ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

เชื่อหรือไม่โควิด-19 ทำให้คนอเมริกันรวยขึ้น มีกินมีใช้

ยุคโควิด-19 คนอเมริกันโดยเฉลี่ยมีกินมีใช้มากกว่าเดิม เป็นผลจากเงินเยียวยาของรัฐบาล และสวัสดิการอื่นๆ คำถามคือดีหรือไม่ที่เป็นเช่นนี้

            ตลอดปีที่แล้วและจนขณะถึงนี้ เป็นที่รับรู้กันทั่วไปว่าอเมริกาประสบวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ยอดติดโรคของอเมริกาสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก ล่าสุดติดโรคไปแล้วกว่า 42 ล้านคน เสียชีวิต 680,000 ราย เศรษฐกิจตกต่ำ บริษัทร้านค้าเปิดๆ ปิดๆ คนตกงานเพิ่มหลายล้านคน

            แต่น่าแปลกใจเมื่อสำนักงานสถิติแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานล่าสุดว่า ปีที่แล้ว (2020) คนอเมริกัน 11.7 ล้านคนพ้นความยากจน ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ปี 2020 คนจนอเมริกันเหลือ 9.1% ลดลงจากปีก่อน (2019) ที่ 11.8%

(ชมคลิป)

            ตัวเลขอีกตัวที่น่าสนใจคือ รายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนลดลง จาก 69,560 ดอลลาร์ต่อปีลดเหลือ 67,521 ดอลลาร์ หรือลดลง 2.9% จะเห็นว่าตัวเลขรายได้ครัวเรือนสวนทางกับตัวเลขคนยากจน

            เหตุผลคือรายได้เฉลี่ยลดลงเนื่องจากคนตกงาน เศรษฐกิจไม่ดี แต่ที่บอกว่ารวยขึ้นเพราะรายจ่ายลดลง เช่น ได้อาหารฟรี ได้รับการลดหย่อนภาษีและสวัสดิการอื่นๆ

            รวมความแล้ว ยุคโควิด-19 คนอเมริกันโดยเฉลี่ยมีกินมีใช้มากกว่าเดิม เป็นผลจากเงินเยียวยาของรัฐบาล บางคนได้เงินช่วยเหลือจากประกันสังคม และสวัสดิการอื่นๆ 

ดีหรือไม่ ที่คนตกงาน เศรษฐกิจไม่ดี แต่คนจนน้อยลง :

            สภาหอการค้าอเมริกัน (The U.S. Chamber of Commerce) เคยตั้งข้อสังเกตว่า คนว่างงานยังสูง เพราะหลายคนไม่กระตือรือร้นไปหางานหรือเลือกงาน ตั้งคำถามว่ารัฐบาลให้เงินเยียวยาประชาชนมากเกินไปหรือไม่ เงินเยียวยาทั้งหลายช่วยชีวิตคนในยามวิกฤต หรือสร้างนิสัยอยากอยู่บ้านนั่งกินนอนกินไม่คิดหางานทำ

            เรื่องนี้จะเป็นประเด็นอีกนาน หากคิดว่าเศรษฐกิจอเมริกาจะฟื้นตัวแบบช้าๆ ไม่เร็วอย่างที่คิด อาจต้องใช้เวลา 3 ปี 5 ปี ฯลฯ ซึ่งหมายความว่าจะมีอีกหลายล้านคนที่พึ่งเงินเยียวยา พึ่งความช่วยเหลือจากรัฐบาล กลายเป็นภาระการคลังที่สะสม

            ในมุมมองที่ไกลกว่านั้น ต้องตระหนักว่าโลกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เกิด New Normal ที่คนต้องปรับตัว เปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต รวมทั้งการทำงาน หลายคนต้องหางานตำแหน่งใหม่ ไม่สามารถกลับไปทำงานเดิมอีก

            ในอีกไม่เกิน 2 ปีคนส่วนใหญ่ทั้งโลกคงได้ฉีดวัคซีนแล้ว แต่ยุคโควิด-19 ยังไม่จบ ที่รอแก้คือปัญหาเศรษฐกิจ การเงินการคลังและสังคม

            ที่แต่ละคนทำได้และควรทำคือแสวงหาความรู้เพิ่มเติม ทักษะใหม่ๆ และก้าวไปข้างหน้าด้วยความหวัง

15 กันยายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง :

ภาพเศรษฐกิจโลกล่าสุด เปลี่ยนความคิดพิชิตโควิด-19
วิกฤตโรคโควิด-19 ระดับโลกยังไม่เห็นปลายทาง ทุกคนทุกประเทศต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด เริ่มจากทำงานเพื่อให้อิ่มท้อง และค่อยพัฒนาด้านอื่นๆ สร้างชุมนุมสังคมให้ได้รับผลกระทบน้อยสุด

โลกยุคโควิด-19 ชีวิตต้องดำเนินต่อไป
วิกฤตโควิด-19 ยังไม่จบ การฟื้นคืนสู่สภาพเดิมไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ต้องใช้เวลาหลายปี โลกเข้าสู่อีกยุคแล้ว มีผลต่ออนาคตของคน อนาคตประเทศและระบบโลก

อ้างอิง :

Poverty went down in 2020 thanks to government help. (2021, September 14). The Philadelphia Inquirer . Retrieved from https://www.inquirer.com/news/income-20210914.html

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป