ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

โรคระบาดโควิด-19 ใน 2 ภาพ (1)

มนุษย์รู้จักโรคโควิด-19 มากขึ้น มีวัคซีนให้ใช้แล้ว ช่วยลดคนป่วยหนักเสียชีวิต คลายความวิตกกังวลได้มาก แต่จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ทั่วโลกเมื่อไหร่ยังเป็นปริศนาเพราะขึ้นกับหลายปัจจัย โลกเปลี่ยนไปแล้ว

            15 เดือนนับจากจีนแจ้งองค์การอนามัยโลกพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 การระบาดยังดำเนินต่อไป การฉีดวัคซีนกำลังเดินหน้าพร้อมกับที่เชื้อกลายพันธุ์ มีทั้งภาพบวกกับลบ บทความนี้จะแบ่งเป็น 2 ตอน ตอนแรกพูดถึงสถานการณ์โรคระบาดและวัคซีน

สถานการณ์โรคระบาด :

            ถ้ามองภาพรวมโลก บางพื้นที่บางประเทศสถานการณ์ดีขึ้น ในขณะเดียวกันบางประเทศยังรุนแรง ยกตัวอย่างกลางเดือนมีนาคมยอดติดเชื้อโรคโควิด-19 อินเดียพุ่งสูงสุดในรอบ 3 เดือน เพียงวันเดียวมีผู้ติดโรค 39,726 ราย ยอดเสียชีวิตสะสมรวม 159,370 คน

            สัปดาห์ที่ 3 ของมีนาคมรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศล็อกดาวน์ครั้งใหญ่อีก กระทบประชากร 1 ใน 3 รวมปารีสด้วย ไม่กี่วันต่อมาเยอรมันประกาศล็อกดาวน์เช่นกัน เบื้องต้นให้ยาวไปถึง 18 เมษายน นายกฯ แมร์เคิลกล่าวว่า “ตอนนี้ระบาดใหม่อีกรอบ” สถานการณ์ร้ายแรงมาก เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่อันตรายกว่าเก่า ติดต่อง่ายกว่าเดิม

            ตั้งแต่ต้นปี WHO ชี้ว่าตลอดปีนี้โควิด-19 จะยังระบาดต่อไป ยังไม่เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (herd immunity) แม้จะเริ่มฉีดวัคซีนแล้ว

การแข่งขันระหว่างวัคซีนกับไวรัส :

            ปีนี้เป็นปีแห่งการฉีดวัคซีน จีนประกาศฉีดวัคซีนให้ครบภายในปีนี้เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ตั้งเป้าก่อนกลางปีจะฉีดให้ได้ 560 ล้านคนเท่ากับ 40% ของประชากรและจะฉีดอีก 330 ล้านคน รวมให้ได้เท่ากับ 64% ของประชากรภายในสิ้นปีนี้

            ด้านอียูตั้งเป้าผู้ใหญ่ 70% จะได้รับวัคซีนภายในเดือนกันยายน ทำนองเดียวกับสหรัฐประกาศว่าจะให้แล้วเสร็จกรกฎาคม

            ในขณะที่ผู้ได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นแต่ที่สุดแล้วต้องดูว่าสัดส่วนคนฉีดวัคซีนมากแค่ไหน ยังมีข่าวเรื่องการปฏิเสธวัคซีนเป็นระยะ เช่น กลางเดือนกุมภาพันธ์คนพื้นถิ่นบราซิลต่อต้านวัคซีนโควิด-19 คิดว่าจะทำให้พวกเขากลายเป็นสัตว์หรือตายด้วยวัคซีน อีกทั้งยังมีชิปควบคุมมนุษย์ในวัคซีนตามแนวทฤษฎีสมคบคิด

            ผลโพลของ Levada Centre เมื่อต้นมีนาคม “ชาวรัสเซีย 64% คิดว่าโควิด-19 เป็นอาวุธชีวภาพที่มนุษย์สร้างขึ้น” 23% เท่านั้นที่คิดว่ามาจากธรรมชาติ เมื่อถามเรื่องการฉีดวัคซีน 30% เท่านั้นที่ต้องการฉีด สาเหตุหนึ่งเพราะคนรัสเซียจำนวนมากไม่ไว้ใจรัฐบาล เชื่อทฤษฎีสมคบคิด บางคนอาจคิดว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องตลกแต่อีกหลายคนทั่วโลกคิดเช่นนั้นจริง 

            การปฏิเสธวัคซีนมาจากหลายเหตุผล บางครั้งอาจเป็นเพราะเรื่องความไม่ปลอดภัย อาการไม่พึงประสงค์ (ไม่เกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิด) เช่น ปลายกุมภาพันธ์ Internet Infinity Inc. รายงานผลสำรวจผู้สูงวัยในศูนย์ดูแลคนชรา 423 คน พบว่า 43% เท่านั้นยินดีฉีดวัคซีน 15% ไม่ขอฉีดเด็ดขาด และอีก 43% ที่ยังไม่แน่ใจ กังวลอาการข้างเคียง ประสิทธิภาพวัคซีน

            ต้องไม่ลืมว่า เป้าหมายของการฉีดวัคซีนคือสร้าง ภูมิคุ้มกันหมู่ประชาชนต้องฉีดวัคซีน 70% ขึ้นไป

            ในขณะที่หลายประเทศเริ่มฉีดวัคซีนและกำลังคิดค้นวัคซีนรุ่นใหม่ ฝ่ายเชื้อโรคพยายามเอาตัวรอดด้วยการกลายพันธุ์อย่างรวดเร็ว มีข่าวสายพันธุ์ใหม่ที่ติดง่ายกว่า ก่อโรครุนแรงกว่า ส่งผลให้วัคซีนที่มีอยู่ต้องทดสอบกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ว่ายังใช้การได้หรือไม่

ยกตัวอย่างกระทรวงสาธารณสุขบราซิลเผยโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ Brazilian Amazon ติดต่อแพร่ระบาดง่ายกว่าเดิม 3 เท่า ต้นเดือนมีนาคมงานวิจัยของ University of Exeter พบว่า โควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.7 จากสหราชอาณาจักรทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 64% เมื่อเทียบกับสายพันธุ์ดั้งเดิม

            ต้นเดือนกุมภาพันธ์ AstraZeneca ยอมรับว่าวัคซีนของตนใช้ไม่ค่อยได้ผลกับโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ (B.1.351) สัปดาห์ต่อมาบริษัท Pfizer Inc/BioNTech ยอมรับว่าในกรณีสายพันธุ์แอฟริกาใต้ วัคซีนโควิด-19 ของตนสร้างภูมิคุ้มกันเพียง 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดิม แต่บริษัทยังคงยืนยันว่าวัคซีนตนใช้ได้

            ในอนาคตวัคซีนแต่ละตัวอาจประกอบด้วยภูมิต้านทานจากเชื้อหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้ Sierk Poetting จาก BioNTech บริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 คิดว่าอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 รับมือไวรัสใหม่ที่กลายพันธุ์ ขึ้นกับความจำเป็น อาจฉีดเฉพาะคนหรือพื้นที่

            เรื่องน่าชื่นชมคือการวิจัยวัคซีนยังคงเดินหน้าต่อเนื่องทั้งคุณภาพและรูปแบบ เช่น Oxford-AstraZeneca กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 แบบสเปรย์พ่นเข้าจมูกและเป็นยาเม็ดรับประทาน Oramed บริษัทร่วมทุนระหว่างอิสราเอลกับอเมริกาใกล้จะทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิดรับประทานชื่อ Oravax ทำให้เก็บรักษาง่ายกว่า ลดต้นทุนขนส่ง บริหารจัดการง่าย กินยาที่บ้านได้

            ปกติการพัฒนาวัคซีนจะใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี วัคซีนโควิด-19 เป็นปรากฏการณ์ที่สร้างวัคซีนในเวลาไม่ถึงปี ต้องยอมรับว่ามีข้อมูลอีกหลายอย่างที่ไม่มีใครทราบ เช่น ผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ประโยชน์จากความจำเป็นที่ต้องฉีดเร่งด่วนสำคัญกว่า แม้ไม่ป้องกันติดเชื้อแต่ช่วยลดการป่วยหนัก ข้อมูลอัพเดทล่าสุดวัคซีน AstraZeneca ได้ผล 76% ซึ่งหมายถึง 76% ของคนที่ฉีดแม้ได้รับเชื้อจะไม่แสดงอาการป่วย และ 100% จะไม่ป่วยหนัก

การกระจายวัคซีน :

            การจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่หรือไม่ขึ้นกับเปอร์เซ็นต์ผู้ได้วัคซีน นอกจากประเด็นคนไม่ฉีดวัคซีนแล้ว การกระจายวัคซีนเป็นอีกประเด็นที่ควรสนใจ

            กลางเดือนกุมภาพันธ์ อันโตนิโอ กูเตร์เรส (General Antonio Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติชี้การกระจายวัคซีนในขณะนี้ ไม่เท่าเทียมและไม่เป็นธรรมเหลือเกิน (wildly uneven and unfair) 10 กว่าประเทศแต่ได้วัคซีนถึง 75% ของที่ผลิตได้ทั้งหมด ในขณะที่อีก 130 ประเทศยังไม่ได้วัคซีนแม้แต่เข็มเดียว โครงการวัคซีนโลกหรือ COVAX ที่ตั้งเป้ากระจายวัคซีนให้ครบถ้วนโดยเฉพาะแก่ประเทศยากจน พบว่าโครงการไม่บรรลุผลตามเป้า ยอดบริจาคต่ำกว่าที่ต้องการ

            ภาพที่ปรากฏคือกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วได้รับวัคซีนจำนวนมาก พร้อมกับประกาศว่าจะขยายกำลังผลิตให้มากขึ้น ให้เพียงพอกับความต้องการของโลก สรุปคือประเทศยากจนต้องรอไปก่อน

            ด้านนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผอ.ใหญ่องค์การอนามัยโลกชี้ว่าประเทศร่ำรวยกว้านซื้อวัคซีนจากบริษัทยา ทำให้ประเทศยากจนได้วัคซีนน้อย ล่าช้ากว่าที่ควร เป็นเหตุให้โควิด-19 ระบาดยืดเยื้อ

            ผอ.ใหญ่องค์การอนามัยโลกชี้ว่าเป็นการไม่ถูกต้องหากคนหนุ่มสาว พวกที่สุขภาพดีในชาติที่ร่ำรวยได้รับวัคซีนก่อน การกระจายวัคซีนโดยเลือกฐานะทางเศรษฐกิจมาก่อนจะทำให้การระบาดยืดเยื้อ กระทบเศรษฐกิจโลกและทำให้มวลมนุษย์ทุกข์ยากยาวนานขึ้น

            เป็นความเข้าใจผิดถ้าคิดว่าเมื่อคนของประเทศได้รับวัคซีนครบแล้วจะปลอดภัย ตราบใดที่ยังมีบางประเทศระบาด เชื้อมีโอกาสกลายพันธุ์ เกิดสายพันธุ์ใหม่ที่อาจรุนแรงกว่าเดิมและวัคซีนเดิมใช้ไม่ค่อยได้ผล เช่น หากประเทศ ก ฉีดวัคซีนครบทั้งประเทศ ปีนี้ป้องกันได้แต่ปีหน้าหรือปีต่อไปภูมิคุ้มกันหมดฤทธิ์และ/หรือวัคซีนที่มีอยู่ไม่ได้ผลกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มาจากต่างแดน

            ความเข้าใจเช่นนี้เป็นความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ แนวทางที่องค์การอนามัยโลกยึดถือแต่ก็มีบางประเทศที่มุ่งฉีดกับคนของตนเอง

            อาจอธิบายว่าเพราะผู้นำประเทศ รัฐบาลของประเทศเหล่านี้หวังผลทางการเมือง (ทั้งที่รู้แก่ใจว่าแนวทางขององค์การอนามัยโลกถูกต้อง) แสดงให้เห็นว่าเป็นรัฐบาลที่รักห่วงใยประชาชน น่าเห็นใจที่รัฐบาลหลายประเทศต้องทำเช่นนี้ และคิดว่าอย่างน้อยให้ปีนี้ผ่านไปก่อน ให้เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วที่สุดก่อน ส่วนปัญหาอนาคตที่จะตามมาค่อยว่ากันทีหลัง หรืออาจคิดว่าความร่วมมือระดับโลกที่ได้ผลจริงเป็นไปได้ยาก สุดท้ายต้องเลือกให้กับประเทศตัวเองก่อน

            โดยรวมแล้ว ปีนี้คือมนุษย์รู้จักโรคโควิด-19 มากขึ้น มีวัคซีนให้ใช้แม้ยังไม่สมบูรณ์แต่ช่วยลดคนป่วยหนักเสียชีวิต คลายความวิตกกังวลได้มาก แต่จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ทั่วโลกเมื่อไหร่ยังเป็นปริศนาเพราะขึ้นกับหลายปัจจัย อย่างเร็วต้องรออีก 2 ปี (จนถึง 2023) และเมื่อนั้นจะเห็นความเปลี่ยนแปลงอันเนื่องจากโรคโควิด-19 ชัดเจนขึ้น โลกไม่เหมือนเดิมแล้ว

28 มีนาคม 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา
(ตีพิมพ์ใน คอลัมน์ “สถานการณ์โลก” ไทยโพสต์ ปีที่ 25 ฉบับที่ 8902 วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2564)

-------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 
โรคระบาดโควิด-19 ใน 2 ภาพ (2)
ถ้ามองว่าโควิด-19 เป็น disruptor แต่กับบางคนคือโอกาสที่ได้ทบทวนชีวิต เริ่มงานและอนาคตใหม่ คนประสบความสำเร็จในยุคโควิด-19 มีมากมาย เราเปลี่ยนสถานการณ์ไม่ได้แต่เปลี่ยนความคิดได้
โลกเริ่มใช้วัคซีนแต่กว่าจะเห็นผลชัดต้องกินเวลา ในยามนี้การพยายามอยู่แต่ในบ้านเป็นมาตรการแยกผู้ติดเชื้อออกจากคนปกติ การป้องกันตัวเองคือการป้องกันคนอื่น การป้องกันคนอื่นคือการป้องกันตนเอง
โลกกำลังตื่นเต้นยินดีกับข่าวความสำเร็จของวัคซีนต้านโควิด-19 แต่สำหรับพวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดนี่คือการรุกคืบอีกขั้นของชนชั้นปกครองโลก
บรรณานุกรม :

1. AstraZeneca says vaccine 76pct effective in updated US trial data. (2021, March 25). New Strait Times. Retrieved from https://www.nst.com.my/world/world/2021/03/676840/astrazeneca-says-vaccine-76pct-effective-updated-us-trial-data

2. AstraZeneca vaccine ‘less effective against SA strain’. (2021, February 8). Taipei Times. Retrieved from https://www.taipeitimes.com/News/front/archives/2021/02/08/2003751973

3. Brazil says Amazon COVID-19 variant three times more contagious. (2021, February 12). Al Jazeera. Retrieved from https://www.aljazeera.com/news/2021/2/12/brazil-says-amazon-covid-variant-three-times-more-contagious

4. China accelerates vaccination to form herd immunity sooner. (2021, March 3). Global Times. Retrieved from https://www.globaltimes.cn/page/202103/1217110.shtml

5. Coronavirus latest: India's Covid-19 infections at three-month high. (2021, March 19). The National News. Retrieved from https://www.thenationalnews.com/world/coronavirus-latest-india-s-covid-19-infections-at-three-month-high-1.1175136

6. COVID rumours hamper Brazil’s efforts to vaccinate Indigenous. (2021, February 18). Al Jazeera. Retrieved from https://www.aljazeera.com/news/2021/2/18/covid-rumours-hamper-brazils-efforts-to-vaccinate-indigenous

7. Covid vaccine: WHO warns of 'catastrophic moral failure'. (2021, January 18). BBC. Retrieved from https://www.bbc.com/news/world-55709428

8. Europe's vaccine rollout needs AstraZeneca -- but public confidence is dented. (2021, March 20). CNN. Retrieved from https://edition.cnn.com/2021/03/20/health/astrazeneca-europe-vaccine-rollout-intl/index.html

9. Germany imposes strict lockdown over Easter. (2021, March 23). Deutsche Welle. Retrieved from https://www.dw.com/en/germany-imposes-strict-lockdown-over-easter/a-56948895

10. High-income countries' vaccine deals undermine COVAX: WHO chief. (2021, February 23). People’ Daily Online. Retrieved from en.people.cn/n3/2021/0223/c312369-9820924.html

11. Incoming WTO head warns 'vaccine nationalism' could slow pandemic recovery. (2021, February 16). Reuters. Retrieved from https://www.reuters.com/article/us-trade-wto-nigeria/incoming-wto-head-warns-vaccine-nationalism-could-slow-pandemic-recovery-idUSKBN2AF1QM

12. "It Will Take a Few Months before We Reach Full Capacity". (2021, February 8). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/biontech-executive-on-new-vaccine-plant-it-will-take-a-few-months-before-we-reach-full-capacity-a-359055d1-5102-4d41-8f2e-75f676537018

13. Majority of Russians believe Covid-19 is a bioweapon. (2021, March 2). New Straits Times. Retrieved from https://www.nst.com.my/world/world/2021/03/670272/majority-russians-believe-covid-19-bioweapon

14. Our World in Data. (2021, March 3). Coronavirus (COVID-19) Vaccinations. Retrieved from https://ourworldindata.org/covid-vaccinations

15. Oxford starts work on potential COVID-19 vaccine pill. (2021, February 27). The Age. Retrieved from https://www.theage.com.au/world/europe/oxford-starts-work-on-potential-covid-19-vaccine-pill-20210224-p575lb.html

16. Paris enters new month-long partial lockdown amid soaring Covid-19 cases. (2021, March 20). France 24. Retrieved from https://www.france24.com/en/france/20210320-paris-enters-new-month-long-partial-lockdown-amid-soaring-covid-19-cases

17. Pfizer Says South African Variant Could Significantly Reduce Vaccine Protection. (2021, February 18). Reuters. Retrieved from https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-vaccines-variants-idUSKBN2AH2VG

18. Survey shows many of Japan's seniors are undecided about COVID-19 vaccines. (2021, February 27). The Japan Times. Retrieved from https://www.japantimes.co.jp/news/2021/02/27/national/older-japanese-vaccine-concerns/

19. UK variant 64 percent deadlier than previous Covid-19 strains, study says. (2021, March 11). France 24. Retrieved from https://www.france24.com/en/europe/20210311-uk-variant-64-percent-deadlier-than-previous-covid-19-strains-study-says

20. UN chief urges global plan to reverse unfair vaccine access. (2021, February 17). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/un-urges-global-plan-vaccine-access-e3031807e9631bd98531b88dffa8c95f

21. UN: COVID-19 herd immunity unlikely in 2021 despite vaccines. (2021, January 11). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/canada-coronavirus-pandemic-united-nations-acffe5031e65b472e5a4848ab516163f

22. World’s 1st ORAL Covid-19 vaccine could soon begin human trials. (2021, March 22). RT. Retrieved from https://www.rt.com/news/518771-oravax-oral-covid-vaccine/

--------------------------

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป