ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ควรฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือไม่ FDA มีคำตอบ

ข้อสรุปล่าสุดคือควรฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 3 แก่คนที่เสี่ยงป่วยหนัก แต่ยังไม่เห็นควรที่จะฉีดแก่คนทั่วไป

            หลายประเทศพูดถึงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือวัคซีนเข็ม 3 หลังพบว่าโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาทำให้หลายประเทศระบาดหนักอีกครั้ง ทั้งๆ ที่บางประเทศฉีดวัคซีนกันมากแล้ว นักวิทยาศาสตร์และบริษัทเจ้าของวัคซีนยอมรับว่าไม่กี่เดือนหลังฉีดครบ 2 เข็มภูมิคุ้มกันลดลง เป็นเหตุติดโควิด-19 ง่ายขึ้น

            อิสราเอลเป็นประเทศที่เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 มากที่สุด ทั่วโลกติดตามสถานการณ์ของอิสราเอล ในเบื้องต้นพบว่าการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ลดจำนวนผู้ป่วยหนักกับผู้เสียชีวิตได้จริง

            ตลอดเวลาที่ผ่านมาผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนติดตามข้อมูลเพื่อหาข้อสรุปว่าควรฉีดเข็ม 3 หรือไม่ ฉีดใคร ฉีดเมื่อไหร่ คุ้มหรือไม่ที่จะเสี่ยงอาการเกิดไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะกรณีร้ายแรง เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ อีกทั้งการป้องกันโควิด-19 ไม่อยู่ที่ระดับแอนติบอดีเท่านั้น

            เช่นเดียวกับองค์การอนามัยโลกที่เห็นว่าควรนำวัคซีนที่มีอยู่ไปฉีดแก่คนที่ยังไม่ได้ฉีดสักเข็มจะดีกว่า การฉีดวัคซีนให้ทั่วถึงแก่ทุกคนในโลกคือวิธีการควบคุมโรคระบาดที่ดีมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งตอนนี้คนในทวีปแอฟริกาที่มีอยู่ 1,300 ล้านคน ได้วัคซีนแค่ 2% เท่านั้น

(ชมคลิปบทความ)

            ประเด็นหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญพูดถึงกันมากคือข้อมูลวิจัยหลังฉีดวัคซีน 2 เข็มมีน้อยมาก จึงไม่อาจสรุปว่าควรฉีดทุกคนหรือไม่

            ด้วยข้อมูลเท่าที่มีอยู่ ที่ปรึกษาของ FDA สหรัฐฯ หรือ อย.สหรัฐฯ (US Food and Drug Administration) ให้ข้อสรุปว่ายังไม่จำต้องฉีดวัคซีนเข็ม 3 แก่ทุกคน

            แนะว่ากลุ่มคนที่ควรฉีดเข็ม 3 ได้แก่

            1.ผู้สูงวัยอายุ 65 ปีขึ้น

            2.ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่างที่เสี่ยงป่วยหนักหากติดโควิด-19 (เช่น คนอ้วน ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยหัวใจ)

            3.คนเสี่ยงติดเชื้อมาก มีโอกาสสัมผัสผู้ติดเชื้อมาก เช่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า

            รวมความแล้ว เป้าหมายของวัคซีนเข็ม 3 ในขณะนี้ไม่ต่างจาก 2 เข็มแรก คือป้องกันป่วยหนัก และเสียชีวิต ในเบื้องต้นจึงควรฉีดคนที่เสี่ยงป่วยหนัก ไม่ควรฉีดแก่คนทั่วไป

            อย่างไรก็ตาม ควรตระหนักว่าการฉีดเข็มกระตุ้นหรือไม่ ขึ้นกับหลายปัจจัย และขึ้นกับรายงานการศึกษา หากมีความจำเป็นต้องฉีด เช่น เกิดสายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรง ฤทธิ์ป้องกันป่วยหนักลดลง เช่นนี้การฉีดเข็ม 3 ย่อมเป็นไปได้

            และไม่ว่าจะฉีดแล้ว 2 เข็ม 3 เข็มการใส่หน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง การดูแลป้องกันแพร่ระบาด ยังต้องดำเนินต่อไป

19 กันยายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

--------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 

วัคซีนโควิด-19 ความหวังที่ค่อยๆ โผล่ขึ้นมา
โลกเริ่มใช้วัคซีนแต่กว่าจะเห็นผลชัดต้องกินเวลา ในยามนี้การพยายามอยู่แต่ในบ้านเป็นมาตรการแยกผู้ติดเชื้อออกจากคนปกติ การป้องกันตัวเองคือการป้องกันคนอื่น การป้องกันคนอื่นคือการป้องกันตนเอง
ถ้ามองว่าโควิด-19 เป็น disruptor แต่กับบางคนคือโอกาสที่ได้ทบทวนชีวิต เริ่มงานและอนาคตใหม่ คนประสบความสำเร็จในยุคโควิด-19 มีมากมาย เราเปลี่ยนสถานการณ์ไม่ได้แต่เปลี่ยนความคิดได้
อ้างอิง :

1. 5 reasons why FDA advisers did not recommend Covid-19 booster shots for everyone. (2021, September 17). CNN. Retrieved from https://edition.cnn.com/2021/09/17/health/fda-advisers-booster-five-things/index.html

2. Overnight Health Care — FDA panel backs boosters for some, but not all. (2021, September 17). The Hill. Retrieved from https://thehill.com/policy/healthcare/572827-health-care

3. Unfair Distribution Hampers Global Vaccination Drive. (2021, September 10). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/vaccine-apartheid-unfair-distribution-hampers-global-vaccination-drive-a-d87756f1-674a-42ce-90f8-6c5c28a43b02

4. WHO urges Covid vaccine booster moratorium until 2022. (2021, September 9). Free Malaysia Today. Retrieved from https://www.freemalaysiatoday.com/category/world/2021/09/09/who-urges-covid-vaccine-booster-moratorium-until-2022/?__cf_chl_jschl_tk__=pmd_9.oJbT_Wqw0tE1wF14lLobz8uyAxCiZ84vT6JzrtRgY-1631148866-0-gqNtZGzNAnujcnBszQuR

---------------------------------

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป