ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

เมื่อระบบสาธารณสุขอินเดียล่มจากโควิด-19

เมื่อติดเชื้อโรคโควิด-19 ส่วนใหญ่จะหายเอง เป็นเหตุให้บางคนไม่ตระหนัก อินเดียในขณะนี้เป็นตัวอย่างเมื่อระบบสาธารณสุขล่ม เพราะไม่เข้าใจไม่ตระหนักความร้ายแรงของโรคระบาด

            ในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ ผู้ติดเชื้อรายวันของอินเดียจากไม่ถึงแสนเป็น 1 แสน 2 แสนและล่าสุดทะลุ 3 แสนคนต่อวันแล้ว

            นพ. Amit Thadhani ผอ.รพ. Niramaya ที่เมืองมุมไบ (Mumbai) กล่าวว่าตอนนี้เตียงเต็มตลอด ถ้าคนไข้คนหนึ่งออกจะมีอีกคนเข้านอนทันที และอีกมากที่กำลังต่อคิวขอนอนโรงพยาบาล

            รอบนี้คนหนุ่มสาวอายุ 20-30 หลายคนเข้ารพ.เพราะป่วยหนัก บางส่วนเสียชีวิต

            มีข้อมูลว่าการระบาดรอบล่าสุดของอินเดีย 65% ของผู้ป่วยหนัก (ต้องนอนรักษาตัวที่รพ.) เป็นคนหนุ่มสาวอายุต่ำกว่า 40 ปี

(จำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน ทะลุ 3 แสนคนต่อวัน)

            นพ. Jalil Parkar จากรพ. Lilavati กล่าวว่าตอนนี้ “สาธารณสุขทั้งระบบล่มแล้ว พวกแพทย์ถึงจุดเกินกำลัง (exhausted) ตอนนี้ขาดแคลนไม่พอทุกอย่าง ไม่ว่าจะเตียงผู้ป่วย ออกซิเจน ยา วัคซีน ชุดตรวจหาเชื้อ แม้รพ.จะเพิ่มเตียงแล้วก็ตาม ทุกที่เต็มด้วยผู้ป่วยที่รอการรักษา ไม่มีใครช่วยอะไรได้ (เพราะทำเต็มที่กันหมดแล้ว)

            ใครที่หาเตียงกับเครื่องช่วยหายใจได้คือพระเอก อาจช่วยต่ออายุญาติพี่น้องของตนที่ติดเชื้อแล้วป่วยหนัก ตามสื่อโซเชียลมีเดียเต็มด้วยเรื่องราวของผู้ขอความช่วยเหลือ อยากรู้ที่ว่าที่ไหนมีออกซิเจน มียารักษาโควิด-19

เมื่อระบบล่ม :

            เป็นความจริงที่ 80-90% จะหายเองไม่ป่วยหนัก บางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าติดเชื้อ บางคนอาจมีอาการเพียงเล็กน้อยแล้วหายเอง ส่วนใหญ่นอนรอดูอาการสัก 2 สัปดาห์ก็กลับบ้านได้ รพ.สนามสร้างได้ไม่ยาก ใช้โรงแรมได้ยิ่งดี หรือหากหาไม่ได้จริงๆ ก็นอนบ้าน

            แต่อีกมุมที่ไม่พูดคือจะมีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่ป่วยหนัก ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่รพ. ต้องกินยา ต้องให้ออกซิเจน เป็นความจริงที่แล้วยากับออกซิเจนผลิตเพิ่มได้ แต่ความจริงที่จริงกว่าคือกำลังการผลิตมีจำกัด อินเดียในตอนนี้คือตัวอย่างที่เร่งผลิตยาแล้ว (อินเดียสามารถผลิตยา remdesivir (เรมดิซิเวียร์) ที่ใช้รักษาโควิด-19) โรงงานเร่งผลิตออกซิเจนแล้ว แต่ทุกอย่างมีกำลังการผลิตจำกัด ไม่สามารถสร้างโรงงานชั่วข้ามคืน เช่นเดียวกับไม่สามารถสร้างแพทย์พยาบาลในเดือนเดียว เป็นสภาพที่ระบบสาธารณสุขล่ม

            นี่คือความเข้าใจที่หลายคนยังไม่เข้าใจ (หรือไม่ยอมเข้าใจเสียที)

            อินเดียในขณะนี้เป็นอีกตัวอย่างที่ระบบสาธารณสุขล่มล่ม เพราะผู้ป่วยหนักทวีเพิ่มขึ้นมากจนรับไม่ไหวอีกแล้ว เป็นเหตุให้คนเสียชีวิตเพิ่ม (ทั้งๆ ที่ป้องกันได้)

            นี่ยังไม่พูดเรื่องคนไข้ที่ป่วยด้วยโรคอื่นๆ ต้องชะลอการรักษาออกไปเพราะโควิด-19

            บางคนโทษว่าโควิด-19 เป็นแผนลดประชากรโลกของใครบางคน ถ้ายึดตามแนวคิดนี้น่าจะสรุปแล้วว่าแผนบรรลุเป้าหมาย เพราะในเวลาราวปีเศษเสียชีวิตแล้วกว่า 3 ล้านและจะสูงขึ้นอีก แต่ต้องพูดต่ออีกว่าขึ้นกับการตอบสนองของแต่ละประเทศแต่ละสังคมด้วย เพราะหลายประเทศควบคุมโรคระบาดได้ดี

เรื่องที่เขาไม่ค่อยพูดกัน :

            เป็นความจริงส่วนใหญ่จะหายเองไม่ป่วยหนัก แต่ที่หลายคนไม่เอ่ยถึงคือจำนวนหนึ่งอาจจะไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้อีกช่วงหนึ่งหรือตลอดชีวิต ลองคิดดูว่าถ้าผู้นั้นคือคนที่ทำงานเลี้ยงดูคนในครอบครัวแต่ไม่สามารถทำงานตามปกติอีกต่อไป ใครจะรับผิดชอบเลี้ยงดูครอบครัวของเขา หรือใครจะแต่งงานกับผู้ที่เคยป่วยหนักด้วยโควิด-19

ว่าด้วยตัวเลข :

            ถ้าคำนวณตัวเลขคร่าวๆ ว่า 5% ของผู้ติดเชื้อจะป่วยหนักหรือไม่ก็เสียชีวิต เท่ากับว่าในผู้ติดเชื้อ 1 แสนคน จะมีครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ 5 พันครอบครัว ถ้า 1 ล้านเท่ากับ 5 หมื่นครอบครัว

            ดังนั้น หากประเทศอินเดียหรือที่ไหนก็แล้วแต่มีผู้ติดเชื้อ 10 ล้านคน เท่ากับจะมีครอบครัวที่ได้ผลกระทบ 5 แสนครอบครัว เรื่องนี้มีผลกระทบต่อสังคมประเทศชาติแน่นอน

            ควรเข้าใจว่า การทุ่มเททรัพยากรมหาศาลเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ เป็นการทุ่มแรงแก้ไข “สถานการณ์เฉพาะหน้า” เท่านั้น ตราบใดที่คนอีกมากไม่เข้าใจไม่ตระหนักโรคระบาดนี้อย่างครบถ้วน ที่สุดแล้วผลกระทบจะเกิดกับทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มคนยากจน คนกลุ่มนี้จะได้รับผลกระทบก่อนและได้รับมากที่สุด

22 เมษายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา
--------------------------------

อ้างอิง:

1. https://www.worldometers.info/coronavirus/country/india/

2. ‘The system has collapsed’: India’s descent into Covid hell. (2021, April 21). The Guardian. Retrieved from https://www.theguardian.com/world/2021/apr/21/system-has-collapsed-india-descent-into-covid-hell

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป