ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ทฤษฎีสมคบคิด วัคซีนควบคุมมนุษย์กับอันตรายที่แท้จริง

บางคนเห็นด้วยกับทฤษฎีสมคบคิดว่าวัคซีนของ Novavax เป็นแผนควบคุมโลกของบิลล์ เกตส์ แต่อันตรายที่แท้จริงอาจเป็นเรื่องที่หลายคนยังไม่ตระหนัก ผู้นำประเทศ นักการเมืองหลายคนไม่พยายามเอ่ยถึง

             ทั่วโลกกำลังจดจ่อกับการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 มีข่าวคืบหน้าเป็นระยะ โดยเฉพาะวัคซีนหลายตัวจากสหรัฐกับจีน เกิดกระแสแข่งขันว่าประเทศใดจะสำเร็จก่อน

            Novavax เป็นบริษัทวิจัยแห่งหนึ่งของสหรัฐที่ปรากฏเป็นข่าว ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐให้งบประมาณอุดหนุนถึง 1,600 ล้านดอลลาร์ แต่ที่บริษัทนี้น่าสนใจไม่ใช่เพราะความคืบหน้าเรื่องวัคซีน แต่เกี่ยวข้องกับแผนใส่ไมโครชิปในวัคซีนเพื่อควบคุมมนุษย์ของบิลล์ เกตส์

ทฤษฎีสมคบคิด Novavax :

            ข้อเท็จจริงคือเมื่อกันยายน 2015 มูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation ให้เงินอุดหนุนบริษัท Novavax 89 ล้านดอลลาร์เพื่อวิจัยวัคซีนต้านไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) สอดคล้องกับนโยบายขององค์การอนามัยโลก อย.สหรัฐ (FDA) สนับสนุนโครงการนี้เช่นกัน

ไวรัสนี้ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ เป็นปัญหากับเด็ก เงินอุดหนุนดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 แต่อย่างไร

            บางคนตีความว่าบิลล์ เกตส์ รู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดโควิด-19 ความจริงคือโลกเผชิญเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไวรัสโคโรนาตัวใหม่เสมอ ถ้ายังจำได้ในรอบ 20 ปีโลกเผชิญโรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome: SARS) ไข้หวัดนกหลายรอบ ไข้หวัดหมู เชื้อทุกตัวที่เอ่ยถึงเป็นเชื้อใหม่จากธรรมชาติ จากการกลายพันธุ์ที่เชื้อโรคกลายพันธุ์อยู่เสมอ (เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ สร้างปัญหาเชื้อดื้อยา) แน่นอนว่าเชื้อโรคโควิด-19 ไม่ใช่ไวรัสใหม่ตัวสุดท้ายแน่นอน

            เมื่อโควิด-19 เป็นปัญหาระดับโลก Novavax ได้รับเงิน 388 ล้านดอลลาร์จาก Coalition for Epidemic Preparedness and Innovation (CEPI) ก่อตั้งโดยบิลล์ เกตส์ เพื่อวิจัยวัคซีนต้านโควิด-19 พวกเชื่อทฤษฎีสมคบคิดตีความว่ามนุษย์สร้างเชื้อโรคโควิด-19 เป็นแผนควบคุมโลกของบิลล์ เกตส์ ใส่ไมโครชิปในวัคซีนเพื่อควบคุมมนุษย์ทั้งโลก (ไม่เฉพาะสหรัฐ) ด้วยชิปดังกล่าวสามารถติดตามเก็บข้อมูลส่วนบุคคล

            อันที่จริงแล้วเศรษฐีทั่วโลกหลายคนให้เงินอุดหนุนวิจัย ไม่ทราบว่าต้องตีความว่ามหาเศรษฐีทั่วโลกร่วมมือกันหรือไม่

            หากตีความตามทฤษฎีสมคบคิด ถ้าวัคซีนนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อควบคุมมนุษย์เท่ากับว่ารัฐบาลทรัมป์มีส่วนร่วมกับแผน กำลังจะควบคุมคนอเมริกันและผู้ใช้ทั่วโลก ใช่หรือไม่

ดูเหมือนว่าคนอเมริกันยังงงๆ อยู่ ส่วนพวกแพทย์ นักวิทยาศาสตร์เห็นดีเห็นงามด้วย

ถ้าวัคซีนของ Novavax ผลิตออกมาเมื่อไหร่ หลายประเทศจะตรวจสอบว่ามีไมโครชิปหรือไม่

            ทฤษฎีสมคบคิดจะจริงหรือไม่ มีคนอยากพิสูจน์แน่นอน และต้องพิสูจน์อยู่เสมอเพราะมีข้ออ้างใหม่เกิดขึ้นเรื่อย เช่น ไวรัสโควิด-19 มากับเสาส่งสัญญาณ 5G หลายคนไม่เห็นด้วยแต่ก็มีบางคนคิดว่าเป็นเช่นนั้น แม้กระทั่งคนอเมริกัน คนยุโรป

ความสับสนวัคซีนเสร็จปีนี้ปีหน้า :

สแตนลีย์ เอิร์ก (Stanley Erck) ประธานบริษัท Novavax กล่าวว่าด้วยเงินสนับสนุนจากรัฐบาลบริษัทสามารถผลิตและเริ่มส่งมอบวัคซีน 100 ล้านชุดในไตรมาส 4 ปีนี้ หากได้งบประมาณเพิ่มอีกจะขยายโรงงานผลิตวัคซีน บริษัทมีแผนตั้งโรงงานผลิตในต่างประเทศด้วย

คำพูดว่าจะได้ใช้วัคซีนในปลายปีนี้สอดคล้องกับประธานาธิบดีทรัมป์ และเมื่อเดือนที่แล้วองค์การอนามัยโลกคาดว่าภายในปีนี้อาจผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ 200-300 ล้านชุด

แต่สวนทางกับท่าทีของอย. ไม่กี่วันก่อนสตีฟเวน ฮาน (Stephen Hahn) ผอ.อย.สหรัฐย้ำว่าทุกฝ่ายเร่งเต็มที่แต่ฟันธงไม่ได้ จะเสร็จเมื่อไหร่ขึ้นกับการวิจัยซึ่งฟันธงไม่ได้ (การวิจัยคือการทดลองทางวิทยาศาสตร์อาจได้ผลหรือไม่ได้ผล ไม่มีใครรู้) แอนโทนี เฟาซี (Anthony Fauci) ผู้มีบทบาทสูงต่อการควบคุมโควิด-19 ในสหรัฐชี้ว่าฟันธงไม่ได้เช่นกัน

            ประเด็นวัคซีนจะแล้วเสร็จปีนี้หรือไม่จึงต้องตามต่อไป

ที่เป็นไปแล้วคือ ไม่ว่า Novavax จะสามารถผลิตวัคซีนในปีนี้หรือไม่ ข่าววัคซีนทำให้หุ้นบริษัทพุ่งทะยานจาก 4 ดอลลาร์สู่ระดับ 100 ดอลลาร์ในเวลา 6 เดือน

ตรรกะการพัฒนาวัคซีน : 

นักวิชาการบางคนตีความการพัฒนาวัคซีนของจีนในแง่ลบ ให้ภาพว่ารัฐบาลจีนเข้าแทรกแซงต่างจากรัฐบาลชาติตะวันตกเน้นสนับสนุนบริษัทยาเอกชน ชี้ว่ารัฐบาลจีนพัฒนาวัคซีนโดยใช้ความร่วมมือใกล้ชิดระหว่างหน่วยงานกองทัพ สถาบันวิจัยของรัฐและรัฐวิสาหกิจ นักวิชาการเหล่านี้พูดเป็นนัยเน้นว่ารัฐบาลจีนใช้ระบบควบคุมจากส่วนกลาง เป็นวิธีที่ไม่เหมาะสม วิธีแบบคอมมิวนิสต์

            คำถามคือโรคระบาดโควิด-19 ควรเป็นวาระแห่งชาติหรือไม่ ควรเป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วนหรือไม่ อันที่จริงแล้วเป็นความร่วมมือระดับโลกด้วยซ้ำ องค์การอนามัยโลกเป็นหัวเรี่ยวหัวแรง มีแต่รัฐบาลทรัมป์ที่ถอนตัวออกจากองค์การอนามัยโลกในขณะที่นานาชาติกำลังร่วมมือกัน เห็นพ้องต้องกันว่าความร่วมมือคือหนทางที่ถูกต้องดีที่สุด เป็นอีกครั้งที่อเมริกาทำตัวแปลกแยก โดดเดี่ยวตัวเองใช่หรือไม่

            การจะเร่งช่วยชีวิตคน เร่งให้เศรษฐกิจสังคมกลับสู่ปกติผิดตรงไหน ไม่เหมาะสมตรงไหน รัฐบาลจีนใช้วิธีผนึกกำลังผนึกทรัพยากรทั้งชาติ มีชีวิตประชาชนกว่า 1,300 ล้านคนเป็นเดิมพัน (ยังไม่รวมหากประเทศอื่นๆ ใช้วัคซีนจีน) หรือว่าควรปล่อยให้ระบาดโดยเสรี บาดเจ็บล้มตายโดยเสรี

            ถ้าจะพูดข้อเสียของระบอบสังคมนิยมย่อมทำได้ แต่เป็นคนละเรื่องกับการผนึกกำลังทั้งชาติ

อันตรายที่แท้จริงจากโควิด-19 :

            ถ้ามองข้ามทฤษฎีสมคบคิดวัคซีนควบคุมมนุษย์ มีอันตรายร้ายแรงที่หลายคนอาจยังไม่ตระหนัก

ผู้นำประเทศ นักการเมืองหลายคนพยายามพูดว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่หายเอง เสียชีวิตน้อยมาก แต่ไม่พูดว่าป่วยด้วยโควิด-19 แล้วอาจไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติอีก มีปัญหาตามมามากมาย

เป็นความจริงที่ว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่เจ็บป่วยเพียงเล็กน้อย หลายคนหายเอง องค์การอนามัยโลกชี้ว่าประมาณร้อยละ 20 เท่านั้นที่อาการหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อัตราเสียชีวิตคิดจากยอดรวมทั้งโลกราวร้อยละ 4.5 (หรือต่ำกว่านี้) ส่วนใหญ่เป็นคนสูงวัย มีโรคประจำตัวบางอย่างโดยเฉพาะเบาหวาน

ความจริงที่มักไม่พูดคือผู้ป่วยร้อยละ 10 ที่หายจากโควิด-19 จะมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา ที่พบบ่อยคือทรมานกับอาการอ่อนแรง ปวดกล้ามเนื้อ วิงเวียนศีรษะ ความผิดปกติของระบบประสาทและอื่นๆ เป็นเวลานาน ต้องกินยาประคองสุขภาพ ที่สำคัญคือร่างกายอาจไม่แข็งแรงเหมือนเดิมอีกต่อไป มีผลต่อการทำงานการใช้ชีวิต ใครจะแต่งงานกับคนที่มีปัญหาสุขภาพ มีกี่บริษัทที่จะรับคนงานที่เจ็บออดๆ แอดๆ หากเป็นเสาหลักของบ้านจะส่งผลต่อครอบครัวอย่างไร

นี่คือเรื่องที่ต้องตระหนัก ต้องเข้าใจ

            ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีข้อมูลอาการป่วยอื่นๆ ที่อาจเป็น เช่น คันตามผิวหนัง สูญเสียการรับกลิ่น อยู่ดีๆ ก็มีไข้ขึ้นเป็นระยะ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ต้องเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ คนเหล่านี้มักมีปัญหาเป็นโรคซึมเศร้าตามมา

            ต้องตระหนักว่าโควิด-19 เป็นโรคใหม่ มีข้อมูลอีกมากที่โลกไม่รู้ คำถามอีกมากที่รอคำตอบ รวมทั้งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

            การป้องกันไม่ให้ติดโรคยังเป็นแนวทางที่ดีที่สุดและอย่าคิดว่าเป็นผู้นำประเทศ เป็นผู้มีชื่อเสียงแล้วจะปลอดโรคเพราะโดนไปแล้วหลายคน ใครรู้ตัวว่าป่วยควรรีบตรวจสอบว่าคนใกล้ชิดอีกกี่คนที่ป่วยด้วยก่อนจะลุกลามป่วยทั้งบ้านทั้งเมือง นี่คืออีกภัยร้ายของโควิด-19 ที่จริงแท้แน่นอน ไม่ใช่ทฤษฎีสมคบคิด

12 กรกฎาคม 2020

ชาญชัย คุ้มปัญญา

(ตีพิมพ์ใน คอลัมน์ สถานการณ์โลกไทยโพสต์ ปีที่ 24 ฉบับที่ 8644 วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2563)

---------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 

6 เดือนหลังเผชิญโควิด-19 จะป่วยตายหรืออดตายดี

แม้รู้ดีว่าผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นถ้าคลายมาตรการปิดเมืองแต่จำต้องให้ระบบเศรษฐกิจสังคมเดินหน้า หากไม่ทำตอนนี้จะเกิดปัญหาใหญ่ไม่แพ้การเจ็บป่วยล้มตายจากโรคโควิด-19 แต่เป็นโอกาสของผู้ปลอดโรค

ทฤษฎีสมคบคิด โควิด-19 ไวรัสของใคร

ถ้าเชื่อหลักวิทยาศาสตร์การแพทย์จะสรุปว่าเกิดจากธรรมชาติ ถ้าเชื่อว่าเป็นฝีมือมนุษย์ต้องคิดต่อว่าจะเชื่อฝั่งใด เป็นเชื้อโรคหรือแผนของประเทศใด สหรัฐ จีน ฯลฯ ด้วยหลักฐานเหตุผลใด

บรรณานุกรม :

1. 'At war time speed', China leads COVID-19 vaccine race. (2020, July 8). The Jakarta Post. Retrieved from https://www.thejakartapost.com/news/2020/07/08/at-war-time-speed-china-leads-covid-19-vaccine-race.html

2. Bill Gates Funds a Crucial COVID-19 Vaccine Human Trial, Merck Adds 2 Candidates. (2020, May 26). Observer. Retrieved from https://observer.com/2020/05/coronavirus-vaccine-update-novavax-merck-bill-gates-funding/

3. Bill Gates is the top target for coronavirus conspiracy theories. (2020, April 17). CNBC. Retrieved from https://www.cnbc.com/2020/04/17/bill-gates-is-top-target-for-coronavirus-conspiracy-theories-report.html

4. Bill & Melinda Gates Foundation. (2020). Novavax, Inc. Retrieved from https://www.gatesfoundation.org/How-We-Work/Quick-Links/Grants-Database/Grants/2015/09/OPP1127647

5. Coronavirus: Bill Gates ‘microchip’ conspiracy theory and other vaccine claims fact-checked. (2020, May 30). BBC. Retrieved from https://www.bbc.com/news/52847648

6. Coronavirus: FDA chief refuses to back Trump's vaccine prediction. (2020, July 5). BBC. Retrieved from https://www.bbc.com/news/world-us-canada-53302766

7. Here’s what Bill Gates has to say about those Covid-19 vaccine conspiracy theories he’s pegged to. (2020, June 5). CNBC. Retrieved from https://www.cnbc.com/2020/06/05/bill-gates-responds-to-bizarre-covid-19-vaccine-conspiracy-theories.html

8. Hundreds of millions of COVID-19 vaccine doses could be produced before 2021, WHO says. (2020, June 19). Daily Sabah. Retrieved from https://www.dailysabah.com/life/health/hundreds-of-millions-of-covid-19-vaccine-doses-could-be-produced-before-2021-who-says

9. Many Stay Sick After Recovering From Coronavirus. (2020, July 7). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/covid-19-many-people-stay-sick-after-recovering-from-coronavirus-a-d814c20b-fb3d-47b1-bd2b-d6fd65e0ef33

10. Novavax Provides Updates on the Global Pathways to Licensure for ResVax™. (2019, June 10). Novavax, Inc. Retrieved from https://ir.novavax.com/news-releases/news-release-details/novavax-provides-updates-global-pathways-licensure-resvaxtm

11. US government awards Novavax $1.6 billion for coronavirus vaccine. (2020, July 8). The Jakarta Post. Retrieved from https://www.thejakartapost.com/news/2020/07/08/us-government-awards-novavax-16-billion-for-coronavirus-vaccine.html

--------------------------

ที่มา ราคาหุ้นของ Novavax : https://www.marketwatch.com/investing/stock/nvax

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป