ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วยังเป็นพาหะแพร่เชื้อได้หรือไม่

หลายคนสงสัยว่าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วยังต้องรักษาระยะห่างกับคนในครอบครัว เพื่อนที่ทำงานหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

             ความเข้าใจสำคัญเบื้องต้นคือ คนที่ฉีดวัคซีนยังติดเชื้อได้และมีระดับเชื้อโรคโควิด-19 มากเท่ากับคนที่ไม่ฉีดวัคซีน

            ต่างกันที่วัคซีนจะลดโอกาสป่วยหนักเสียชีวิต นี่คือเป้าหมายหรือประโยชน์หลักของการฉีดวัคซีนปัจจุบัน เพราะวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ป่วยหนัก แต่ไม่ป้องกันเชื้อโรคสู่เข้าร่างกาย

            คำถามสำคัญที่หลายคนสงสัยคือ ถ้าฉีดวัคซีนแล้ว มีภูมิต้านทานแล้ว เชื้อโรคโควิด-19 ที่ตนได้รับมาสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้หรือไม่

            คำตอบคือได้ แต่โอกาสหรือเปอร์เซ็นต์แพร่เชื้อน้อยลง

            นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมทางการอังกฤษจึงให้แพทย์พยาบาลต้องฉีดวัคซีน เพราะหากไม่ฉีดวัคซีนแทนที่จะช่วยคนไข้กลับกลายเป็นตัวแพร่เชื้อให้คนไข้เสียเอง ไม่รวมเหตุผลที่ว่าแพทย์พยาบาลเป็นคนด่านหน้าเสี่ยงติดเชื้อโรคมากกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว

            ที่อิตาลีกับหลายประเทศถึงกับมีระเบียบว่าถ้าแพทย์พยาบาลไม่ฉีดวัคซีนอาจไม่ได้ทำงานและไม่ได้ค่าชดเชยว่างงานด้วย

            งานวิจัยของ Oxford University พบว่าคนที่ฉีดวัคซีนของ Pfizer กับ AstraZeneca สามารถลดการแพร่เชื้อสายพันธุ์เดลตาได้ แต่ต้องย้ำว่าไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งหมายความว่าเมื่อตัวเองติดเชื้อจะไม่ป่วยหนักเสียชีวิต แต่ยังมีโอกาสอยู่บ้างที่จะแพร่เชื้อสู่คนอื่นๆ เพราะร่างกายสร้างภูมิต้านทานได้เร็ว กำจัดเชื้อที่เข้ามาได้เร็ว แต่อาจยังมีช่วงเวลาตอนต้นที่ร่างกายมีเชื้อและแพร่เชื้อได้

            มาเจาะลึกลงรายละเอียด สมมุติว่านำคน 100 คนไปสัมผัสผู้ที่ฉีดวัคซีน Pfizer พบว่า 65% จะไม่ติดเชื้อโควิด-19 ในขณะที่เอา 100 คนไปสัมผัสผู้ที่ฉีดวัคซีน AstraZeneca พบว่า 36% จะไม่ติดเชื้อ

            ดังนั้น วัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อลดการเป็นพาหะแพร่เชื้อได้ แต่ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

(ชมคลิปบทความนี้)

ภูมิคุ้มกันจากวัคซีนลดลงตามเวลา :

            ต้องยอมรับก่อนว่าภูมิคุ้มกัน ความสามารถในการจดจำเชื้อโรคของผู้ได้รับวัคซีนจะลดลงตามเวลา เป็นเรื่องปกติที่วัคซีนให้ภูมิคุ้มกันช่วงหนึ่งแล้วค่อยๆ หายไป ยกตัวอย่าง คนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่มักจะต้องฉีดทุกปี เพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายมีภูมิคุ้มกันสูงพอ

            กรณีโควิด-19 ก็เช่นกัน รวมทั้งประสิทธิภาพลดการแพร่เชื้อจะค่อยๆ จางหายไปด้วย

            งานวิจัยพบว่า 3 เดือนหลังฉีดวัคซีน AstraZeneca ผู้ที่ฉีดวัคซีนยี่ห้อนี้จะสามารถแพร่เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาไม่ต่างจากคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

            เป็นเหตุผลว่าทำไมบางประเทศให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือเข็มกระตุ้น (booster vaccine) เพราะมีประโยชน์ทั้งในแง่เสริมภูมิคุ้มกันคนฉีด และลดการแพร่เชื้อได้ดีอีกครั้ง

คนไม่ฉีดวัคซีนเสี่ยงเป็นพาหะแพร่เชื้อ :

            บางคนไม่ฉีดวัคซีนด้วยเหตุผลบางอย่าง บางคนอ้างว่าเป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล แต่ต้องคิดด้วยว่าคนที่ไม่ฉีดวัคซีนหากติดเชื้อขึ้นมาตัวเองอาจไม่ป่วยหนักเสียชีวิต แต่เป็นพาหะแพร่เชื้อใส่คนอื่น มีตัวอย่างให้เห็นมากมายว่าผู้เป็นลูกไม่ฉีดวัคซีนเพราะมั่นใจว่าตนยังหนุ่มยังแน่น ร่างกายแข็งแรง แม้ติดเชื้อก็จะไม่ป่วยหนัก เป็นความจริงที่ว่าคนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อจะไม่ป่วยหนัก ปรากฏว่าตนไม่ป่วยหนักแต่กลับไปแพร่เชื้อแก่พ่อแม่ที่บ้าน ผลสุดท้ายคือตัวเองไม่ป่วยหนักแต่พ่อแม่ผู้สูงวัยเสียวัยเสียชีวิต
            การเป็นพาหะนำโรคจึงเป็นเหตุผลที่รัฐบาลหลายประเทศ บริษัทเอกชนหลายแห่งประกาศว่าพนักงานลูกจ้างต้องฉีดวัคซีนก่อนจึงเข้าทำงานได้ เพราะตนอาจไม่ป่วยหนักแต่อาจทำให้เพื่อนร่วมงานตายได้ การอ้างสิทธิเสรีภาพต้องมีขอบเขต ต้องคำนึงชีวิตสุขภาพของผู้อื่นด้วย เรื่องนี้เหมือนกฎหมายควบคุมการสูบบุหรี่ที่คนสูบต้องสูบในบริเวณที่กำหนดเท่านั้น ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

สรุป

            ข้อสรุปคือ วัคซีนทุกยี่ห้อป้องกันป่วยหนักเสียชีวิตได้ บางยี่ห้อมีงานวิจัยชี้ว่าลดการแพร่เชื้อได้ แต่ทั้งหมดไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซ็นต์ มีรายงานว่าคนที่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือเข็มกระตุ้นยังป่วยหนักเข้า ICU ดังนั้นการป้องกันตัวเองและคนอื่นยังสำคัญ เพียงแต่ความเสี่ยงลดลง ทุกวันนี้การฉีดวัคซีนเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่องค์การอนามัยโลก FDA สหรัฐฯ และนานาชาติรับรอง

18 ตุลาคม 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

-------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง :
ควรฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือไม่ FDA มีคำตอบ
ข้อสรุปล่าสุดคือควรฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 3 แก่คนที่เสี่ยงป่วยหนัก แต่ยังไม่เห็นควรที่จะฉีดแก่คนทั่วไป 

อ้างอิง :

1. Do coronavirus vaccines prevent transmission of the virus? (2021, October 13). Al Jazeera. Retrieved from https://www.aljazeera.com/features/2021/10/13/do-coronavirus-vaccines-prevent-transmission-of-the-virus

2. Overnight Health Care — FDA panel backs boosters for some, but not all. (2021, September 17). The Hill. Retrieved from https://thehill.com/policy/healthcare/572827-health-care

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป