ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สถานการณ์โลกดิจิทัล (ฉบับวันที่ 22 ถึง 24 มกราคม 2018)

ข่าวและการวิเคราะห์ :
            1. ข่าวการควบคุมสกุลเงินดิจิทัลยังกดดันตลาด
            ข่าวการออกมาตรการควบคุมสกุลเงินดิจิทัลในบางประเทศกำยังกดดันตลาด ค่าเงินสกุลดิจิทัลส่วนใหญ่อยู่ในแดนลบ
Simon Dingle จาก Inves Capital เห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นนวัตกรรมจากระบบการเงินเสรี ทุกวันนี้มีหลายพันสกุลเงิน ในระยะยาวสกุลเงินที่ได้รับการยอมรับจริงเท่านั้นที่จะมีค่าเป็นที่นิยม ซึ่งน่าจะเหลือเพียงไม่กี่ร้อยหรือไม่กี่สิบสกุล สามารถใช้เงินดิจิทัลเหล่านี้ในการซื้อสินค้าทั่วไป หรือแม้กระทั่งใช้ชำระภาษี
(Cryptocurrency: 'Biggest Evolution of Financial System in History' – Investor. (2018, January 22). Sputnik News. Retrieved from https://sputniknews.com/analysis/201801211060937124-cryptocurrency-evolution-of-financial-system/)
            วิเคราะห์ : ถ้าวิเคราะห์ตามหลักความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อาจเร็วเกินไปที่จะวิเคราะห์อนาคตระยะยาวของสกุลเงินดิจิทัล (แม้กระทั่งสกุลเงินที่ได้รับการยอมรับสูง) เพราะมีอีกหลายประเด็นที่ต้องพิจารณา โดยเฉพาะการควบคุมเพื่อป้องกันผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจประเทศ อีกทั้งยังพัฒนาไปได้อีกมากอาจกลายเป็นรูปแบบอื่นๆ ที่มีประโยชน์
            2. รัฐสภารัสเซียกำลังพิจารณาให้ซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในตลาดหลักทรัพย์
            สภาผู้แทนราษฎรรัสเซีย (State Duma) กำลังพิจารณาให้ซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในตลาดหลักทรัพย์มอสโก (Moscow Stock Exchange) ก่อนหน้านี้ Alexei Moiseev รมช.กระทรวงการคลังกล่าวว่ากระทรวงกับธนาคารกลางกำลังร่วมกันพิจารณาว่าจะให้สกุลใดซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์
(Moscow Exchange may become a site for trading in cryptocurrencies. (2018, January 22). TASS. Retrieved from http://tass.com/economy/986271)
            วิเคราะห์ : แนวทางของรัสเซียคือเปิดให้การซื้อขายเสรี ภายใต้การกำกับดูแลเหมือนดูแลหุ้น

            3. ค่าเงิน Bitcoin อาจลงเหลือ 1,000-3,000 ดอลลาร์
Peter Boockvar จาก Bleakley Advisory Group เห็นว่าราคาที่ขึ้นมามากทำให้กลายเป็นภาวะฟองสบู่ เชื่อว่าอีกไม่นานฟองสบู่จะแตก บางตัวราคาอาจลงถึงร้อยละ 90 ค่าเงินสกุล bitcoin อาจเหลือ 1,000-3,000 ดอลลาร์ (จากที่สูงสุดกว่า 19,000)
            ทั้งนี้เป็นเพราะที่ผ่านมาหลายประเทศใช้แนวทางผ่อนคลายควบคุมการเงิน ให้สามารถกู้ยืมมาใช้ง่ายๆ รัฐบาลบางประเทศใช้มาตรการ QE (quantitative easing) เม็ดเงินในตลาดมีมากมาย เม็ดเงินเหล่านี้ถูกเทลงมาในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล หากฟองสบู่แตกจริงอาจกระทบต่อตลาดเงินตลาดทุนก็เป็นได้
(90% of bitcoin's value could get wiped out, Wall Street veteran Peter Boockvar warns. (2018, January 22). CNBC. Retrieved from https://www.cnbc.com/2018/01/19/bitcoin-could-lose-90-percent-of-its-value-wall-st-veteran-boockvar-warns.html)

            4. IMF คาดการณ์เศรษฐกิจโลกดีขึ้น
            IMF คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะโตเร็วขึ้นในปีนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลของรัฐบาลทรัมป์ ปีนี้อาจโตถึงร้อยละ 3.9 สูงกว่าการประเมินครั้งก่อน 0.2 จุด เป็นอัตราเติบโตเร็วที่สุดนับจากปี 2011 เป็นต้นมา
            เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะโตถึง 2.7 สูงกว่าก่อนนโยบายปรับลดภาษีถึง 0.4 จุด อย่างไรก็ตามมาตรการปรับลดภาษีจะช่วยเศรษฐกิจถึงปี 2021 เท่านั้น จากนั้นจะส่งด้านลบแทน
            ด้านการค้าระหว่างประเทศ ปีนี้จะขาดดุลการค้ามากกว่าเดิม อันเป็นผลจากเพิ่มการนำเข้าสินค้าต่างประเทศ
            ปีนี้สหรัฐฯ อาจปรับขึ้นดอกเบี้ยมากและเร็วกว่าเดิม เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อสูง ส่งผลต่ออัตราดอกเบี้ยทั่วโลก
            ประเด็นอื่นๆ ที่ IMF กังวลคือ ตลาดการเงินร้อนแรงเกินขนาด ลัทธิปกป้องการค้า ความตึงเครียดในบางภูมิภาค ภาวะอากาศแปรปรวน เหล่านี้คือปัจจัยที่จะส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจโลก
            ในภาพรวมนักผู้เชี่ยวชาญมองภาวะเศรษฐกิจโลกปีนี้ในแง่ดี พร้อมกับเผยความกังวลเรื่องผลกระทบหากวันหนึ่งข้างหน้าเศรษฐกิจโลกเปลี่ยนทิศทางกลายเป็นลบ
            IMF หวังว่ารัฐบาลประเทศต่างๆ จะใช้โอกาสนี้ปฏิรูปเศรษฐกิจอย่างเป็นเนื้อเป็นหนัง
(IMF Raises 2018 Global Growth Forecast, Partly on U.S. Tax Cuts. (2018, January 22). Bloomberg. Retrieved from https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-01-22/imf-sees-global-growth-picking-up-as-u-s-tax-cuts-gain-traction)

            5.รัฐบาลทรัมป์ขึ้นภาษาสินค้านำเข้า
            รัฐบาลทรัมป์เริ่มมาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าแล้ว เริ่มจากขึ้นภาษีนำเข้าแผงโซลาร์เซล 30 เปอร์เซ็นต์ เครื่องซักผ้าขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ประเทศที่กระทบหลักคือจีนกับเกาหลีใต้
            บริษัทเอกชนสหรัฐฯ อ้างว่าบริษัทจีนกับเกาหลีใต้ตั้งราคาต่ำกว่าปกติหวังทุ่มตลาด
Rajiv Biswas จาก IHS Markit ตั้งข้อสังเกตว่าทั้งๆ ที่ภาวะเศรษฐกิจโลกปีนี้ดี แต่ความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะต่อจีน เกรงว่าความขัดแย้งอาจกระทบภาวะเศรษฐกิจโลก
(IMF Raises 2018 Global Growth Forecast, Partly on U.S. Tax Cuts. (2018, January 23). Bloomberg. Retrieved from https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-01-22/trump-makes-first-big-trade-move-with-tariffs-aimed-at-asia)
            ด้านรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศเตรียมร้องเรียนองค์การค้าโลกเรื่องการขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ชี้ว่าขึ้นสูงไป ละเมิดกฎการค้าโลก Kim Hyun-chong รมต.พาณิชย์เห็นว่าต้นเหตุเป็นเรื่องการเมืองภายในของอเมริกา
((LEAD) S. Korea to file WTO petition against U.S. safeguard measures. (2018, January 22). Yonhap. Retrieved from http://english.yonhapnews.co.kr/business/2018/01/23/0501000000AEN20180123003651320.html)
            ส่วนรัฐบาลจีนขอให้ทางการสหรัฐฯ ยึดมั่นกฎกติกาขององค์การค้าโลก ปกป้องการค้าพหุภาคี
(China urges US to safeguard multilateral trade system. (2018, January 22). Global Times. Retrieved from http://www.globaltimes.cn/content/1086073.shtml)
วิเคราะห์ :
1.ติดตามต่อว่าสหรัฐฯ จะขึ้นภาษีสินค้าเพิ่มเติมหรือไม่ และจะทำเช่นนี้กับประเทศอื่นๆ ที่เกินดุลสหรัฐฯ หรือไม่ รวมทั้งไทยที่อยู่ในรายชื่อด้วย
2. ติดตามผลที่จะเกิดตามมา จีนกับเกาหลีใต้จะออกมาตรการตอบโต้หรือไม่
            3.ทรัมป์เอาจริงหรือไม่
ช่วงมกราคม-พฤศจิกายน 2017 จีนส่งออกเครื่องซักผ้าทั้งหมดทั่วโลก 21 ล้านเครื่อง มูลค่า 2,900 ล้านดอลลาร์ ในแง่มูลค่าไม่นับว่ามากเมื่อเทียบกับมูลค่าส่งออกทั้งหมด และเมื่อเทียบกับปริมาณขาดดุลการค้าที่มีต่อจีน
            ดังนั้น หากรัฐบาลทรัมป์หวังแก้ปัญหาดุลการค้าด้วยลัทธิปกป้องการค้าจริง ต้องขึ้นภาษีสินค้าอีกหลายร้อยหลายพันรายการ
          คำถามจึงอยู่ที่ ทรัมป์จะ “เอาจริง” หรือแค่ “ทำบ้าง” เพื่อทำตามที่หาเสียงเท่านั้น
            ติดตามความเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีทรัมป์ในที่ประชุมดาวอสในวันที่ 26 นี้

            6. บาหลีใช้ Bitcoin อย่างระมัดระวัง
            เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียตรวจสอบการใช้ bitcoin ในเกาะบาหลี หลังธนาคารกลางเตือนความเสี่ยงของสกุลเงินดิจิทัล
            บาหลีเป็นจุดที่มีการซื้อขายมาก บริษัทร้าค้าบางแห่งตั้งแต่ร้านกาแฟ เช่ารถยนต์ โรมแรง บริษัททัวร์ ร้านเพชรลอยยอมรับเงินดิจิทัล ล่าสุดทางการห้ามการใช้เงินดิจิทัลเพื่อซื้อสินค้าบริการ และกำลังพิจารณาตราเป็นกฎหมาย
(Bitcoin Use Under Scrutiny in Bali. (2018, January 19). The Jakarta Globe. Retrieved from http://jakartaglobe.id/business/bitcoin-use-scrutiny-bali/)
วิเคราะห์ : เกาะบาหลีเป็นตัวอย่างแหล่งที่มีการซื้อขายและใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างแพร่หลาย คือเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะคนออสเตรเลียและชาวตะวันตก คล้ายเกาะสมุยของไทย

            7.เกาหลีใต้ออกมาตรการควบคุมซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแล้ว
เกาหลีใต้ออกมาตรการควบคุมซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแล้ว นับจากวันที่ 30 เป็นต้นไปการซื้อขายผ่านบัญชีธนาคารต้องใช้ชื่อนามสกุลจริง เพื่อสกัดการฟอกเงินและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรม
การเทรดเงินดิจิทัลในประเทศนี้คึกคักมาก แม้กระทั่งแม่บ้าน นักศึกษา คนทำงานทั่วไปก็เข้าไปเทรด จึงเป็นเหตุที่รัฐบาลกังวล ต้องหามาตรการควบคุมดูแล
(South Korea takes tough action against cryptocurrency traders. (2018, January 23). Time of Oman. Retrieved from http://timesofoman.com/article/126671/Business/Banking/South-Korea-to-ban-cryptocurrency-traders-from-using-anonymous-bank-accounts)
วิเคราะห์ : ข้อดีคือ ให้การซื้อขายอยู่ในการกำกับดูแล ทำนองเดียวกับหุ้น และพึงระวังว่าเป็นมาตรการเบื้องต้นเท่านั้น มีกระแสข่าวว่ามาตรการต่อไปคือเก็บภาษีซื้อขายเงินดิจิทัลในอัตราร้อยละ 24.2
ส่าสุด เมื่อเวลา 14.40 น. ค่าเงินดิจิทัลสกุลหลักๆ ปรับเป็นบวก  Bitcoin กลับมาอยู่เหนือ 11,000 อยู่ที่ 10,404

            8. นายกฯ อินเดียเอ่ย 3 ภัยคุกคามเศรษฐกิจโลก
ในที่ประชุมดาวอส Narendra Modi นายกฯ อินเดียกล่าวถึงเศรษฐกิจโลกว่าหลายอย่างที่กำลังเปลี่ยนแปลงหรือกำลังเกิดขึ้นเป็นสิ่งที่โลกขาดการเตรียมพร้อมรับมือ 
3 ภัยคุกคามหลักต่อเศรษฐกิจโลกคือ
1.ภาวะอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ภัยพิบัติธรรมชาติ ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น เหล่านี้อาจส่งผลต่อชีวิตคนนับล้าน
2.การก่อการร้าย การก่อความรุนแรงจากพวกสุดโต่ง การตีตราว่าเป็นผู้ก่อการร้ายอย่างผิดๆ
            3.ลัทธิปกป้องการค้า หลายประเทศเพิ่มมาตรการปกป้องสินค้าของตนเอง
            ที่สุดแล้ว ความยั่งยืนและมีความรับผิดชอบต่อโลกคือเป้าหมายการพัฒนาที่ทุกประเทศควรยึดถือ คำถามคือ โลกกำลังพัฒนาไปข้างหน้าจริงๆ หรือกำลังถดถอย
(Indian PM Narendra Modi warns of three major global threats. (2018, January 23). Deutsche Welle. Retrieved from http://www.dw.com/en/indian-pm-narendra-modi-warns-of-three-major-global-threats/a-42269525)
24 มกราคม 2018
ชาญชัย คุ้มปัญญา
----------------------
ภาพ : การเคลื่อนไหวของสกุลเงินดิจิทัล ข้อมูล วันที่ 24 มกราคม เวลา 14.40 น.
ที่มา : https://coinmarketcap.com/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

“เลือกที่จะสู้”

จงลืมอดีต มองอนาคต ตัดสินใจที่จะลุกขึ้นสู้อีกครั้ง การเก็บเกี่ยวกำลังรออยู่ข้างหน้า อนาคตมีไว้สำหรับผู้ “เลือกที่จะสู้” เท่านั้น คนไม่ได้เกิดมาเท่าเทียม แต่ทุกคนสามารถ “เลือกที่จะสู้” หรือ “ยอมแพ้” คนที่ไม่สู้ไม่ต่างจากซากศพที่เดินได้ “วันนี้” กับ “พรุ่งนี้” ไม่มีความหมายสำหรับเขา ------------ คนที่สู้ “ทุกวันมีความหมาย” “ทุกวันเป็นวันแห่งพลัง วันแห่งความหวัง” เขารอยคอยวันพรุ่งนี้ วันที่จะได้เก็บเกี่ยว -------------- ใครบ้างที่ไม่เคยผิดพลาด ไม่เคยล้มเหลว คนที่สู้ “จะไม่อยู่เฉย จะมุ่งไปข้างหน้า มุ่งไปข้างหน้า มุ่งไปข้างหน้าเท่านั้น” “เขาจะพัฒนา” และทำได้ดีขึ้นๆ ความล้มเหลวคือ “ขั้นบันได” สู่ความสำเร็จของเขา -------------- ถ้าเลือกที่จะไม่ยอมแพ้ ก็มีสิทธิชนะ ถ้าเลือกที่จะไม่ยอมแพ้ ความมีชีวิตชีวาจะเบ่งบานต่อไป สู้ เพื่อเอาชนะตนเอง สู้ เพื่อคนที่รัก สู้ เพื่อวิสัยทัศน์ ท่านเกิดมาเพื่อวิสัยทัศน์ใด ------------ จงลืมอดีต มองอนาคต ตัดสินใจที่จะลุกขึ้นสู้อีกครั้ง การเก็บเกี่ยวกำลังรออยู่ข้างหน้า อนาคตมีไว้สำหรับผู้ “เลือกที่จะสู้” เท่านั้น
11 ตุลาคม 2017 ชาญชัย คุ้มปัญญา --------------- ภาพ : เลือกที่จะสู้ เคร…

เด็กติดเกมติดเน็ต ควรแก้ที่เด็กหรือผู้ใหญ่

สังคมกังวลเมื่อเด็กติดเกมติดเน็ตมากขึ้นทุกที พ่อแม่หลายคนห่วงลูกที่ผลการเรียนแย่ลง กรณีร้ายแรงคือกลายเป็นคนอารมณ์แปรปรวน ควบคุมตัวเองไม่ได้ คำถามคือใครที่ทำให้เด็กติดเกมติดเน็ต

รายงานกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นล่าสุดระบุว่านักเรียนมัธยมต้นกับมัธยมปลายทุก 1 ใน 7 คนกำลังเผชิญปัญหาจากการติดอินเทอร์เน็ต (Internet addiction)สถิตินี้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เด็กเหล่านี้ไม่สนใจเรียนหนังสือ ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เป็นข้อมูลสำรวจเมื่อสิ้นปีงบประมาณ 2017 พบว่าเด็กนักเรียนญี่ปุ่นราว 930,000 คนติดเกมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย ในขณะที่เมื่อ 5 ปีก่อนมีเพียง 400,000 รายเท่านั้น  โรคติดอินเทอร์เน็ต : โรคติดอินเทอร์เน็ตหรือ Internet Addiction Disorder (IAD) เป็นการ “เสพติด” (an addiction) คือยิ่งเล่นยิ่งอยากเล่นต่อ สูญเสียการควบคุมตัวเอง ระบบประสาทและสมองผิดปกติ การติดเน็ตรวมทุกกิจกรรมที่ทำผ่านอินเทอร์เน็ต เช่น การท่องเว็บ ดูหนังโป๊ คุยในห้องแชท ส่งข้อความไปมา เล่นเกมในเน็ต ฯลฯ อาจเป็นการใช้เน็ตผ่านคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นๆ โรคติดอินเทอร์เน็ต ไม่เพียงทำลายสุขภาพผู้เล่นอินเทอร์เน็ต ทำให้ระบบประสาท…

passive income เพิ่มรายได้ เพิ่มเวลาให้กับชีวิต

พาสซีฟอินคัม (passive income) สร้างรายได้ต่อเนื่องทุกวันทุกเดือน สะสมเพิ่มวันละนิด เก็บกินตลอดชีวิต ถึงลูกถึงหลาน มีเวลาสำหรับเรื่องอื่นๆ นอกเหนือทำงานหาเลี้ยงชีพ
หวังร่ำรวยต้องมีรายรับมากกว่ารายจ่าย รู้จักนำสินทรัพย์ที่มีอยู่ลงทุนขยายความมั่งคั่ง จนถึงจุดหนึ่งมีทรัพย์สินมากพอจนไม่ต้องทำงานก็มีเงินใช้เพียงพอ เช่นนี้เรียกว่า มีเสรีภาพทางการเงิน ผู้มีเสรีภาพทางการเงิน มักมี “พาสซีฟอินคัม” (passive income) คือ มีรายได้แม้ไม่ต้องทำงาน เช่น ได้รับบำเหน็จบำนาญ หรือมีรายได้ที่งอกเงยจากทรัพย์สิน ธุรกิจบางประเภท การจะได้เสรีภาพทางการเงินเป็นเรื่องเป็นไปได้ เพียงต้องอาศัยเวลา ความพยายาม และตั้งใจจริง การสร้างรายได้แบ่งเป็น 2-3 ประเภทใหญ่ๆ ที่คนส่วนใหญ่ทำคือ การลงมือลงแรงทำ หรือที่เรียกว่า active income ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างหรือนายจ้างต่างอยู่ในประเภทนี้ หลายคนเคยสร้างรายได้ด้วยวิธีนี้ บางคนทำงานมาแล้ว 30-40ปี และยังทำอยู่ วันใดหากหยุดงานรายได้จะหยุดไปด้วย passive income คือการใช้ทรัพย์สินสร้างรายได้เพิ่ม เช่น เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ การเป็นหุ้นส่วนกิจการบางประเภทที่ทำงานอัตโนมัติ บางคนพูดว่าถ้ามี pa…