ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

อีโบลาระบาดจริงอีกครั้งที่คองโก

รัฐบาลคองโกประกาศภัยเชื้ออีโบลาระบาด พบผู้เสียชีวิตใกล้ 40 รายแล้ว ข่าวดีคือองค์การอนามัยโลกให้ความช่วยเหลือใกล้ชิด มีวัคซีนป้องกันโรค แต่เขตระบาดอยู่ในพื้นที่สงครามยากต่อการควบคุม

            กระทรวงสาธารณสุขประเทศคองโกแถลงเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมว่ามีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลา (Ebola virus) เพิ่มอีก 2 ราย รวมแล้วการระบาดรอบใหม่พบผู้เสียชีวิตแล้ว 36 ราย
            ล่าสุด ข้อมูลเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 105 รายแล้ว แม้จะมีระบบควบคุมกักกันโรค ให้วัคซีนวันละ 400-600 ราย ที่แย่ที่สุดคือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อด้วย

            องค์การอนามัยโลกแถลงว่าสายพันธุ์ที่ระบาดเป็นสายพันธุ์รุนแรงที่สุด อัตราเสียชีวิตสูงสุด ตั้งแต่ร้อยละ 50 ขึ้นไป ดีที่เป็นสายพันธุ์เดิมที่มีวัคซีนป้องกัน
            อย่างไรก็ตาม พื้นที่ระบาดอยู่ในแถบภาคเหนือเขตไม่สงบ มีการปะทะกันด้วยอาวุธสงครามของกองกำลังต่างๆ เป็นอีกสาเหตุที่การควบคุมโรคยากลำบากขึ้นมาก
อะไรคือโรคอีโบลา :
            โรคอีโบลา (Ebola virus disease หรือ EVD) คือ โรคติดเชื้อไวรัสเฉียบพลันชนิดหนึ่ง ยังไม่มียารักษา ผู้ป่วยมีอัตราเสียชีวิตสูง
            ผู้ติดเชื้อจะเริ่มต้นด้วยอาการคล้ายหวัดหลายอย่าง เช่น เป็นไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เป็นผื่น จากนั้นเริ่มอาเจียน ท้องเสีย ช็อค และมักมีเลือดออก บางครั้งจึงเรียกโรคจากเชื้อชนิดนี้ว่า โรคไข้เลือดออกแอฟริกัน (African Hemorrhagic Fever) ระยะเวลาตั้งแต่มีอาการจนถึงเสียชีวิต จะกินเวลาประมาณ 2 - 21 วัน

งานศึกษาบางชิ้นเชื่อว่าไวรัสนี้มาจากค้างคาวที่แพร่สู่ลิง และจากลิงมาสู่คนในที่สุด จากนั้นผู้ติดเชื้อซึ่งมักจะเริ่มต้นด้วยคนเพียงหนึ่งคนจะแพร่เชื้อแก่คนอื่นๆ ที่ได้สัมผัสใกล้ชิด จากสารคัดหลั่งต่างๆ เช่น เลือด อาเจียน อุจจาระ การมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น การระบาดในมนุษย์เกือบทั้งหมดมาจากการติดต่อระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ ที่อยู่ด้วยกันใกล้ชิด เช่น ระหว่างคนไข้กับคนในโรงพยาบาล ผู้ติดเชื้อกับคนในครอบครัว

            ปัจจุบันยังไม่มียารักษาเชื้อไวรัสดังกล่าว จึงต้องใช้วิธีป้องกันโรคและป้องกันแพร่ระบาด ด้วยการฉีดวัคซีน คัดแยกผู้ป่วย แยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน
            ปัญหาใหญ่ของการแพร่ระบาดคือ มีผู้ติดเชื้อที่ยังไม่แสดงอาการชัดเจน ผู้ติดเชื้อเหล่านี้กลายเป็นพาหะแพร่เชื้อแก่คนอื่นๆ ส่งผลให้เชื้ออีโบลาแพร่กระจายออกไปเรื่อยๆ และเนื่องจากการระบาดรอบนี้เกิดในเขตพื้นที่สงคราม การควบคุมจึงซับซ้อนยากกว่าปกติมาก
            ความไม่รู้หรือความกลัวของชาวบ้านเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เชื้อแพร่ระบาด บางกรณีไม่กล้ารายงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง (ไม่ถูกแยกตัวออกจากชุมชน) จัดการฝังศพผู้ป่วยแบบผิดๆ ทำให้เกิดการติดเชื้อระหว่างฝังศพ
            ข่าวดีคือหลายปีที่ผ่านมามีการคิดค้นวัคซีนหลายตัว หนึ่งตัวที่ค่อนข้างจะได้รับการยอมรับว่าได้ผลคือวัคซีน rVSV-ZEBOV ผลิตโดยบริษัท Merck ไม่ว่าวัคซีนนี้มีประสิทธิภาพเพียงใด เป็นวัคซีนเพียงชนิดเดียวที่มีใช้ในขณะนี้ และเริ่มให้วัคซีนแก่คนในพื้นที่เสี่ยงแล้ว

            ประเทศคองโกและอีกหลายประเทศในทวีปแอฟริกามักมีการระบาดของเชื้อนี้ การระบาดรอบนี้เป็นครั้งที่ 10 ของคองโกนับตั้งแต่ค้นพบเชื้อไวรัสนี้เมื่อทศวรรษ 1970
            การระบาดครั้งก่อนคือช่วงปี 2014-16 ที่ประเทศกินี (Guinea) ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน (Sierra Leone) คร่าชีวิตทั้งหมด 11,000 ราย ในครั้งนั้นยังไม่มีวัคซีน ชาวบ้านจำนวนมากไม่รู้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร จึงแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว
            ดีที่ปัจจุบันมีวัคซีนตัวหนึ่งแล้ว และหวังว่าความรู้ที่สะสมจากการระบาดหลายครั้งและความก้าวหน้าทางสาธารณสุขจะช่วยให้หยุดการระบาดได้ในเร็ววัน

ปัญหามากกว่าแค่ผู้ติดเชื้อ :
            4-5 ประเทศที่อีโบลาระบาดเป็นประเทศในแอฟริกาที่ยากจนอยู่แล้ว การเกิดโรคระบาดทำให้นักท่องเที่ยวต่างแดนไม่กล้าไปเที่ยว นักลงทุนไม่คิดจะลงทุน (มีประเทศอื่นๆ อีกมากที่ไม่ต้องเสี่ยงกับโรคร้ายนี้) ในอดีตช่วงที่ระบาดหนัก สายการบินต่างชาติปฏิเสธบินสู่ประเทศดังกล่าว เหล่านี้ซ้ำเติมให้ประเทศยากจนกว่าเดิม
            ซ้ำร้ายกว่านั้น ชาวต่างชาติบางคนกังวลหนักถึงขั้นไม่กล้าซื้อสินค้า ผลิตผลทางการเกษตร อาหารจากประเทศที่มีข่าวเชื้อแพร่ระบาด ด้วยเกรงว่าสินค้านำเข้าเหล่านี้จะพาเชื้ออีโบลาเข้ามาด้วย
            การระบาดที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ ขัดขวางไม่ให้ประเทศเหล่านี้ได้โอกาสพัฒนา
            เชื้ออีโบลาจึงสร้างความเสียหายแก่ประเทศเหล่านี้มหาศาล และมีผลต่อโลก เป็นความน่ากลัวหรือภัยที่แท้จริงนอกเหนือจากผู้คนล้มตายด้วยโรค เป็นอีกเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
9 สิงหาคม 2018
(ปรับปรุง 25 สิงหาคม 2018)
ชาญชัย คุ้มปัญญา
---------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง :
โลกรู้จักไวรัสอีโบลา หลายทศวรรษแล้ว ช่วงเวลาที่ผ่านมา เกิดการระบาดครั้งใหญ่น้อยหลายรอบ แต่จนถึงทุกวันนี้ โลกยังปราศจากยา วัคซีนที่ใช้ได้ผลอย่างจริงจัง เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะขาดการวิจัยยากับวัคซีนที่มากเพียงพอ ในภาวะเช่นนี้ การป้องกันและการควบคุมการแพร่ระบาดคือ “แนวทางรักษา” ที่เหมาะสมที่สุด เพราะเมื่อไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม การระบาดจะยุติไปเอง
ผลจากการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาทำให้สังคมโลกตีตราว่าประเทศที่มีการแพร่ระบาดกลายเป็นประเทศที่อันตรายต่อชีวิตมากที่สุด หลายคนกลัวแม้กระทั่งไม่กล้าซื้อสินค้าจากประเทศเหล่านี้ ตราบใดที่การแพร่ระบาดยังไม่สิ้นสุด ประเทศเหล่านี้เหมือนประเทศที่ถูกคว่ำบาตรด้านเศรษฐกิจ การค้าการลงทุนจากนานาชาติ เป็นการยากลำบากอย่างยิ่งที่ประเทศซึ่งยากจนอยู่แล้วจะพัฒนาเศรษฐกิจสังคมให้เจริญรุ่งเรือง

อ้างอิง :
1. โรคไข้เลือดออกแอฟริกัน (African Hemorrhagic Fever). (2553, ธันวาคม 8). กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข. Retrieved from http://thaigcd.ddc.moph.go.th/knowledges/view/11
2. Cicco, Camillo Di. (2010, March  19). Ebola. Science 2.0. Retrieved from http://www.science20.com/scientist/ebola-66006
3. Ebola is spreading again in Congo — this time in an active war zone. (2018, August 8). The Washington Post. Retrieved from https://www.washingtonpost.com/world/africa/ebola-is-spreading-again-in-congo--this-time-in-an-active-war-zone/2018/08/08/8997aa74-9aea-11e8-8d5e-c6c594024954_story.html?utm_term=.34195b520d5b
4. Ebola outbreak now at 105 cases, and bordering countries are on alert. (2018, August 24). The Washington Post. Retrieved from https://www.washingtonpost.com/national/health-science/ebola-outbreak-now-at-105-cases-and-bordering-countries-are-on-alert/2018/08/24/3b7a58a2-a7c2-11e8-a656-943eefab5daf_story.html?utm_term=.140db42a449d
5. Ebola’s Back door to America. (2014, August 24). Newsweek.
6. New Ebola outbreak in Democratic Republic of Congo: 43 infected, 36 dead. (2018, August 8). CNN. Retrieved from https://edition.cnn.com/2018/08/07/world/dr-congos-health-ministry-reports-new-ebola-deaths-in-latest-outbreak/index.html
7. Questionable efficacy of the rVSV-ZEBOV Ebola vaccine. (2018, March 17). The Lancet. Retrieved from https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(18)30560-9/fulltext
-------------------------------

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป