ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

โควิด-19 ไวรัสของใคร ... เรื่องที่ยากจะจบ

เนื่องจากวิทยาศาสตร์ไม่ใช่ของวิเศษที่จะให้คำตอบทุกเรื่อง ในกรณีโควิด-19 ยังไม่มีหลักฐานที่ฟันธงได้ว่าโควิด-19 มาจากธรรมชาติแน่นอน 100% จึงเป็นที่มาของแนวคิดคำอธิบายที่แตกต่างมากมาย

แม้องค์การอนามัยโลก (WHO) ส่งทีมไปตรวจสอบต้นตอโรคระบาดโควิด-19 ที่ประเทศจีน มีข้อสรุปว่าเริ่มแพร่ระบาดเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2019 ไม่น่าจะเป็นเชื้อโรคที่หลุดจากห้องทดลอง โดยทั่วไปนักวิทยาศาสตร์จะเชื่อว่ามาจากสัตว์จำพวกค้างคาวเพราะมี DNA ใกล้เคียงกันมาก (ควรเข้าใจว่าในธรรมชาติมีโคโรนาไวรัสอยู่แล้ว มีหลายสายพันธุ์ พบได้ทั้งในพืชและสัตว์บางชนิด ไวรัสนี้กลายพันธุ์และแพร่สู่มนุษย์ กลายเป็นโควิด-19) 

แต่คำอธิบายเช่นนี้มีจุดอ่อนในตัวเอง เพราะวิทยาศาสตร์ฟันธงไม่ได้เช่นกัน เหตุเพราะพวกเขาสรุปบนพื้นฐานของข้อมูลหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เท่าที่มี (ต้องเข้าใจว่าวิทยาศาสตร์ไม่สามารถให้คำตอบได้เสมอไป) กลายเป็นเหตุให้เกิดแนวคิดคำอธิบายต่างๆ มากมาย เช่น เป็นแผนยึดครองโลกของอเมริกา (อเมริกาสร้างไวรัสตัวนี้แล้วไปปล่อยที่จีน) หรือในทางกลับกันคือจีนต่างหากที่เป็นผู้สร้างไวรัส (ดังที่รัฐบาลทรัมป์พยายามชี้ให้เข้าใจอย่างนั้นโดยปราศจากหลักฐาน)

และมีอีกหลายแนวคิดหลายทฤษฎี ล้วนแล้วบอกว่าไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ คำถามคือแนวคิดไหนถูกต้อง ทำไมเป็นเช่นนั้น

(YouTube)

แม้ WHO ให้ข้อสรุปว่าไม่น่าจะเป็นฝีมือมนุษย์ แต่รัฐบาลสหรัฐฯ สหราชอาณาจักรและออสเตรเลียไม่เชื่อเต็มร้อย อ้างว่า WHO เข้าตรวจบางจุดเท่านั้น ไม่ได้ตรวจสอบทั่วถึงจริงๆ อีกทั้งจีนอาจปิดบังข้อมูลบางส่วนก็เป็นได้

การตั้งข้อสังเกตดังกล่าวลดทอนความน่าเชื่อถือของรายงาน และเป็นการพูดทางอ้อมว่า 3 ประเทศนี้ไม่ยอมรับข้อสรุปของ WHO รัฐบาลสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ออสเตรเลียยังสามารถคิดและพูดในทำนองว่าเป็นไวรัสของจีน 

ย้อนหลังในสมัยประธานาธิบดีทรัมป์ พูดซ้ำหลายรอบว่า WHO เชื่อถือไม่ได้ ตกอยู่ใต้อิทธิพลของจีนไปแล้ว สหรัฐฯ จึงประกาศถอนตัวจาก WHO (และต้องเข้าใจว่ามีเพียงประเทศนี้ประเทศเดียวที่ทำเช่นนี้ สมาชิกประเทศอื่นๆ ยังอยู่ครบ)

มาถึงบรรทัดนี้ทุกคนสามารถและควรคิดต่อว่าจะเชื่อคำพูดของฝ่ายใด ... ทำไมพวกเขาพูดเช่นนั้น นี่คืออีกภาพของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศปัจจุบัน

ข้อเท็จจริงคือไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่าต้นกำเนิดไวรัสโควิด-19 มาจากที่ใด วิทยาศาสตร์ให้คำตอบเพียงแค่ว่าน่าจะเป็นการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ ที่สายพันธุ์ใหม่นี้แพร่สู่มนุษย์ ข้อนี้เป็นเหตุให้เกิดความคิดเห็นต่างๆ นานาและไม่อาจหาข้อยุติ แต่ไม่ว่าใครจะยึดว่ามาจากธรรมชาติหรือมนุษย์สร้าง ต้องพูดด้วยเหตุผล มีหลักฐานรองรับ ไม่ใช่ทฤษฏีสมคบคิดที่พูดได้เรื่อยๆ เช่น โควิด-19 แพร่ผ่านเสาส่งสัญญา 5G มีไมโครชิปควบคุมมนุษย์อยู่ในวัคซีน แต่ไร้หลักฐาน (หลักฐานที่ต้องการคือตัวไมโครชิปในวัคซีน มีผู้พบเจอแล้วบ้างไหม)

ความเข้าใจเหล่านี้สำคัญ มีผลต่อการฉีดวัคซีน ต่อการใช้ชีวิตของแต่ละคน (หลายคนไม่ยอมฉีดเพราะกลัววัคซีนมีไมโครชิปควบคุมมนุษย์ บางคนคิดว่าฉีดแล้วจะตายเพราะเป็นแผนลดประชากรโลกของใครบางคนบางกลุ่ม) ยิ่งคนฉีดน้อยโรคจะยิ่งระบาดยืดเยื้อยาวนาน เปิดโอกาสให้เกิดสายพันธุ์ใหม่เรื่อยๆ และแน่ละจะมีคนอธิบายว่าสายพันธุ์ใหม่ที่ร้ายแรงกว่าเก่าคือผลงานวิจัยล่าสุดของใครบางคนผู้สร้างไวรัสโควิด-19

โควิด-19 ไวรัสของใคร ... จึงเป็นเรื่องที่ยากจะจบ

5 เมษายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา
---------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง :

ถ้าเชื่อหลักวิทยาศาสตร์การแพทย์จะสรุปว่าเกิดจากธรรมชาติ ถ้าเชื่อว่าเป็นฝีมือมนุษย์ต้องคิดต่อว่าจะเชื่อฝั่งใด เป็นเชื้อโรคหรือแผนของประเทศใด สหรัฐ จีน ฯลฯ ด้วยหลักฐานเหตุผลใด
บางคนเห็นด้วยกับทฤษฎีสมคบคิดว่าวัคซีนของ Novavax เป็นแผนควบคุมโลกของบิลล์ เกตส์ แต่อันตรายที่แท้จริงอาจเป็นเรื่องที่หลายคนยังไม่ตระหนัก ผู้นำประเทศ นักการเมืองหลายคนไม่พยายามเอ่ยถึง
บิล เกตส์กับทฤษฎีสมคบคิดโควิด-19 ให้ความเข้าใจว่าสังคมอเมริกันอยู่ในภาวะสับสนทางความคิด หลายคนแยกไม่ออกว่าอะไรจริงอะไรเท็จ ทำให้ยุคโควิด-19 ยืดเยื้อยาวนาน ส่งผลกระทบทั้งโลก
เครดิตภาพ : unplash.com

ความคิดเห็น

คุ้มครองรักษาผู้ป่วยในจากโรคต่างๆ (รวมโควิด-19) แบบเหมาจ่าย สนใจคลิกครับ

คุ้มครองรักษาผู้ป่วยในจากโรคต่างๆ (รวมโควิด-19) แบบเหมาจ่าย สนใจคลิกครับ
ตอนนี้ถ้าซื้อประกันโควิด-19 ควรเป็นแบบประกันสุขภาพไปเลย (คุ้มครองหลายโรค) เน้นกรณีป่วยแบบที่ควรพักรักษาตัว รพ. ... ถ้าป่วยด้วยโควิด-19 ก็พักรักษาตัวที่รพ.ได้ถ้ามีประกัน ... คุ้มครับแค่จำนวนวันที่นอนรพ. อยู่ภายใต้การดูแลอย่างเต็มที่ก็คุ้มแล้ว

ไข้เลือดออกระบาดอีกแล้ว -- ซื้อประกันโรคที่มากับยุง …

ไข้เลือดออกระบาดอีกแล้ว -- ซื้อประกันโรคที่มากับยุง …
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป