ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ทฤษฎีสมคบคิดวัคซีนอันตราย วิธีป้องกันตัวหากไม่ฉีดวัคซีน

โลกกำลังตื่นเต้นยินดีกับข่าวความสำเร็จของวัคซีนต้านโควิด-19 แต่สำหรับพวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดนี่คือการรุกคืบอีกขั้นของชนชั้นปกครองโลก

            ทั่วโลกกำลังตื่นเต้นยินดีกับข่าวความสำเร็จของวัคซีนต้านโควิด-19 หลายตัว งานวิจัยเบื้องต้นบอกว่าได้ผล 70-90% รัฐบาลหลายประเทศกล่าวว่าจะเริ่มให้วัคซีนในธันวาคมนี้หรือต้นปีหน้า

            อูร์ ชาฮิน (Ugur Sahin) ซีอีโอ BioNTech ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์ (Pfizer) ประเมินว่าโลกจะกลับสู่ภาวะปกติก่อนสิ้นปีหน้า (2021) เพราะหลายบริษัทกำลังเร่งสร้างโรงงานผลิตวัคซีน ทันทีที่วัคซีนเริ่มแพร่หลายสถานการณ์จะดีขึ้นทันที ซึ่งหมายความว่าสถานการณ์โรคระบาดจะดีขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่วัคซีนรุ่นแรก พร้อมกับสัญญาณบวกอื่นๆ เช่น เศรษฐกิจหลายประเทศเริ่มฟื้นตัวในไตรมาส 3 คาดว่าเศรษฐกิจปีหน้าจะกลับมาโตอีกครั้ง

WHO ข้อมูลวิทยาศาสตร์เชื่อถือไม่ได้ :

            ภาพอีกด้านที่เป็นลบ หลายคนยังคิดว่าวัคซีนไม่ปลอดภัย เชื่อถือไม่ได้ ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศในสมัยทรัมป์กล่าวว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) เป็นองค์กรทางการเมือง ได้รับผลประโยชน์จากจีน (โดนจีนซื้อตัวไปแล้ว) เป็นเหตุที่รัฐบาลทรัมป์ระงับส่งงบประมาณอุดหนุน ด้านองค์การอนามัยโลกปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

            โดยพื้นฐานแล้วองค์การอนามัยโลกตัดสินโดยอิงหลักฐานงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ คำพูดของผอ.องค์การอนามัยโลก แถลงการณ์ต่างๆ เช่น เชื้อโรคโควิด-19 เป็นไวรัสจากธรรมชาติไม่ได้มาจากความเห็นของคนใดคนหนึ่ง แต่มาจากฐานข้อมูลร่วม ข้อสรุปในที่ประชุมของคณะทำงานต่างๆ มีนักวิทยาศาสตร์ องค์กรต่างๆ ทั่วโลกร่วมงานหลายร้อยหลายพันคน แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่เชื่อข้อสรุปเหล่านั้นไม่ว่าจะเป็นข้อสรุปจากในหรือต่างประเทศ ถึงขั้นขู่ปลดแอนโทนี เฟาซี (Anthony Fauci)  ผู้เชี่ยวชาญที่มีบทบาทสูงต่อการควบคุมโควิด-19 ของสหรัฐ ประธานาธิบดีอเมริกาคนนี้พูดซ้ำในที่สาธารณะหลายครั้งว่าขอให้ฟังตนมากกว่าเชื่อข้อมูลวิทยาศาสตร์ เพราะข้อสรุปวิทยาศาสตร์เหล่านั้นตกอยู่ใต้อำนาจการเมืองไปแล้ว


(ชมคลิป)

สอดคล้องกับทฤษฎีสมคบคิด :

            ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ คำพูดที่ไม่ให้เชื่อองค์การอนามัยโลก ไม่ให้เชื่อข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์สอดคล้องกับทฤษฎีสมคบคิด (conspiracy theory) พวกทฤษฎีสมคบคิดจะชี้ว่ามนุษย์เป็นผู้สร้างไวรัสหรือตัดต่อไวรัสโรคโควิด-19 ให้รุนแรงเพื่อแผนการชั่วร้าย

            ทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับโควิด-19 มีมากมาย ที่เด่นๆ เช่น

          ประการแรก "คิวแอนอน" กับโควิด-19

            ทฤษฎีสมคบคิด "คิวแอนอน" (QAnon) ชี้ว่าไวรัสโรคโควิด-19 ถูกสร้างจากห้องทดลองในจีนเพื่อช่วยพรรคเดโมแครทล้มรัฐบาลทรัมป์

            ในกรอบที่กว้างขึ้นโควิด-19 เป็นแผนลดประชากรโลก ของชนชั้นปกครองอเมริการ่วมกับสหประชาชาติ ส่วนทรัมป์คือผู้พยายามกอบกู้อเมริกา เจ้าหน้าที่รัฐ สื่อมวลชนจำนวนมากอยู่ใต้อำนาจชนชั้นปกครอง

            บางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องตลกแต่ข้อมูลจาก HOPE Not Hate ชี้กว่า 20% ของคนที่สนับสนุนทรัมป์คือคนของกลุ่ม QAnon คนอเมริกันหลายล้านคนเชื่อทฤษฎีสมคบคิดนี้

          ประการที่ 2 วัคซีนทำให้มนุษย์กลายพันธุ์

            อีกทฤษฏีชี้ว่า วัคซีนทำให้มนุษย์กลายพันธุ์ วัคซีนจะเปลี่ยน DNA มนุษย์เนื่องจากทำด้วย mRNA ด้านนักวิจัยกล่าวว่าเป็นเรื่องเหลวไหลไม่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ mRNA ไม่สามารถเปลี่ยน DNA ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บอกว่าเป็นไปได้ พวกทฤษฎีสมคบคิดมักแต่งเรื่องแปลกๆ

            อีกครั้งที่บางคนเห็นว่าเป็นเรื่องไร้สาระแต่สำหรับอีกฝ่ายพวกเขาคิดเช่นนั้นจริงๆ คิดว่า ชนชั้นปกครองโลกวางแผนเปลี่ยนแปลง DNA มนุษย์ เพื่อสร้างมนุษย์พันธุ์ใหม่ ให้มีพฤติกรรมตามที่พวกเขาต้องการ เป็นเหตุผลว่าทำไมเกิดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ทำไมจึงแพร่ระบาดหนักทั่วโลก

          ประการที่ 3 ใส่ไมโครชิปควบคุมมนุษย์

            ก่อนหน้าทฤษฎีสมคบคิดเปลี่ยน DNA มีทฤษฎีที่ว่ามนุษย์เป็นผู้สร้างโควิด-19 เป็นแผนการที่วางไว้หลายปีแล้ว บิล เกตส์ (Bill Gates) แห่งไมโครซอฟหวังใช้เหตุการณ์นี้ครองโลกด้วยการสร้างวัคซีนที่ใส่ไมโครชิปควบคุมมนุษย์

            ไม่ว่าจะใช้ไมโครชิปหรือเปลี่ยน DNA ทั้งหมดคือแผนควบคุมมนุษย์

            รากฐานความคิดเหล่านี้มาจากการเชื่อว่ามีชนชั้นปกครองโลกที่ครอบงำโลกมานานนับร้อยปีแล้ว (พวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดมีหลักฐานย้อนหลังนับร้อยปี) ไวรัสโควิด-19 เป็นเพียงอีกผลงานที่สร้างขึ้น

            พวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดมีทั่วโลก ไม่เฉพาะสหรัฐหรือยุโรปเท่านั้น คนที่เชื่อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนรัฐบาลหลายประเทศออกโรงเตือน แต่คำเตือนนี่แหละยิ่งทำให้พวกที่เชื่อยิ่งเชื่อมั่นคงกว่าเดิม คิดว่าเป็นแผนของรัฐบาลทั่วโลกที่ร่วมมือกัน เป็นเหตุผลว่าทำไมหลายประเทศจึงบังคับฉีด (หรือกึ่งบังคับ) ประกาศว่าจะให้ฉีดฟรี องค์การอนามัยโลกตั้งโครงการ Covax กระจายวัคซีนสู่ทุกคนทั่วโลก เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนได้รับวัคซีน

ข้อแนะนำสำหรับผู้ไม่ฉีดวัคซีน :

            ผู้ที่เชื่อข้อมูลวิทยาศาสตร์ เชื่อองค์การอนามัยโลกจะรับวัคซีน ส่วนพวกเชื่อทฤษฎีสมคบคิดมีวิธีปฏิบัติดังนี้

          ประการแรก ห้ามใช้วัคซีนของทุกประเทศ

            บางคนคิดว่าวัคซีนของบางประเทศใช้ได้ เช่นของจีนกับรัสเซียใช้ได้ แต่มีกระแสข้อมูลว่ารัฐบาลจีนกับรัสเซียปัจจุบันถูกสร้างจากกลุ่มอำนาจเก่าที่ครองโลก เป็นไพ่อีกใบที่ทำให้ดูแตกต่าง แต่ความจริงแล้วล้วนอยู่ใต้การชี้นำของชนชั้นปกครองโลก ข้อสรุปตามแนวทางนี้คือไม่ว่าจะเป็นวัคซีนของประเทศใดก็ไม่ควรใช้

            วัคซีนที่ได้รับการรับรองก็ห้ามใช้เพราะยาหรือเข็มที่ตนได้รับอาจไม่ปลอดภัยจริง ชนชั้นปกครองโลกกับประชากรของพวกเขาจะได้วัคซีนที่ปลอดภัย แต่จะเป็นอันตรายสำหรับคนอื่นๆ เพราะแม้ภายนอกขวดหรือเข็มยาเหมือนกันแต่ภายในบรรจุสารหรือยาต่างกัน

          ประการที่ 2 อยู่ในภาวะป้องกันโรคระบาดเสมอ

            อันที่จริงแล้วคนที่ได้รับวัคซีนยังเป็นพาหะแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น เป็นที่มาของข้อแนะนำว่าแม้ได้รับวัคซีนแล้วควรใช้ชีวิตแบบป้องกันโรคระบาดต่อไป เช่น ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้าน กินอาหารร้อน ใช้ช้อนกลาง หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งต่างๆ หลีกเลี่ยงกลุ่มคน รักษาระยะห่างกับคนอื่นๆ

            งานวิจัยล่าสุดชี้ว่าโรคระบาดจะหายไปเองถ้าคน 70 % ใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำ จะเห็นว่า โลกยุคโควิด-19 ไม่ว่าจะได้รับวัคซีนหรือไม่ ล้วนแนะนำให้ปฏิบัติตัวเหมือนโรคระบาดยังคงอยู่

            ความจริงคือแม้โลกมีวัคซีนแต่ไวรัสโรคโควิด-19 จะอยู่กับโลกต่อไป สถานการณ์ของแต่ละประเทศจะต่างกันตรงที่ระบาดหรือไม่ระบาด (คนติดโรคน้อยเท่ากับไม่ระบาด) หรือระบาดรุนแรงเพียงใด เช่น ระบาดในพื้นที่เล็กๆ ควบคุมป้องกันกันง่าย ไม่กระทบต่อประเทศ

            ข้อมูลเบื้องต้นพบว่าวัคซีนหลายตัวมีประสิทธิภาพ 70-90% ทางการรัสเซียประกาศปีหน้า (2021) จะผลิตวัคซีนให้ได้ถึง 1,000 ล้านโดส ตั้งราคาวัคซีน Sputnik-V ไม่เกิน 20 ดอลลาร์ต่อ 2 เข็ม ด้าน AstraZeneca ประกาศตั้งราคาขายในยุโรป 2.5 ยูโรต่อเข็ม ด้วยราคาเพียงเท่านี้หากนานาชาติช่วยกันบริจาคซื้อวัคซีนแก่ประเทศยากไร้ คนจนได้รับวัคซีนฟรี โอกาสที่ประชากรโลก 60-70% ได้รับวัคซีนรอบแรกภายในปี 2021-22 มีมาก แต่หากไม่ค่อยร่วมมือช่วยเหลือกัน ระบบสาธารณสุขไม่พร้อม บางประเทศอาจต้องรอไปถึงปี 2023-24 กว่าคนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีน

            ในภาพรวมปัญหาจึงไม่อยู่ที่วัคซีนถูกหรือแพง มีประสิทธิภาพแค่ไหนเท่านั้น ยังขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ หนึ่งในนั้นคือทฤษฎีสมคบคิดวัคซีนอันตราย

29 พฤศจิกายน 2020
ชาญชัย คุ้มปัญญา
(ตีพิมพ์ใน คอลัมน์ “สถานการณ์โลก” ไทยโพสต์ ปีที่ 25 ฉบับที่ 8784 วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563)

--------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 
บางคนเห็นด้วยกับทฤษฎีสมคบคิดว่าวัคซีนของ Novavax เป็นแผนควบคุมโลกของบิลล์ เกตส์ แต่อันตรายที่แท้จริงอาจเป็นเรื่องที่หลายคนยังไม่ตระหนัก ผู้นำประเทศ นักการเมืองหลายคนไม่พยายามเอ่ยถึง
บิล เกตส์กับทฤษฎีสมคบคิดโควิด-19 ให้ความเข้าใจว่าสังคมอเมริกันอยู่ในภาวะสับสนทางความคิด หลายคนแยกไม่ออกว่าอะไรจริงอะไรเท็จ ทำให้ยุคโควิด-19 ยืดเยื้อยาวนาน ส่งผลกระทบทั้งโลก
บรรณานุกรม :

1. "คิวแอนอน" (QAnon) ทฤษฎีสมคบคิดที่กำลังแพร่กระจายไปทั่วโลก. (2020, สิงหาคม 29). VOA Thai. Retrieved from https://www.voathai.com/a/qanon-conspiracy-theory-goes-global/5562761.html

2. A Vaccine Reality Check. (2020, July 23). The Atlantic. Retrieved from https://www.theatlantic.com/health/archive/2020/07/covid-19-vaccine-reality-check/614566/

3. Conspiracy theories on Covid-19 vaccine 'go against basic knowledge of science'. (2020, November 18). New Strait Times. Retrieved from https://www.nst.com.my/opinion/columnists/2020/11/642360/conspiracy-theories-covid-19-vaccine-go-against-basic-knowledge

4. Coronavirus vaccines: Fake news and myths go viral. (2020, November 18). Deutsche Welle. Retrieved from https://www.dw.com/en/coronavirus-vaccines-fake-news-and-myths-go-viral/a-55652267

5. COVID-19 pandemic could be stopped if at least 70 pc public wore face masks consistently: Study. (2020, November 25). Tribune India. Retrieved from https://www.tribuneindia.com/news/coronavirus/covid-19-pandemic-could-be-stopped-if-at-least-70-pc-public-wore-face-masks-consistently-study-175633

6. First batch of approved vaccine expected by year-end: official. (2020, November 17). Gulf Times. Retrieved from https://www.gulf-times.com/story/678262/First-batch-of-approved-vaccine-expected-by-year-e

7. Pfizer-BioNTech vaccine creator says life could return to ‘normal’ next winter. (2020, November 15). New York Post. Retrieved from https://nypost.com/2020/11/15/covid-19-vaccine-creator-life-could-return-to-normal-next-winter/

8. QAnon's Inexorable Spread Beyond the U.S.. (2020, September 24). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/the-most-dangerous-cult-of-our-times-qanon-s-inexorable-spread-beyond-the-u-s-a-e2b13c80-246a-43e5-945b-80ad7767a170

9. Russia says COVID-19 vaccine is 92% effective on early data. (2020, November 11). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/russia-says-covid-19-vaccine-effective-e669532c8689fb0327ecd19b3f5d4ad5

10. Russia's Sputnik COVID-19 vaccine to cost less than $20 per person internationally. (2020, November 24). The Jakarta Post. Retrieved from https://www.thejakartapost.com/news/2020/11/24/russias-sputnik-covid-19-vaccine-to-cost-less-than-20-per-person-internationally.html

11. The Unprecedented Challenge of Coronavirus Vaccine Distribution. (2020, November 24). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/geopolitics-of-covid-the-unprecedented-challenge-of-coronavirus-vaccine-distribution-a-12800062-e26a-4079-bf21-161080ae0f3a

12. Top Trump aide claims Biden would encourage child trafficking, echoing baseless QAnon conspiracy. (2020, October 28). The Independents. Retrieved from https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-election-2020/stephen-miller-qanon-conspiracy-joe-biden-us-election-2020-b1402665.html

13. Trump threatens to fire Fauci in rift with disease expert. (2020, November 2). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/trump-threatens-fire-fauci-rift-disease-57c804db048aa7f1c99f227b495f52e6

14. WHO denounces 'unacceptable' allegations. (2020, July 23). China Daily. Retrieved from http://111.13.45.133/a/202007/24/WS5f19e2a7a31083481725bb7d.html

15. WHO sees better access of low and middle-income countries to vaccine. (2020, November 25). inquirerdotnet. Retrieved from https://newsinfo.inquirer.net/1364567/who-sees-better-access-of-low-and-middle-income-countries-to-vaccine

--------------------------

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป