ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สถานการณ์โลกดิจิทัล (ฉบับวันที่ 21 มีนาคม 2018)

ความไม่ชอบมาพากลของเฟสบุ๊คเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น การค้าออนไลน์ในภูมิภาคอาเซียนจะโตได้อีกมาก เพราะอาลีบาบาทุ่มทุนสู้อเมซอน
ข่าวและการวิเคราะห์ :

1. อาลีบาบาทุ่มทุ่นอีก 2.000 ล้านดอลลาร์

Alibaba Group Holding ประกาศลงทุน Lazada Group ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มอีก 2,000 ล้านดอลลาร์ หวังเป็นแชมป์ในภูมิภาคนี้ เอาชนะ Amazon คู่แข่งสำคัญ
พร้อมกันนี้มอบหมายให้ Lucy Peng ผู้ร่วมงานอาลีบาบาอย่างยาวนานแทนที่  Max Bittner ในการบริการลาซาดา
เมื่อ 2 ปีก่อนอาลีบาบาลงทุนไปแล้ว 2,000 ล้านดอลลาร์ ตอนนี้ลงทุนอีก 2,000 การลงทุนรอบนี้ทำให้นักวิเคราะห์มั่นว่าใจ ตลาด e-commerce ในภูมภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังไปได้อีกมาก
ปัจจุบัน การซื้อสินค้าผ่าน e-commerce มีเพียงร้อยละ 3 มีศักยภาพโตขึ้นอีกมาก อาลีบาบาเชื่อว่าอย่างน้อยจะโตได้อีกเท่าตัว
วิเคราะห์ : อเมซอนคือ e-commerce รายใหญ่สุดของโลก และเป็นผู้ครองตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอนนี้อาลีบาบาประกาศสู้กับอเมซอนในสมรภูมิภาคนี้ ไม่ว่าใครเป็นผู้ชนะ การค้า e-commerce จะโตขึ้นมาก
(Alibaba doubles Lazada investment to $4bn. (2018, March 20). Gulf Times. Retrieved from http://www.gulf-times.com/story/585733/Alibaba-doubles-Lazada-investment-to-4bn)

2. สหรัฐฯ เตรียมขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนครั้งใหญ่

            มีข่าวว่ารัฐบาลทรัมป์เตรียมขึ้นภาษีศุลกากรต่อสินค้าจีนถึง 60,000 ล้านดอลลาร์ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อลงโทษจีนที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา
            อย่างไรก็ตาม ตัวเลขยังเปลี่ยนแปลงได้ ก่อนนี้มีผู้เสนอตัวเลขที่ 30,000 ล้าน แต่ทรัมป์เห็นว่าต่ำไป
            ด้านรัฐบาลจีนเคยพูดว่าจะไม่ยอมอยู่เฉยเช่นกัน หากถูกเล่นงานทางภาษี แม้รัฐบาลจะยังคงเน้นเศรษฐกิจแบบเปิด และการกีดกันจีนเท่ากับกีดกันบริษัทต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในจีน
            วิเคราะห์ : ควรติดตามใกล้ชิด
(U.S. Plans Heavy China Tariff Hit as Soon as This Week. (2018, March 20). Bloomberg. Retrieved from https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-03-20/u-s-is-said-to-plan-heavy-china-tariff-hit-as-soon-as-this-week)

3. CEO เฟสบุ๊คหายตัว

มีข่าวว่า Alexander Nix CEO Cambridge Analytica ถูกคุมตัวจากเหตุอื้อฉาวเกี่ยวกับเรื่องช่วยให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้ง
นอกจากนี้ มีกระแสข่าวว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) หายตัวไปเช่นกัน
มีข้อมูลว่า Alexander Nix พูดโอ้อวดว่าบริษัทของตนช่วยโดนัลด์ ทรัมป์หาเสียง ทำการวิจัย วิเคราะห์เลือกตั้ง และช่วยรณรงค์ผ่านช่องทางดิจิทัล (โซเชียลมีเดีย) และทีวี จนทรัมป์ชนะเลือกตั้ง
Nix พูดว่าในช่วงหาเสียงได้พบทรัมป์หลายต่อหลายครั้ง
ไม่เพียงช่วยทรัมป์เท่านั้น ยังแอบช่วยผู้สมัครหลายคนในการเลือกตั้งหลายประเทศทั่วโลก โดยอาศัยชื่อบริษัทอื่นบังหน้า
ต้นเหตุที่มาของเรื่องนี้ เริ่มจากบริษัท Cambridge Analytica ป้อนข้อมูลชี้นำเลือกตั้งแต่ผู้ใช้เฟสบุ๊ค 50 ล้านอย่างผิดกฎหมาย
Cambridge Analytica ปฏิเสธ แต่ข่าวเรื่องนี้พัวพันกับเฟสบุ๊ค จึงตกกระไดพลอยโจนด้วย เนื่องจากก่อนนี้เฟสบุ๊คโดนข้อหาเผยแพร่ข่าวเท็จ (fake news) ส่งผลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งล่าสุด
            บริษัทเฟสบุ๊คชี้แจงว่า บริษัทยึดมั่นที่จะปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการ
            ขณะนี้รัฐบาลอียูกำลังขอคำชี้แจงจากเฟสบุ๊คเช่นกัน เกรงว่าจะพลเมืองตัวเองจะถูกชักนำอย่างผิดๆ ด้วยหรือไม่ มีข่าวว่าเกี่ยวข้องกับการทำประชามติ Brexit
            เช่นเดียวกับองค์กรภาคประชาชนในสหรัฐฯ กว่า 10 แห่งเรียกร้องให้ศาลสอบสวนความจริง เห็นว่ากำลังทำผิดกฎหมาย
            แต่พฤติกรรมเช่นนี้ผิดกฎหมายชัดเจน หากมีความผิดจริงอนาคตของเฟสบุ๊คจะเป็นอย่างไร
            ขณะนี้มีผู้ออกมาแฉข้อมูลเพิ่มขึ้น เช่น บุตรเขยทรัมป์ผู้ดูแลการหาเสียงทางดิจิทัลเคยนำพบทีมงานของ Cambridge Analytica และวางแผนร่วมกัน

วิเคราะห์ : สาระสำคัญที่ Alexander Nix พูดคือ สามารถใช้สื่อโซเชียลมีเดียเพื่อผลักดันสังคมให้ไปทิศทางใดทางหนึ่ง สามารถชักนำ ชี้นำ ให้ผู้ใช้บริการเฟสบุ๊ค (มีบัญชีเฟสบุ๊ค) ไปสู่ทางใดทางหนึ่ง เช่น ชอบทรัมป์ หรือไม่ชอบทรัมป์ โดยไร้หลักฐาน เพราะทุกสิ่งทุกอย่างจะถูกล้างทิ้งภายในไม่กี่ชั่วโมง หลังถูกอ่านแล้ว
ถ้าพูดในกรอบทรัมป์ มีคำถามว่าถือเป็นการทุจริตเลือกตั้งหรือไม่ ....
            ซ้ำร้ายกว่านั้น ความผิดของ Cambridge Analytica กับเฟสบุ๊คอาจไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับสหรัฐฯ เท่านั้น ส่อว่าทำผิดต่อหลายประเทศ แทรกแซงการเลือกตั้ง มีผลต่อความมั่นคงภายในประเทศ
            ถ้าจะมองแง่ลบ มีอะไรที่เป็นลบๆ อีกมาก ความเลวร้ายเพิ่งจะเริ่มปรากฏเท่านั้น
            สุดท้ายไม่ว่าข้อสรุปเป็นอย่างไร หลายคนเชื่อว่าในโลกดิจิทัลข้อมูลส่วนตัวของตนไม่เป็นส่วนตัวอีกแล้ว
Brian Acton ผู้ร่วมก่อนตั้ง WhatsApp และอดีตผู้ร่วมงาน Facebook เห็นว่าถึงเวลาเลิกใช้เฟสบุ๊คแล้ว
(Cambridge Analytica CEO claims influence on U.S. election, Facebook questioned. (2018, March 20). New Strait Times. Retrieved from https://www.nst.com.my/world/2018/03/347583/cambridge-analytica-ceo-claims-influence-us-election-facebook-questioned#cxrecs_s)
(Data firm suspends CEO over Facebook scandal. (2018, March 20). The Star. Retrieved from https://www.thestar.com.my/news/world/2018/03/21/data-firm-suspends-ceo-over-facebook-scandal/)
(WhatsApp co-founder who made billions from Facebook now says to delete it. (2018, March 20). Market Watch. Retrieved from https://www.marketwatch.com/story/whatsapp-co-founder-who-made-billions-from-facebook-now-says-to-delete-it-2018-03-20)

      วิเคราะห์องค์รวม :

ความไม่ชอบมาพากลของเฟสบุ๊คเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น การค้าออนไลน์ในภูมิภาคอาเซียนจะโตได้อีกมาก เพราะอาลีบาบาทุ่มทุนสู้อเมซอน
21 มีนาคม 2018
ชาญชัย คุ้มปัญญา
----------------------

ติดตามและร่วมพูดคุยได้ที่ไลน์ @7chanchai
หมายเหตุ : สถานการณ์โลกดิจิทัลมุ่งนำเสนอเนื้อหาที่สัมพันธ์กับโลกยุคดิจิทัล ในทุกมิติทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคม เป็นเทรนใหม่ล่าสุดของโลก และยังคงยึดหลัก "สถานการณ์โลก" คือ นำเสนอประเด็นสำคัญๆ ที่อยู่ในความสนใจ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

“เลือกที่จะสู้”

จงลืมอดีต มองอนาคต ตัดสินใจที่จะลุกขึ้นสู้อีกครั้ง การเก็บเกี่ยวกำลังรออยู่ข้างหน้า อนาคตมีไว้สำหรับผู้ “เลือกที่จะสู้” เท่านั้น คนไม่ได้เกิดมาเท่าเทียม แต่ทุกคนสามารถ “เลือกที่จะสู้” หรือ “ยอมแพ้” คนที่ไม่สู้ไม่ต่างจากซากศพที่เดินได้ “วันนี้” กับ “พรุ่งนี้” ไม่มีความหมายสำหรับเขา ------------ คนที่สู้ “ทุกวันมีความหมาย” “ทุกวันเป็นวันแห่งพลัง วันแห่งความหวัง” เขารอยคอยวันพรุ่งนี้ วันที่จะได้เก็บเกี่ยว -------------- ใครบ้างที่ไม่เคยผิดพลาด ไม่เคยล้มเหลว คนที่สู้ “จะไม่อยู่เฉย จะมุ่งไปข้างหน้า มุ่งไปข้างหน้า มุ่งไปข้างหน้าเท่านั้น” “เขาจะพัฒนา” และทำได้ดีขึ้นๆ ความล้มเหลวคือ “ขั้นบันได” สู่ความสำเร็จของเขา -------------- ถ้าเลือกที่จะไม่ยอมแพ้ ก็มีสิทธิชนะ ถ้าเลือกที่จะไม่ยอมแพ้ ความมีชีวิตชีวาจะเบ่งบานต่อไป สู้ เพื่อเอาชนะตนเอง สู้ เพื่อคนที่รัก สู้ เพื่อวิสัยทัศน์ ท่านเกิดมาเพื่อวิสัยทัศน์ใด ------------ จงลืมอดีต มองอนาคต ตัดสินใจที่จะลุกขึ้นสู้อีกครั้ง การเก็บเกี่ยวกำลังรออยู่ข้างหน้า อนาคตมีไว้สำหรับผู้ “เลือกที่จะสู้” เท่านั้น
11 ตุลาคม 2017 ชาญชัย คุ้มปัญญา --------------- ภาพ : เลือกที่จะสู้ เคร…

เด็กติดเกมติดเน็ต ควรแก้ที่เด็กหรือผู้ใหญ่

สังคมกังวลเมื่อเด็กติดเกมติดเน็ตมากขึ้นทุกที พ่อแม่หลายคนห่วงลูกที่ผลการเรียนแย่ลง กรณีร้ายแรงคือกลายเป็นคนอารมณ์แปรปรวน ควบคุมตัวเองไม่ได้ คำถามคือใครที่ทำให้เด็กติดเกมติดเน็ต

รายงานกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นล่าสุดระบุว่านักเรียนมัธยมต้นกับมัธยมปลายทุก 1 ใน 7 คนกำลังเผชิญปัญหาจากการติดอินเทอร์เน็ต (Internet addiction)สถิตินี้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เด็กเหล่านี้ไม่สนใจเรียนหนังสือ ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เป็นข้อมูลสำรวจเมื่อสิ้นปีงบประมาณ 2017 พบว่าเด็กนักเรียนญี่ปุ่นราว 930,000 คนติดเกมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย ในขณะที่เมื่อ 5 ปีก่อนมีเพียง 400,000 รายเท่านั้น  โรคติดอินเทอร์เน็ต : โรคติดอินเทอร์เน็ตหรือ Internet Addiction Disorder (IAD) เป็นการ “เสพติด” (an addiction) คือยิ่งเล่นยิ่งอยากเล่นต่อ สูญเสียการควบคุมตัวเอง ระบบประสาทและสมองผิดปกติ การติดเน็ตรวมทุกกิจกรรมที่ทำผ่านอินเทอร์เน็ต เช่น การท่องเว็บ ดูหนังโป๊ คุยในห้องแชท ส่งข้อความไปมา เล่นเกมในเน็ต ฯลฯ อาจเป็นการใช้เน็ตผ่านคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นๆ โรคติดอินเทอร์เน็ต ไม่เพียงทำลายสุขภาพผู้เล่นอินเทอร์เน็ต ทำให้ระบบประสาท…

อีโบลาระบาดจริงอีกครั้งที่คองโก

รัฐบาลคองโกประกาศภัยเชื้ออีโบลาระบาด พบผู้เสียชีวิตใกล้ 40 รายแล้ว ข่าวดีคือองค์การอนามัยโลกให้ความช่วยเหลือใกล้ชิด มีวัคซีนป้องกันโรค แต่เขตระบาดอยู่ในพื้นที่สงครามยากต่อการควบคุม

กระทรวงสาธารณสุขประเทศคองโกแถลงเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมว่ามีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลา (Ebola virus) เพิ่มอีก 2 ราย รวมแล้วการระบาดรอบใหม่พบผู้เสียชีวิตแล้ว 36 ราย
ล่าสุด ข้อมูลเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 105 รายแล้ว แม้จะมีระบบควบคุมกักกันโรค ให้วัคซีนวันละ 400-600 ราย ที่แย่ที่สุดคือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อด้วย

องค์การอนามัยโลกแถลงว่าสายพันธุ์ที่ระบาดเป็นสายพันธุ์รุนแรงที่สุด อัตราเสียชีวิตสูงสุด ตั้งแต่ร้อยละ 50 ขึ้นไป ดีที่เป็นสายพันธุ์เดิมที่มีวัคซีนป้องกัน อย่างไรก็ตาม พื้นที่ระบาดอยู่ในแถบภาคเหนือเขตไม่สงบ มีการปะทะกันด้วยอาวุธสงครามของกองกำลังต่างๆ เป็นอีกสาเหตุที่การควบคุมโรคยากลำบากขึ้นมาก อะไรคือโรคอีโบลา : โรคอีโบลา (Ebola virus disease หรือ EVD) คือโรคติดเชื้อไวรัสเฉียบพลันชนิดหนึ่ง ยังไม่มียารักษา ผู้ป่วยมีอัตราเสียชีวิตสูง ผู้ติดเชื้อจะเริ่มต้นด้วยอาการคล้ายหวัดหลายอย่าง …