ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

รีพับลิกันย้ำเสรีภาพส่วนบุคคล ไม่ใส่หน้ากากอนามัยในสภา

สังคมอเมริกันแบ่งออกเป็นฝ่ายหนึ่งที่ปฏิบัติตามคำแนะนำทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ หวังให้ประเทศกลับสู่ปกติโดยเร็ว เศรษฐกิจสังคมเดินหน้าเต็มที่ กับอีกฝ่ายที่ต่อต้านโดยอ้างเสรีภาพส่วนบุคคลสำคัญที่สุด

            ในขณะนี้มีประเด็น ส.ส. ส.ว. รีพับลิกันจำนวนหนึ่งฝืนกฎไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัยขณะอยู่ในเขตรัฐสภา

            ระเบียบสภาล่าสุดคือ สามารถถอดหน้ากากอนามัยขณะพูดปราศรัยในสภาผู้แทนราษฎร นอกเหนือจากนี้ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา (แต่กฎข้อนี้ยังไม่บังคับใช้กับการประชุมวุฒิสภา)

            ฝ่ายเดโมแครทชี้ว่าตนไม่อยากใส่หน้ากากอนามัยเช่นกัน แต่เนื่องจาก ส.ส. ส.ว. รีพับลิกันบางคนไม่ยอมฉีดวัคซีน เกรงว่าคนเหล่านี้จะติดเชื้อและแพร่เชื้อในสภา

            ใครที่ละเมิดระเบียบครั้งแรกจะถูกตักเตือนก่อน จากนั้นจะโดนปรับ 500 ดอลลาร์และปรับแรงขึ้นๆ จนถึง 2,500 ดอลลาร์

            ข้อมูลล่าสุดมี ส.ส. ส.ว. 7 คนที่ได้รับคำเตือน บางคนต้องเสียค่าปรับแล้ว

            ตั้งแต่สมัยทรัมป์ ฝ่ายรีพับลิกันมีแนวโน้มคัดค้านการปฏิบัติตามคำแนะนำของศูนย์ป้องกันโรคติดต่อ (CDC) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่อยมา อ้างเหตุผลคุกคามเสรีภาพส่วนบุคคล เกิดเหตุวุ่นวายหลายครั้งเมื่อลูกค้าไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัยเข้าร้านที่บังคับใช้มาตรการป้องกันโรคระบาดเต็มที่

            จนถึงทุกวันนี้ ส.ส. ส.ว. รีพับลิกันหลายคนยังคงจุดยืนเดิม ไม่พยายามป้องกันโรคระบาดตามแนวทางของสาธารณสุข ยืนยันว่าเป็นเสรีภาพส่วนบุคคล


(ชมคลิปวีดีโอ)

            ประเด็นถกเถียงล่าสุดคือ CDC ยอมให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบเข็มแล้วไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ โดยมีข้อยกเว้นว่าจะต้องใส่หน้ากากอนามัยหากอยู่จุดที่คนหนาแน่น เช่น สนามบิน บนรถโดยสารประจำทาง โรงพยาบาล คุก

            ฝ่ายเดโมแครทชี้ว่าแนวทางของสภาผู้แทนฯ สอดคล้องกับ CDC เพื่อสุขภาพของทุกคน และหากไม่ต้องการใส่หน้ากากอนามัย ส.ส. ส.ว. รีพับลิกันทุกคนต้องไปฉีดวัคซีนก่อน เหตุที่ต้องออกระเบียบนี้ก็เพราะพวกรีพับลิกันหลายคนไม่ยอมฉีดวัคซีน

            ในเรื่องการฉีดวัคซีน คนอเมริกันแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มที่ต้องการฉีด กลุ่มที่ไม่ต้องการฉีด และกลุ่มที่ยังลังเลใจ ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาตัวเลขคนไปฉีดวัคซีนมีมาก แต่ล่าสุดจำนวนผู้ไปฉีดลดลง เพราะเหลือแต่คนที่ไม่ต้องการฉีดกับพวกที่ลังเลใจ เป็นเหตุผลหนึ่งที่รัฐบาลไบเดนประกาศบริจาควัคซีน 80 ล้านโดสแก่นานาชาติ (ดีกว่าปล่อยให้เสียเปล่า) บางรัฐออกมาตรการจูงใจพิเศษ เช่น แจกเงิน 100 ดอลลาร์หากไปฉีดวัคซีน

            ที่รัฐโอไฮโอใช้วิธีให้สิทธิลุ้นเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์หากไปฉีดวัคซีน

            มีข้อมูลว่าคนอเมริกันที่สนับสนุนพรรคเดโมแครทคือพวกที่เห็นด้วยกับการฉีดวัคซีน ส่วนพวกที่ไม่พยายามใส่หน้ากากอนามัยและไม่ยอมฉีดวัคซีนมักเป็นคนที่สนับสนุนพรรครีพับลิกัน\

            แม้เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่าวัคซีนคือทางออก แต่พวกรีพับลิกันเหล่านี้ปฏิเสธการฉีดวัคซีน เรื่องนี้มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ (herd immunity) แน่นอน เพราะคนในสังคมจะต้องฉีดให้ได้อย่างน้อย 70% ขึ้นไป ซึ่งหมายความว่าจะมีผลต่อการเปิดประเทศ เปิดระบบเศรษฐกิจให้ทำงานเต็มที่ จำนวนผู้ติดโรค ผู้ป่วยหนัก ผู้เสียชีวิต ที่ขณะนี้สหรัฐฯ ยังคงเป็นแชมป์อันดับหนึ่งของโลก

            ส.ส. ส.ว.รีพับลิกันบางคนอ้างว่าเขาไม่ฉีดวัคซีนเพราะได้ติดเชื้อมาแล้ว มีภูมิคุ้มกันแล้ว ข้อเท็จจริงคือคนเหล่านี้อ้างเหตุผลเพียงครึ่งเดียว เพราะจนบัดนี้ในทางวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปว่าภูมิคุ้มกันอันเนื่องจากการติดเชื้ออยู่ได้นานกี่เดือนกี่ปี ด้วยเหตุนี้ CDC จึงประกาศให้ทุกคนฉีดวัคซีน ไม่ว่าเคยติดเชื้อมาก่อนหรือไม่

            อีกทั้งคนที่เคยป่วยด้วยโรคโควิด-19 ยังสามารถติดเชื้อซ้ำได้อีก แม้พบน้อยก็ตาม

            อย่างไรก็ตาม ทั้งๆ ที่มีข้อมูลหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ มีคำแนะนำจาก CDC แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างชัดเจน แต่พวกรีพับลิกันเหล่านี้ยังคงจุดยืนเดิม ไม่ใส่หน้ากากอนามัยและไม่ฉีดวัคซีน

            นี่คืออีกภาพของสังคมอเมริกันในวันนี้ ที่ฝ่ายหนึ่งปฏิบัติตามคำแนะนำทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ หวังให้ประเทศกลับสู่ปกติโดยเร็ว เศรษฐกิจสังคมเดินหน้าเต็มที่ กับอีกฝ่ายที่ต่อต้านกฎระเบียบคำแนะนำของแพทย์โดยอ้างว่าเสรีภาพส่วนบุคคลสำคัญที่สุด

20 พฤษภาคม 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา
---------------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง :
ความเห็นต่างทั้งระดับปัจเจกกับระดับรัฐ ความรู้ความเข้าใจต่อโรค การพัฒนาวัคซีนกับยา เหล่านี้เป็นปัจจัยชี้วัดว่ายุคโควิด-19 จะกินเวลายาวนานเพียงไร จะถึง 10 ปีหรือเกินกว่านั้นหรือไม่
โลกกำลังตื่นเต้นยินดีกับข่าวความสำเร็จของวัคซีนต้านโควิด-19 แต่สำหรับพวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดนี่คือการรุกคืบอีกขั้นของชนชั้นปกครองโลก

อ้างอิง :

1. As Biden pledges 80 million Covid-19 vaccines for world, US expats in Asia ask ‘what about us?’ (2021, May 19). SCMP. Retrieved from https://www.scmp.com/week-asia/health-environment/article/3133960/biden-pledges-80-million-covid-19-vaccines-world-us

2. Get vaccinated in Ohio and get a shot at $1 million, Gov. Mike DeWine announces. (2021, May 13). CNBC. Retrieved from https://www.nbcnews.com/politics/politics-news/get-vaccinated-ohio-get-shot-1-million-gov-mike-dewine-n1267176

3. Republicans rebel against mask requirement in House chamber. (2021, May 19). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/ga-state-wire-health-government-and-politics-96cc0798ea87065705563caa67c85ade

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป