยปัจจัยต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายลงเมื่ออากาศหนาวกว่านี้ แอนโทนี เฟาซี (Anthony Fauci) พูดชัดว่าสหรัฐฯ จะระบาดระลอก 5 ในช่วงหน้าหนาวนี้ถ้าคนจำนวนมากยังไม่ยอมไปฉีดวัคซีน

            โควิด-19 คร่าชีวิตคนอเมริกันไปแล้วกว่า 788,000 คน คาดว่าเมื่อถึงมีนาคมปีหน้า ยอดเสียชีวิตจะสูงถึง 863,000  คนหรือเพิ่มอีกราว 80,000 คน

            แม้รัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นให้คนฉีดวัคซีนหลายรอบหลายรูปแบบ จนถึงขณะนี้ประชากรอเมริกันเพียง 58.9% ที่ฉีดครบเข็ม

            ข่าวร้ายกว่านั้นคือ 30% หรือราว 1.1 ล้านคน ที่เป็นแพทย์ พยาบาลในโรงพยาบาล ยังไม่ยอมฉีดวัคซีน ทั้งๆ ที่เป็นบุคลากรด่านหน้า มีความเสี่ยงสูงสุด

            ด้วยสถานการณ์ที่คนอเมริกันยังฉีดน้อย แม้กระทั่งแพทย์พยาบาลอีกมากยังไม่ยอดฉีด มีความเป็นไปได้มากว่าอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าสหรัฐฯ จะระบาดหนักอีกรอบ

ข้อสงสัยเรื่องวัคซีน :

            หลายคนยังสงสัยประสิทธิภาพวัคซีน เรื่องนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าวัคซีนทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนของประเทศใดล้วนไม่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ บริษัทเจ้าของวัคซีนทุกแห่งประกาศเช่นนี้ตั้งแต่ต้น แต่การฉีดวัคซีนดีกว่าไม่ฉีดแน่นอน

            ประการต่อมาคือ การระบาดระลอกหลังมาจากโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าที่ติดต่อง่ายกว่าสายพันธุ์เดิมมาก ตัวเลขผู้ติดเชื้อจึงเพิ่มขึ้นทั้งๆ ที่หลายคนฉีดวัคซีนแล้ว

            การฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือเข็มกระตุ้นมีประโยชน์ลดการติดเชื้อ ซึ่งเท่ากับว่าลดคนแพร่เชื้อด้วย เป็นวิธีป้องกันการระบาดระลอกใหม่

            รายงานกรมบริการสุขภาพแห่งรัฐเท็กซัส ตอกย้ำข้อสรุปว่าการฉีดวัคซีนเป็นวิธีป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ที่ดีที่สุด ลดคนป่วยหนักเสียชีวิต ช่วยให้ประเทศเปิดออก สังคมเศรษฐกิจเดินหน้าซึ่งเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าการรักษาสุขภาพ

19 พฤศจิกายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

--------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 
การฉีดวัคซีนเป็นวิธีป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ที่ดีที่สุด ลดคนป่วยหนักเสียชีวิต ช่วยให้ประเทศเปิดออก 
อ้างอิง :

1. COVID: Germany recommends booster shot for everyone over 18. (2021, November 18). Deutsche Welle. Retrieved from https://www.dw.com/en/covid-germany-recommends-booster-shot-for-everyone-over-18/a-59852732

2. Germany announces new Covid restrictions for the unvaccinated as infection rate hits record. (2021, November 18). CNBC. Retrieved from https://www.cnbc.com/2021/11/18/germany-announces-new-covid-restrictions-for-the-unvaccinated.html

3. Nearly 1 in 3 U.S. hospital personnel still not vaccinated, study finds. (2021, November 16). UPI. Retrieved from https://www.upi.com/Health_News/2021/11/18/covid19-health-care-staff-no-vaccination/3301637244886/

4. US daily COVID-19 cases up nearly 27 percent in last three weeks. (2021, November 16). The Hill. Retrieved from https://thehill.com/policy/healthcare/581769-us-daily-covid-19-case-rate-up-23-percent-in-two-weeks

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป