ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วยังเป็นพาหะแพร่เชื้อได้หรือไม่

หลายคนสงสัยว่าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วยังต้องรักษาระยะห่างกับคนในครอบครัว เพื่อนที่ทำงานหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

             ความเข้าใจสำคัญเบื้องต้นคือ คนที่ฉีดวัคซีนยังติดเชื้อได้และมีระดับเชื้อโรคโควิด-19 มากเท่ากับคนที่ไม่ฉีดวัคซีน

            ต่างกันที่วัคซีนจะลดโอกาสป่วยหนักเสียชีวิต นี่คือเป้าหมายหรือประโยชน์หลักของการฉีดวัคซีนปัจจุบัน เพราะวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ป่วยหนัก แต่ไม่ป้องกันเชื้อโรคสู่เข้าร่างกาย

            คำถามสำคัญที่หลายคนสงสัยคือ ถ้าฉีดวัคซีนแล้ว มีภูมิต้านทานแล้ว เชื้อโรคโควิด-19 ที่ตนได้รับมาสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้หรือไม่

            คำตอบคือได้ แต่โอกาสหรือเปอร์เซ็นต์แพร่เชื้อน้อยลง

            นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมทางการอังกฤษจึงให้แพทย์พยาบาลต้องฉีดวัคซีน เพราะหากไม่ฉีดวัคซีนแทนที่จะช่วยคนไข้กลับกลายเป็นตัวแพร่เชื้อให้คนไข้เสียเอง ไม่รวมเหตุผลที่ว่าแพทย์พยาบาลเป็นคนด่านหน้าเสี่ยงติดเชื้อโรคมากกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว

            ที่อิตาลีกับหลายประเทศถึงกับมีระเบียบว่าถ้าแพทย์พยาบาลไม่ฉีดวัคซีนอาจไม่ได้ทำงานและไม่ได้ค่าชดเชยว่างงานด้วย

            งานวิจัยของ Oxford University พบว่าคนที่ฉีดวัคซีนของ Pfizer กับ AstraZeneca สามารถลดการแพร่เชื้อสายพันธุ์เดลตาได้ แต่ต้องย้ำว่าไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งหมายความว่าเมื่อตัวเองติดเชื้อจะไม่ป่วยหนักเสียชีวิต แต่ยังมีโอกาสอยู่บ้างที่จะแพร่เชื้อสู่คนอื่นๆ เพราะร่างกายสร้างภูมิต้านทานได้เร็ว กำจัดเชื้อที่เข้ามาได้เร็ว แต่อาจยังมีช่วงเวลาตอนต้นที่ร่างกายมีเชื้อและแพร่เชื้อได้

            มาเจาะลึกลงรายละเอียด สมมุติว่านำคน 100 คนไปสัมผัสผู้ที่ฉีดวัคซีน Pfizer พบว่า 65% จะไม่ติดเชื้อโควิด-19 ในขณะที่เอา 100 คนไปสัมผัสผู้ที่ฉีดวัคซีน AstraZeneca พบว่า 36% จะไม่ติดเชื้อ

            ดังนั้น วัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อลดการเป็นพาหะแพร่เชื้อได้ แต่ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

(ชมคลิปบทความนี้)

ภูมิคุ้มกันจากวัคซีนลดลงตามเวลา :

            ต้องยอมรับก่อนว่าภูมิคุ้มกัน ความสามารถในการจดจำเชื้อโรคของผู้ได้รับวัคซีนจะลดลงตามเวลา เป็นเรื่องปกติที่วัคซีนให้ภูมิคุ้มกันช่วงหนึ่งแล้วค่อยๆ หายไป ยกตัวอย่าง คนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่มักจะต้องฉีดทุกปี เพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายมีภูมิคุ้มกันสูงพอ

            กรณีโควิด-19 ก็เช่นกัน รวมทั้งประสิทธิภาพลดการแพร่เชื้อจะค่อยๆ จางหายไปด้วย

            งานวิจัยพบว่า 3 เดือนหลังฉีดวัคซีน AstraZeneca ผู้ที่ฉีดวัคซีนยี่ห้อนี้จะสามารถแพร่เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาไม่ต่างจากคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

            เป็นเหตุผลว่าทำไมบางประเทศให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือเข็มกระตุ้น (booster vaccine) เพราะมีประโยชน์ทั้งในแง่เสริมภูมิคุ้มกันคนฉีด และลดการแพร่เชื้อได้ดีอีกครั้ง

คนไม่ฉีดวัคซีนเสี่ยงเป็นพาหะแพร่เชื้อ :

            บางคนไม่ฉีดวัคซีนด้วยเหตุผลบางอย่าง บางคนอ้างว่าเป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล แต่ต้องคิดด้วยว่าคนที่ไม่ฉีดวัคซีนหากติดเชื้อขึ้นมาตัวเองอาจไม่ป่วยหนักเสียชีวิต แต่เป็นพาหะแพร่เชื้อใส่คนอื่น มีตัวอย่างให้เห็นมากมายว่าผู้เป็นลูกไม่ฉีดวัคซีนเพราะมั่นใจว่าตนยังหนุ่มยังแน่น ร่างกายแข็งแรง แม้ติดเชื้อก็จะไม่ป่วยหนัก เป็นความจริงที่ว่าคนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อจะไม่ป่วยหนัก ปรากฏว่าตนไม่ป่วยหนักแต่กลับไปแพร่เชื้อแก่พ่อแม่ที่บ้าน ผลสุดท้ายคือตัวเองไม่ป่วยหนักแต่พ่อแม่ผู้สูงวัยเสียวัยเสียชีวิต
            การเป็นพาหะนำโรคจึงเป็นเหตุผลที่รัฐบาลหลายประเทศ บริษัทเอกชนหลายแห่งประกาศว่าพนักงานลูกจ้างต้องฉีดวัคซีนก่อนจึงเข้าทำงานได้ เพราะตนอาจไม่ป่วยหนักแต่อาจทำให้เพื่อนร่วมงานตายได้ การอ้างสิทธิเสรีภาพต้องมีขอบเขต ต้องคำนึงชีวิตสุขภาพของผู้อื่นด้วย เรื่องนี้เหมือนกฎหมายควบคุมการสูบบุหรี่ที่คนสูบต้องสูบในบริเวณที่กำหนดเท่านั้น ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

สรุป

            ข้อสรุปคือ วัคซีนทุกยี่ห้อป้องกันป่วยหนักเสียชีวิตได้ บางยี่ห้อมีงานวิจัยชี้ว่าลดการแพร่เชื้อได้ แต่ทั้งหมดไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซ็นต์ มีรายงานว่าคนที่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือเข็มกระตุ้นยังป่วยหนักเข้า ICU ดังนั้นการป้องกันตัวเองและคนอื่นยังสำคัญ เพียงแต่ความเสี่ยงลดลง ทุกวันนี้การฉีดวัคซีนเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่องค์การอนามัยโลก FDA สหรัฐฯ และนานาชาติรับรอง

18 ตุลาคม 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

-------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง :
ควรฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือไม่ FDA มีคำตอบ
ข้อสรุปล่าสุดคือควรฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 3 แก่คนที่เสี่ยงป่วยหนัก แต่ยังไม่เห็นควรที่จะฉีดแก่คนทั่วไป 

อ้างอิง :

1. Do coronavirus vaccines prevent transmission of the virus? (2021, October 13). Al Jazeera. Retrieved from https://www.aljazeera.com/features/2021/10/13/do-coronavirus-vaccines-prevent-transmission-of-the-virus

2. Overnight Health Care — FDA panel backs boosters for some, but not all. (2021, September 17). The Hill. Retrieved from https://thehill.com/policy/healthcare/572827-health-care

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป