ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

โรคระบาดโควิด-19 ใน 2 ภาพ (1)

มนุษย์รู้จักโรคโควิด-19 มากขึ้น มีวัคซีนให้ใช้แล้ว ช่วยลดคนป่วยหนักเสียชีวิต คลายความวิตกกังวลได้มาก แต่จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ทั่วโลกเมื่อไหร่ยังเป็นปริศนาเพราะขึ้นกับหลายปัจจัย โลกเปลี่ยนไปแล้ว

            15 เดือนนับจากจีนแจ้งองค์การอนามัยโลกพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 การระบาดยังดำเนินต่อไป การฉีดวัคซีนกำลังเดินหน้าพร้อมกับที่เชื้อกลายพันธุ์ มีทั้งภาพบวกกับลบ บทความนี้จะแบ่งเป็น 2 ตอน ตอนแรกพูดถึงสถานการณ์โรคระบาดและวัคซีน

สถานการณ์โรคระบาด :

            ถ้ามองภาพรวมโลก บางพื้นที่บางประเทศสถานการณ์ดีขึ้น ในขณะเดียวกันบางประเทศยังรุนแรง ยกตัวอย่างกลางเดือนมีนาคมยอดติดเชื้อโรคโควิด-19 อินเดียพุ่งสูงสุดในรอบ 3 เดือน เพียงวันเดียวมีผู้ติดโรค 39,726 ราย ยอดเสียชีวิตสะสมรวม 159,370 คน

            สัปดาห์ที่ 3 ของมีนาคมรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศล็อกดาวน์ครั้งใหญ่อีก กระทบประชากร 1 ใน 3 รวมปารีสด้วย ไม่กี่วันต่อมาเยอรมันประกาศล็อกดาวน์เช่นกัน เบื้องต้นให้ยาวไปถึง 18 เมษายน นายกฯ แมร์เคิลกล่าวว่า “ตอนนี้ระบาดใหม่อีกรอบ” สถานการณ์ร้ายแรงมาก เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่อันตรายกว่าเก่า ติดต่อง่ายกว่าเดิม

            ตั้งแต่ต้นปี WHO ชี้ว่าตลอดปีนี้โควิด-19 จะยังระบาดต่อไป ยังไม่เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (herd immunity) แม้จะเริ่มฉีดวัคซีนแล้ว

การแข่งขันระหว่างวัคซีนกับไวรัส :

            ปีนี้เป็นปีแห่งการฉีดวัคซีน จีนประกาศฉีดวัคซีนให้ครบภายในปีนี้เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ตั้งเป้าก่อนกลางปีจะฉีดให้ได้ 560 ล้านคนเท่ากับ 40% ของประชากรและจะฉีดอีก 330 ล้านคน รวมให้ได้เท่ากับ 64% ของประชากรภายในสิ้นปีนี้

            ด้านอียูตั้งเป้าผู้ใหญ่ 70% จะได้รับวัคซีนภายในเดือนกันยายน ทำนองเดียวกับสหรัฐประกาศว่าจะให้แล้วเสร็จกรกฎาคม

            ในขณะที่ผู้ได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นแต่ที่สุดแล้วต้องดูว่าสัดส่วนคนฉีดวัคซีนมากแค่ไหน ยังมีข่าวเรื่องการปฏิเสธวัคซีนเป็นระยะ เช่น กลางเดือนกุมภาพันธ์คนพื้นถิ่นบราซิลต่อต้านวัคซีนโควิด-19 คิดว่าจะทำให้พวกเขากลายเป็นสัตว์หรือตายด้วยวัคซีน อีกทั้งยังมีชิปควบคุมมนุษย์ในวัคซีนตามแนวทฤษฎีสมคบคิด

            ผลโพลของ Levada Centre เมื่อต้นมีนาคม “ชาวรัสเซีย 64% คิดว่าโควิด-19 เป็นอาวุธชีวภาพที่มนุษย์สร้างขึ้น” 23% เท่านั้นที่คิดว่ามาจากธรรมชาติ เมื่อถามเรื่องการฉีดวัคซีน 30% เท่านั้นที่ต้องการฉีด สาเหตุหนึ่งเพราะคนรัสเซียจำนวนมากไม่ไว้ใจรัฐบาล เชื่อทฤษฎีสมคบคิด บางคนอาจคิดว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องตลกแต่อีกหลายคนทั่วโลกคิดเช่นนั้นจริง 

            การปฏิเสธวัคซีนมาจากหลายเหตุผล บางครั้งอาจเป็นเพราะเรื่องความไม่ปลอดภัย อาการไม่พึงประสงค์ (ไม่เกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิด) เช่น ปลายกุมภาพันธ์ Internet Infinity Inc. รายงานผลสำรวจผู้สูงวัยในศูนย์ดูแลคนชรา 423 คน พบว่า 43% เท่านั้นยินดีฉีดวัคซีน 15% ไม่ขอฉีดเด็ดขาด และอีก 43% ที่ยังไม่แน่ใจ กังวลอาการข้างเคียง ประสิทธิภาพวัคซีน

            ต้องไม่ลืมว่า เป้าหมายของการฉีดวัคซีนคือสร้าง ภูมิคุ้มกันหมู่ประชาชนต้องฉีดวัคซีน 70% ขึ้นไป

            ในขณะที่หลายประเทศเริ่มฉีดวัคซีนและกำลังคิดค้นวัคซีนรุ่นใหม่ ฝ่ายเชื้อโรคพยายามเอาตัวรอดด้วยการกลายพันธุ์อย่างรวดเร็ว มีข่าวสายพันธุ์ใหม่ที่ติดง่ายกว่า ก่อโรครุนแรงกว่า ส่งผลให้วัคซีนที่มีอยู่ต้องทดสอบกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ว่ายังใช้การได้หรือไม่

ยกตัวอย่างกระทรวงสาธารณสุขบราซิลเผยโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ Brazilian Amazon ติดต่อแพร่ระบาดง่ายกว่าเดิม 3 เท่า ต้นเดือนมีนาคมงานวิจัยของ University of Exeter พบว่า โควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.7 จากสหราชอาณาจักรทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 64% เมื่อเทียบกับสายพันธุ์ดั้งเดิม

            ต้นเดือนกุมภาพันธ์ AstraZeneca ยอมรับว่าวัคซีนของตนใช้ไม่ค่อยได้ผลกับโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ (B.1.351) สัปดาห์ต่อมาบริษัท Pfizer Inc/BioNTech ยอมรับว่าในกรณีสายพันธุ์แอฟริกาใต้ วัคซีนโควิด-19 ของตนสร้างภูมิคุ้มกันเพียง 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดิม แต่บริษัทยังคงยืนยันว่าวัคซีนตนใช้ได้

            ในอนาคตวัคซีนแต่ละตัวอาจประกอบด้วยภูมิต้านทานจากเชื้อหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้ Sierk Poetting จาก BioNTech บริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 คิดว่าอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 รับมือไวรัสใหม่ที่กลายพันธุ์ ขึ้นกับความจำเป็น อาจฉีดเฉพาะคนหรือพื้นที่

            เรื่องน่าชื่นชมคือการวิจัยวัคซีนยังคงเดินหน้าต่อเนื่องทั้งคุณภาพและรูปแบบ เช่น Oxford-AstraZeneca กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 แบบสเปรย์พ่นเข้าจมูกและเป็นยาเม็ดรับประทาน Oramed บริษัทร่วมทุนระหว่างอิสราเอลกับอเมริกาใกล้จะทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิดรับประทานชื่อ Oravax ทำให้เก็บรักษาง่ายกว่า ลดต้นทุนขนส่ง บริหารจัดการง่าย กินยาที่บ้านได้

            ปกติการพัฒนาวัคซีนจะใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี วัคซีนโควิด-19 เป็นปรากฏการณ์ที่สร้างวัคซีนในเวลาไม่ถึงปี ต้องยอมรับว่ามีข้อมูลอีกหลายอย่างที่ไม่มีใครทราบ เช่น ผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ประโยชน์จากความจำเป็นที่ต้องฉีดเร่งด่วนสำคัญกว่า แม้ไม่ป้องกันติดเชื้อแต่ช่วยลดการป่วยหนัก ข้อมูลอัพเดทล่าสุดวัคซีน AstraZeneca ได้ผล 76% ซึ่งหมายถึง 76% ของคนที่ฉีดแม้ได้รับเชื้อจะไม่แสดงอาการป่วย และ 100% จะไม่ป่วยหนัก

การกระจายวัคซีน :

            การจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่หรือไม่ขึ้นกับเปอร์เซ็นต์ผู้ได้วัคซีน นอกจากประเด็นคนไม่ฉีดวัคซีนแล้ว การกระจายวัคซีนเป็นอีกประเด็นที่ควรสนใจ

            กลางเดือนกุมภาพันธ์ อันโตนิโอ กูเตร์เรส (General Antonio Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติชี้การกระจายวัคซีนในขณะนี้ ไม่เท่าเทียมและไม่เป็นธรรมเหลือเกิน (wildly uneven and unfair) 10 กว่าประเทศแต่ได้วัคซีนถึง 75% ของที่ผลิตได้ทั้งหมด ในขณะที่อีก 130 ประเทศยังไม่ได้วัคซีนแม้แต่เข็มเดียว โครงการวัคซีนโลกหรือ COVAX ที่ตั้งเป้ากระจายวัคซีนให้ครบถ้วนโดยเฉพาะแก่ประเทศยากจน พบว่าโครงการไม่บรรลุผลตามเป้า ยอดบริจาคต่ำกว่าที่ต้องการ

            ภาพที่ปรากฏคือกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วได้รับวัคซีนจำนวนมาก พร้อมกับประกาศว่าจะขยายกำลังผลิตให้มากขึ้น ให้เพียงพอกับความต้องการของโลก สรุปคือประเทศยากจนต้องรอไปก่อน

            ด้านนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผอ.ใหญ่องค์การอนามัยโลกชี้ว่าประเทศร่ำรวยกว้านซื้อวัคซีนจากบริษัทยา ทำให้ประเทศยากจนได้วัคซีนน้อย ล่าช้ากว่าที่ควร เป็นเหตุให้โควิด-19 ระบาดยืดเยื้อ

            ผอ.ใหญ่องค์การอนามัยโลกชี้ว่าเป็นการไม่ถูกต้องหากคนหนุ่มสาว พวกที่สุขภาพดีในชาติที่ร่ำรวยได้รับวัคซีนก่อน การกระจายวัคซีนโดยเลือกฐานะทางเศรษฐกิจมาก่อนจะทำให้การระบาดยืดเยื้อ กระทบเศรษฐกิจโลกและทำให้มวลมนุษย์ทุกข์ยากยาวนานขึ้น

            เป็นความเข้าใจผิดถ้าคิดว่าเมื่อคนของประเทศได้รับวัคซีนครบแล้วจะปลอดภัย ตราบใดที่ยังมีบางประเทศระบาด เชื้อมีโอกาสกลายพันธุ์ เกิดสายพันธุ์ใหม่ที่อาจรุนแรงกว่าเดิมและวัคซีนเดิมใช้ไม่ค่อยได้ผล เช่น หากประเทศ ก ฉีดวัคซีนครบทั้งประเทศ ปีนี้ป้องกันได้แต่ปีหน้าหรือปีต่อไปภูมิคุ้มกันหมดฤทธิ์และ/หรือวัคซีนที่มีอยู่ไม่ได้ผลกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มาจากต่างแดน

            ความเข้าใจเช่นนี้เป็นความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ แนวทางที่องค์การอนามัยโลกยึดถือแต่ก็มีบางประเทศที่มุ่งฉีดกับคนของตนเอง

            อาจอธิบายว่าเพราะผู้นำประเทศ รัฐบาลของประเทศเหล่านี้หวังผลทางการเมือง (ทั้งที่รู้แก่ใจว่าแนวทางขององค์การอนามัยโลกถูกต้อง) แสดงให้เห็นว่าเป็นรัฐบาลที่รักห่วงใยประชาชน น่าเห็นใจที่รัฐบาลหลายประเทศต้องทำเช่นนี้ และคิดว่าอย่างน้อยให้ปีนี้ผ่านไปก่อน ให้เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วที่สุดก่อน ส่วนปัญหาอนาคตที่จะตามมาค่อยว่ากันทีหลัง หรืออาจคิดว่าความร่วมมือระดับโลกที่ได้ผลจริงเป็นไปได้ยาก สุดท้ายต้องเลือกให้กับประเทศตัวเองก่อน

            โดยรวมแล้ว ปีนี้คือมนุษย์รู้จักโรคโควิด-19 มากขึ้น มีวัคซีนให้ใช้แม้ยังไม่สมบูรณ์แต่ช่วยลดคนป่วยหนักเสียชีวิต คลายความวิตกกังวลได้มาก แต่จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ทั่วโลกเมื่อไหร่ยังเป็นปริศนาเพราะขึ้นกับหลายปัจจัย อย่างเร็วต้องรออีก 2 ปี (จนถึง 2023) และเมื่อนั้นจะเห็นความเปลี่ยนแปลงอันเนื่องจากโรคโควิด-19 ชัดเจนขึ้น โลกไม่เหมือนเดิมแล้ว

28 มีนาคม 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา
(ตีพิมพ์ใน คอลัมน์ “สถานการณ์โลก” ไทยโพสต์ ปีที่ 25 ฉบับที่ 8902 วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2564)

-------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 
โรคระบาดโควิด-19 ใน 2 ภาพ (2)
ถ้ามองว่าโควิด-19 เป็น disruptor แต่กับบางคนคือโอกาสที่ได้ทบทวนชีวิต เริ่มงานและอนาคตใหม่ คนประสบความสำเร็จในยุคโควิด-19 มีมากมาย เราเปลี่ยนสถานการณ์ไม่ได้แต่เปลี่ยนความคิดได้
โลกเริ่มใช้วัคซีนแต่กว่าจะเห็นผลชัดต้องกินเวลา ในยามนี้การพยายามอยู่แต่ในบ้านเป็นมาตรการแยกผู้ติดเชื้อออกจากคนปกติ การป้องกันตัวเองคือการป้องกันคนอื่น การป้องกันคนอื่นคือการป้องกันตนเอง
โลกกำลังตื่นเต้นยินดีกับข่าวความสำเร็จของวัคซีนต้านโควิด-19 แต่สำหรับพวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดนี่คือการรุกคืบอีกขั้นของชนชั้นปกครองโลก
บรรณานุกรม :

1. AstraZeneca says vaccine 76pct effective in updated US trial data. (2021, March 25). New Strait Times. Retrieved from https://www.nst.com.my/world/world/2021/03/676840/astrazeneca-says-vaccine-76pct-effective-updated-us-trial-data

2. AstraZeneca vaccine ‘less effective against SA strain’. (2021, February 8). Taipei Times. Retrieved from https://www.taipeitimes.com/News/front/archives/2021/02/08/2003751973

3. Brazil says Amazon COVID-19 variant three times more contagious. (2021, February 12). Al Jazeera. Retrieved from https://www.aljazeera.com/news/2021/2/12/brazil-says-amazon-covid-variant-three-times-more-contagious

4. China accelerates vaccination to form herd immunity sooner. (2021, March 3). Global Times. Retrieved from https://www.globaltimes.cn/page/202103/1217110.shtml

5. Coronavirus latest: India's Covid-19 infections at three-month high. (2021, March 19). The National News. Retrieved from https://www.thenationalnews.com/world/coronavirus-latest-india-s-covid-19-infections-at-three-month-high-1.1175136

6. COVID rumours hamper Brazil’s efforts to vaccinate Indigenous. (2021, February 18). Al Jazeera. Retrieved from https://www.aljazeera.com/news/2021/2/18/covid-rumours-hamper-brazils-efforts-to-vaccinate-indigenous

7. Covid vaccine: WHO warns of 'catastrophic moral failure'. (2021, January 18). BBC. Retrieved from https://www.bbc.com/news/world-55709428

8. Europe's vaccine rollout needs AstraZeneca -- but public confidence is dented. (2021, March 20). CNN. Retrieved from https://edition.cnn.com/2021/03/20/health/astrazeneca-europe-vaccine-rollout-intl/index.html

9. Germany imposes strict lockdown over Easter. (2021, March 23). Deutsche Welle. Retrieved from https://www.dw.com/en/germany-imposes-strict-lockdown-over-easter/a-56948895

10. High-income countries' vaccine deals undermine COVAX: WHO chief. (2021, February 23). People’ Daily Online. Retrieved from en.people.cn/n3/2021/0223/c312369-9820924.html

11. Incoming WTO head warns 'vaccine nationalism' could slow pandemic recovery. (2021, February 16). Reuters. Retrieved from https://www.reuters.com/article/us-trade-wto-nigeria/incoming-wto-head-warns-vaccine-nationalism-could-slow-pandemic-recovery-idUSKBN2AF1QM

12. "It Will Take a Few Months before We Reach Full Capacity". (2021, February 8). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/biontech-executive-on-new-vaccine-plant-it-will-take-a-few-months-before-we-reach-full-capacity-a-359055d1-5102-4d41-8f2e-75f676537018

13. Majority of Russians believe Covid-19 is a bioweapon. (2021, March 2). New Straits Times. Retrieved from https://www.nst.com.my/world/world/2021/03/670272/majority-russians-believe-covid-19-bioweapon

14. Our World in Data. (2021, March 3). Coronavirus (COVID-19) Vaccinations. Retrieved from https://ourworldindata.org/covid-vaccinations

15. Oxford starts work on potential COVID-19 vaccine pill. (2021, February 27). The Age. Retrieved from https://www.theage.com.au/world/europe/oxford-starts-work-on-potential-covid-19-vaccine-pill-20210224-p575lb.html

16. Paris enters new month-long partial lockdown amid soaring Covid-19 cases. (2021, March 20). France 24. Retrieved from https://www.france24.com/en/france/20210320-paris-enters-new-month-long-partial-lockdown-amid-soaring-covid-19-cases

17. Pfizer Says South African Variant Could Significantly Reduce Vaccine Protection. (2021, February 18). Reuters. Retrieved from https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-vaccines-variants-idUSKBN2AH2VG

18. Survey shows many of Japan's seniors are undecided about COVID-19 vaccines. (2021, February 27). The Japan Times. Retrieved from https://www.japantimes.co.jp/news/2021/02/27/national/older-japanese-vaccine-concerns/

19. UK variant 64 percent deadlier than previous Covid-19 strains, study says. (2021, March 11). France 24. Retrieved from https://www.france24.com/en/europe/20210311-uk-variant-64-percent-deadlier-than-previous-covid-19-strains-study-says

20. UN chief urges global plan to reverse unfair vaccine access. (2021, February 17). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/un-urges-global-plan-vaccine-access-e3031807e9631bd98531b88dffa8c95f

21. UN: COVID-19 herd immunity unlikely in 2021 despite vaccines. (2021, January 11). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/canada-coronavirus-pandemic-united-nations-acffe5031e65b472e5a4848ab516163f

22. World’s 1st ORAL Covid-19 vaccine could soon begin human trials. (2021, March 22). RT. Retrieved from https://www.rt.com/news/518771-oravax-oral-covid-vaccine/

--------------------------

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป