ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ประโยชน์ของวัคซีนโควิด-19 และความเข้าใจผิด

การฉีดวัคซีนเป็นวิธีป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ที่ดีที่สุด ลดคนป่วยหนักเสียชีวิต ช่วยให้ประเทศเปิดออก สังคมเศรษฐกิจเดินหน้าซึ่งเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าการรักษาสุขภาพ

            กรมบริการสุขภาพแห่งรัฐเท็กซัส (Texas Department of State Health Services) เสนอรายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน เปรียบเทียบคนที่ฉีดวัคซีนครบเข็มกับคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน พบว่าคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเสี่ยงเสียชีวิตหากติดโควิด-19 มากกว่าคนที่ฉีดวัคซีนถึง 20 เท่า\

            รายงานชี้ว่าในช่วงวันที่ 4 กันยายนถึง 1 ตุลาคม 81.3% ของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 คือพวกที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 40-55 ปี

            ส่วนผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 75 ปีขึ้นไปและไม่ฉีดวัคซีนมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่า 12 เท่าเมื่อเทียบกับคนวัยเดียวกันที่ฉีดวัคซีนแล้ว

            จากข้อมูลนี้คนที่ควรฉีดมากที่สุดคือคนระหว่างอายุ 40-55 ปี ด้วยเหตุผลว่าเป็นช่วงวัยที่ตายมากสุดเมื่อเทียบคนกันวัยเดียวกันที่ฉีดวัคซีนครบเข็ม

            ในแง่ของการติดเชื้อ คนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเสี่ยงที่จะติดเชื้อมากกว่าคนที่ฉีดวัคซีนถึง 13 เท่า หมายความว่าวัคซีนป้องกันติดเชื้อได้ระดับหนึ่ง ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถึงกระนั้นลดความเสี่ยงได้มากถ้าเทียบกับคนที่ไม่ฉีดวัคซีน


            ดังนั้น การฉีดวัคซีนจึงช่วยลดโอกาสติดเชื้อเสียชีวิตได้จริง และปกป้องทุกวัยแม้คนสูงอายุ ใช้การได้ดีกับทุกสายพันธุ์รวมทั้งสายพันธุ์เดลต้าที่ระบาดหนักในขณะนี้

(ชมคลิปบทความนี้)

ความเข้าใจผิด :

          1. วัคซีนไม่มีประโยชน์ เพราะฉีดแล้วยังติดเชื้อและเสียชีวิตได้

            เป็นความจริงที่ฉีดวัคซีนครบเข็มแล้วอาจจะติดเชื้อและเสียชีวิต แต่รายงานนี้และอีกหลายรายงานชี้ชัดว่า แม้ติดเชื้อแต่โอกาสป่วยหนักเสียชีวิตน้อยกว่าคนไม่ฉีดวัคซีนนับสิบเท่า ประโยชน์ของวัคซีนมีจริง โดยยอมรับว่าประสิทธิภาพวัคซีนไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีวัคซีนตัวใดที่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ บริษัทเจ้าของวัคซีนทุกยี่ห้อล้วนยอมรับข้อนี้ วัคซีนจะได้ผลมากน้อยขึ้นกับการตอบสนองทางร่างกายของแต่ละคน มีบ้างที่บางคนไม่ตอบสนองวัคซีนแต่เป็นคนส่วนน้อย

          2. คนเสียชีวิตน้อยมาก

            บางคนอ้างว่าตัวเลขคนเสียชีวิตน้อยมาก จึงคิดว่าไม่ฉีดวัคซีนก็ได้

            เรื่องนี้ต้องเข้าใจเบื้องต้นก่อนว่า ตั้งแต่โลกรู้จักโควิด-19 ก็พบว่าคนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อจะไม่ตาย เหมือนโรคหวัดที่เป็นแล้วหายเองได้ ส่วนน้อยเท่านั้นที่ป่วยหนักเสียชีวิต

            ในการระบาดครั้งแรกสุด สัดส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่าง 3-5% ต้องย้ำว่าเป็นช่วงที่ยังไม่มีวัคซีน ไม่มียารักษา แพทย์นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาหาวิธีรักษาดูแลคนป่วย

            จากนั้นผู้ป่วยหนักลดลงตามลำดับ เมื่อรู้จักเชื้อโรคนี้มากขึ้น รู้ว่าเชื้อโควิด-19 มุ่งทำลายปอด การดูแลผู้ป่วยต้องเน้นดูแลระบบหายใจ เน้นป้องกันรักษาผู้สูงวัยและกลุ่มเสี่ยง

            สัดส่วนคนป่วยหนักเสียชีวิตทยอยลดลงอีก เมื่อค้นพบว่ายาบางตัวช่วยได้ ลดลงต่อเนื่องนับจากปลายปี 2020 เมื่อเริ่มใช้วัคซีน

            นี่เป็นเหตุผลว่านับจากเริ่มต้นระบาดเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว โลกรู้จักวิธีรักษาดูแลคนไข้ดีขึ้นตามลำดับ คนฉีดวัคซีนมากขึ้น เป็นเหตุผลว่าทำไมสัดส่วนหรืออัตราผู้เสียชีวิตจึงลดลงเรื่อยๆ

            อย่างไรก็ตาม นับจากเกิดโรคระบาด มีผู้เสียชีวิตที่รายงานกว่า 5 ล้าน ซึ่งทุกคนรู้ดีว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจริงมากกว่านี้ เฉพาะสหรัฐฯ ประเทศเดียวมีรายงานเสียชีวิตเกือบ 780,000 คน และยังมีคนตายเพิ่มทุกวัน

            รายงานของล่าสุดกรมบริการสุขภาพแห่งรัฐเท็กซัส ตอกย้ำข้อสรุปเดิมๆ ว่าการฉีดวัคซีนเป็นวิธีป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ที่ดีที่สุด ลดคนป่วยหนักเสียชีวิต ช่วยให้ประเทศเปิดออก สังคมเศรษฐกิจเดินหน้าซึ่งเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกับการรักษาสุขภาพ

10 พฤศจิกายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

----------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 
ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วยังเป็นพาหะแพร่เชื้อได้หรือไม่

หลายคนสงสัยว่าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วยังต้องรักษาระยะห่างกับคนในครอบครัว เพื่อนที่ทำงานหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

อ้างอิง :

https://www.dshs.texas.gov/immunize/covid19/data/Cases-and-Deaths-by-Vaccination-Status-11082021.pdf

https://www.worldometers.info/coronavirus/

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป