ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ประโยชน์ของวัคซีนโควิด-19 และความเข้าใจผิด

การฉีดวัคซีนเป็นวิธีป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ที่ดีที่สุด ลดคนป่วยหนักเสียชีวิต ช่วยให้ประเทศเปิดออก สังคมเศรษฐกิจเดินหน้าซึ่งเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าการรักษาสุขภาพ

            กรมบริการสุขภาพแห่งรัฐเท็กซัส (Texas Department of State Health Services) เสนอรายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน เปรียบเทียบคนที่ฉีดวัคซีนครบเข็มกับคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน พบว่าคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเสี่ยงเสียชีวิตหากติดโควิด-19 มากกว่าคนที่ฉีดวัคซีนถึง 20 เท่า\

            รายงานชี้ว่าในช่วงวันที่ 4 กันยายนถึง 1 ตุลาคม 81.3% ของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 คือพวกที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 40-55 ปี

            ส่วนผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 75 ปีขึ้นไปและไม่ฉีดวัคซีนมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่า 12 เท่าเมื่อเทียบกับคนวัยเดียวกันที่ฉีดวัคซีนแล้ว

            จากข้อมูลนี้คนที่ควรฉีดมากที่สุดคือคนระหว่างอายุ 40-55 ปี ด้วยเหตุผลว่าเป็นช่วงวัยที่ตายมากสุดเมื่อเทียบคนกันวัยเดียวกันที่ฉีดวัคซีนครบเข็ม

            ในแง่ของการติดเชื้อ คนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเสี่ยงที่จะติดเชื้อมากกว่าคนที่ฉีดวัคซีนถึง 13 เท่า หมายความว่าวัคซีนป้องกันติดเชื้อได้ระดับหนึ่ง ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถึงกระนั้นลดความเสี่ยงได้มากถ้าเทียบกับคนที่ไม่ฉีดวัคซีน


            ดังนั้น การฉีดวัคซีนจึงช่วยลดโอกาสติดเชื้อเสียชีวิตได้จริง และปกป้องทุกวัยแม้คนสูงอายุ ใช้การได้ดีกับทุกสายพันธุ์รวมทั้งสายพันธุ์เดลต้าที่ระบาดหนักในขณะนี้

(ชมคลิปบทความนี้)

ความเข้าใจผิด :

          1. วัคซีนไม่มีประโยชน์ เพราะฉีดแล้วยังติดเชื้อและเสียชีวิตได้

            เป็นความจริงที่ฉีดวัคซีนครบเข็มแล้วอาจจะติดเชื้อและเสียชีวิต แต่รายงานนี้และอีกหลายรายงานชี้ชัดว่า แม้ติดเชื้อแต่โอกาสป่วยหนักเสียชีวิตน้อยกว่าคนไม่ฉีดวัคซีนนับสิบเท่า ประโยชน์ของวัคซีนมีจริง โดยยอมรับว่าประสิทธิภาพวัคซีนไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีวัคซีนตัวใดที่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ บริษัทเจ้าของวัคซีนทุกยี่ห้อล้วนยอมรับข้อนี้ วัคซีนจะได้ผลมากน้อยขึ้นกับการตอบสนองทางร่างกายของแต่ละคน มีบ้างที่บางคนไม่ตอบสนองวัคซีนแต่เป็นคนส่วนน้อย

          2. คนเสียชีวิตน้อยมาก

            บางคนอ้างว่าตัวเลขคนเสียชีวิตน้อยมาก จึงคิดว่าไม่ฉีดวัคซีนก็ได้

            เรื่องนี้ต้องเข้าใจเบื้องต้นก่อนว่า ตั้งแต่โลกรู้จักโควิด-19 ก็พบว่าคนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อจะไม่ตาย เหมือนโรคหวัดที่เป็นแล้วหายเองได้ ส่วนน้อยเท่านั้นที่ป่วยหนักเสียชีวิต

            ในการระบาดครั้งแรกสุด สัดส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่าง 3-5% ต้องย้ำว่าเป็นช่วงที่ยังไม่มีวัคซีน ไม่มียารักษา แพทย์นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาหาวิธีรักษาดูแลคนป่วย

            จากนั้นผู้ป่วยหนักลดลงตามลำดับ เมื่อรู้จักเชื้อโรคนี้มากขึ้น รู้ว่าเชื้อโควิด-19 มุ่งทำลายปอด การดูแลผู้ป่วยต้องเน้นดูแลระบบหายใจ เน้นป้องกันรักษาผู้สูงวัยและกลุ่มเสี่ยง

            สัดส่วนคนป่วยหนักเสียชีวิตทยอยลดลงอีก เมื่อค้นพบว่ายาบางตัวช่วยได้ ลดลงต่อเนื่องนับจากปลายปี 2020 เมื่อเริ่มใช้วัคซีน

            นี่เป็นเหตุผลว่านับจากเริ่มต้นระบาดเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว โลกรู้จักวิธีรักษาดูแลคนไข้ดีขึ้นตามลำดับ คนฉีดวัคซีนมากขึ้น เป็นเหตุผลว่าทำไมสัดส่วนหรืออัตราผู้เสียชีวิตจึงลดลงเรื่อยๆ

            อย่างไรก็ตาม นับจากเกิดโรคระบาด มีผู้เสียชีวิตที่รายงานกว่า 5 ล้าน ซึ่งทุกคนรู้ดีว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจริงมากกว่านี้ เฉพาะสหรัฐฯ ประเทศเดียวมีรายงานเสียชีวิตเกือบ 780,000 คน และยังมีคนตายเพิ่มทุกวัน

            รายงานของล่าสุดกรมบริการสุขภาพแห่งรัฐเท็กซัส ตอกย้ำข้อสรุปเดิมๆ ว่าการฉีดวัคซีนเป็นวิธีป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ที่ดีที่สุด ลดคนป่วยหนักเสียชีวิต ช่วยให้ประเทศเปิดออก สังคมเศรษฐกิจเดินหน้าซึ่งเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกับการรักษาสุขภาพ

10 พฤศจิกายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

----------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 
ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วยังเป็นพาหะแพร่เชื้อได้หรือไม่

หลายคนสงสัยว่าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วยังต้องรักษาระยะห่างกับคนในครอบครัว เพื่อนที่ทำงานหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

อ้างอิง :

https://www.dshs.texas.gov/immunize/covid19/data/Cases-and-Deaths-by-Vaccination-Status-11082021.pdf

https://www.worldometers.info/coronavirus/

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป