ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

เชื่อหรือไม่โควิด-19 ทำให้คนอเมริกันรวยขึ้น มีกินมีใช้

ยุคโควิด-19 คนอเมริกันโดยเฉลี่ยมีกินมีใช้มากกว่าเดิม เป็นผลจากเงินเยียวยาของรัฐบาล และสวัสดิการอื่นๆ คำถามคือดีหรือไม่ที่เป็นเช่นนี้

            ตลอดปีที่แล้วและจนขณะถึงนี้ เป็นที่รับรู้กันทั่วไปว่าอเมริกาประสบวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ยอดติดโรคของอเมริกาสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก ล่าสุดติดโรคไปแล้วกว่า 42 ล้านคน เสียชีวิต 680,000 ราย เศรษฐกิจตกต่ำ บริษัทร้านค้าเปิดๆ ปิดๆ คนตกงานเพิ่มหลายล้านคน

            แต่น่าแปลกใจเมื่อสำนักงานสถิติแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานล่าสุดว่า ปีที่แล้ว (2020) คนอเมริกัน 11.7 ล้านคนพ้นความยากจน ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ปี 2020 คนจนอเมริกันเหลือ 9.1% ลดลงจากปีก่อน (2019) ที่ 11.8%

(ชมคลิป)

            ตัวเลขอีกตัวที่น่าสนใจคือ รายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนลดลง จาก 69,560 ดอลลาร์ต่อปีลดเหลือ 67,521 ดอลลาร์ หรือลดลง 2.9% จะเห็นว่าตัวเลขรายได้ครัวเรือนสวนทางกับตัวเลขคนยากจน

            เหตุผลคือรายได้เฉลี่ยลดลงเนื่องจากคนตกงาน เศรษฐกิจไม่ดี แต่ที่บอกว่ารวยขึ้นเพราะรายจ่ายลดลง เช่น ได้อาหารฟรี ได้รับการลดหย่อนภาษีและสวัสดิการอื่นๆ

            รวมความแล้ว ยุคโควิด-19 คนอเมริกันโดยเฉลี่ยมีกินมีใช้มากกว่าเดิม เป็นผลจากเงินเยียวยาของรัฐบาล บางคนได้เงินช่วยเหลือจากประกันสังคม และสวัสดิการอื่นๆ 

ดีหรือไม่ ที่คนตกงาน เศรษฐกิจไม่ดี แต่คนจนน้อยลง :

            สภาหอการค้าอเมริกัน (The U.S. Chamber of Commerce) เคยตั้งข้อสังเกตว่า คนว่างงานยังสูง เพราะหลายคนไม่กระตือรือร้นไปหางานหรือเลือกงาน ตั้งคำถามว่ารัฐบาลให้เงินเยียวยาประชาชนมากเกินไปหรือไม่ เงินเยียวยาทั้งหลายช่วยชีวิตคนในยามวิกฤต หรือสร้างนิสัยอยากอยู่บ้านนั่งกินนอนกินไม่คิดหางานทำ

            เรื่องนี้จะเป็นประเด็นอีกนาน หากคิดว่าเศรษฐกิจอเมริกาจะฟื้นตัวแบบช้าๆ ไม่เร็วอย่างที่คิด อาจต้องใช้เวลา 3 ปี 5 ปี ฯลฯ ซึ่งหมายความว่าจะมีอีกหลายล้านคนที่พึ่งเงินเยียวยา พึ่งความช่วยเหลือจากรัฐบาล กลายเป็นภาระการคลังที่สะสม

            ในมุมมองที่ไกลกว่านั้น ต้องตระหนักว่าโลกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เกิด New Normal ที่คนต้องปรับตัว เปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต รวมทั้งการทำงาน หลายคนต้องหางานตำแหน่งใหม่ ไม่สามารถกลับไปทำงานเดิมอีก

            ในอีกไม่เกิน 2 ปีคนส่วนใหญ่ทั้งโลกคงได้ฉีดวัคซีนแล้ว แต่ยุคโควิด-19 ยังไม่จบ ที่รอแก้คือปัญหาเศรษฐกิจ การเงินการคลังและสังคม

            ที่แต่ละคนทำได้และควรทำคือแสวงหาความรู้เพิ่มเติม ทักษะใหม่ๆ และก้าวไปข้างหน้าด้วยความหวัง

15 กันยายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง :

ภาพเศรษฐกิจโลกล่าสุด เปลี่ยนความคิดพิชิตโควิด-19
วิกฤตโรคโควิด-19 ระดับโลกยังไม่เห็นปลายทาง ทุกคนทุกประเทศต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด เริ่มจากทำงานเพื่อให้อิ่มท้อง และค่อยพัฒนาด้านอื่นๆ สร้างชุมนุมสังคมให้ได้รับผลกระทบน้อยสุด

โลกยุคโควิด-19 ชีวิตต้องดำเนินต่อไป
วิกฤตโควิด-19 ยังไม่จบ การฟื้นคืนสู่สภาพเดิมไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ต้องใช้เวลาหลายปี โลกเข้าสู่อีกยุคแล้ว มีผลต่ออนาคตของคน อนาคตประเทศและระบบโลก

อ้างอิง :

Poverty went down in 2020 thanks to government help. (2021, September 14). The Philadelphia Inquirer . Retrieved from https://www.inquirer.com/news/income-20210914.html

ความคิดเห็น

คุ้มครองรักษาผู้ป่วยในจากโรคต่างๆ (รวมโควิด-19) แบบเหมาจ่าย สนใจคลิกครับ

คุ้มครองรักษาผู้ป่วยในจากโรคต่างๆ (รวมโควิด-19) แบบเหมาจ่าย สนใจคลิกครับ
ตอนนี้ถ้าซื้อประกันโควิด-19 ควรเป็นแบบประกันสุขภาพไปเลย (คุ้มครองหลายโรค) เน้นกรณีป่วยแบบที่ควรพักรักษาตัว รพ. ... ถ้าป่วยด้วยโควิด-19 ก็พักรักษาตัวที่รพ.ได้ถ้ามีประกัน ... คุ้มครับแค่จำนวนวันที่นอนรพ. อยู่ภายใต้การดูแลอย่างเต็มที่ก็คุ้มแล้ว

ไข้เลือดออกระบาดอีกแล้ว -- ซื้อประกันโรคที่มากับยุง …

ไข้เลือดออกระบาดอีกแล้ว -- ซื้อประกันโรคที่มากับยุง …
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป