ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ควรฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือไม่ FDA มีคำตอบ

ข้อสรุปล่าสุดคือควรฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 3 แก่คนที่เสี่ยงป่วยหนัก แต่ยังไม่เห็นควรที่จะฉีดแก่คนทั่วไป

            หลายประเทศพูดถึงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือวัคซีนเข็ม 3 หลังพบว่าโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาทำให้หลายประเทศระบาดหนักอีกครั้ง ทั้งๆ ที่บางประเทศฉีดวัคซีนกันมากแล้ว นักวิทยาศาสตร์และบริษัทเจ้าของวัคซีนยอมรับว่าไม่กี่เดือนหลังฉีดครบ 2 เข็มภูมิคุ้มกันลดลง เป็นเหตุติดโควิด-19 ง่ายขึ้น

            อิสราเอลเป็นประเทศที่เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 มากที่สุด ทั่วโลกติดตามสถานการณ์ของอิสราเอล ในเบื้องต้นพบว่าการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ลดจำนวนผู้ป่วยหนักกับผู้เสียชีวิตได้จริง

            ตลอดเวลาที่ผ่านมาผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนติดตามข้อมูลเพื่อหาข้อสรุปว่าควรฉีดเข็ม 3 หรือไม่ ฉีดใคร ฉีดเมื่อไหร่ คุ้มหรือไม่ที่จะเสี่ยงอาการเกิดไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะกรณีร้ายแรง เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ อีกทั้งการป้องกันโควิด-19 ไม่อยู่ที่ระดับแอนติบอดีเท่านั้น

            เช่นเดียวกับองค์การอนามัยโลกที่เห็นว่าควรนำวัคซีนที่มีอยู่ไปฉีดแก่คนที่ยังไม่ได้ฉีดสักเข็มจะดีกว่า การฉีดวัคซีนให้ทั่วถึงแก่ทุกคนในโลกคือวิธีการควบคุมโรคระบาดที่ดีมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งตอนนี้คนในทวีปแอฟริกาที่มีอยู่ 1,300 ล้านคน ได้วัคซีนแค่ 2% เท่านั้น

(ชมคลิปบทความ)

            ประเด็นหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญพูดถึงกันมากคือข้อมูลวิจัยหลังฉีดวัคซีน 2 เข็มมีน้อยมาก จึงไม่อาจสรุปว่าควรฉีดทุกคนหรือไม่

            ด้วยข้อมูลเท่าที่มีอยู่ ที่ปรึกษาของ FDA สหรัฐฯ หรือ อย.สหรัฐฯ (US Food and Drug Administration) ให้ข้อสรุปว่ายังไม่จำต้องฉีดวัคซีนเข็ม 3 แก่ทุกคน

            แนะว่ากลุ่มคนที่ควรฉีดเข็ม 3 ได้แก่

            1.ผู้สูงวัยอายุ 65 ปีขึ้น

            2.ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่างที่เสี่ยงป่วยหนักหากติดโควิด-19 (เช่น คนอ้วน ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยหัวใจ)

            3.คนเสี่ยงติดเชื้อมาก มีโอกาสสัมผัสผู้ติดเชื้อมาก เช่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า

            รวมความแล้ว เป้าหมายของวัคซีนเข็ม 3 ในขณะนี้ไม่ต่างจาก 2 เข็มแรก คือป้องกันป่วยหนัก และเสียชีวิต ในเบื้องต้นจึงควรฉีดคนที่เสี่ยงป่วยหนัก ไม่ควรฉีดแก่คนทั่วไป

            อย่างไรก็ตาม ควรตระหนักว่าการฉีดเข็มกระตุ้นหรือไม่ ขึ้นกับหลายปัจจัย และขึ้นกับรายงานการศึกษา หากมีความจำเป็นต้องฉีด เช่น เกิดสายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรง ฤทธิ์ป้องกันป่วยหนักลดลง เช่นนี้การฉีดเข็ม 3 ย่อมเป็นไปได้

            และไม่ว่าจะฉีดแล้ว 2 เข็ม 3 เข็มการใส่หน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง การดูแลป้องกันแพร่ระบาด ยังต้องดำเนินต่อไป

19 กันยายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

--------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 

วัคซีนโควิด-19 ความหวังที่ค่อยๆ โผล่ขึ้นมา
โลกเริ่มใช้วัคซีนแต่กว่าจะเห็นผลชัดต้องกินเวลา ในยามนี้การพยายามอยู่แต่ในบ้านเป็นมาตรการแยกผู้ติดเชื้อออกจากคนปกติ การป้องกันตัวเองคือการป้องกันคนอื่น การป้องกันคนอื่นคือการป้องกันตนเอง
ถ้ามองว่าโควิด-19 เป็น disruptor แต่กับบางคนคือโอกาสที่ได้ทบทวนชีวิต เริ่มงานและอนาคตใหม่ คนประสบความสำเร็จในยุคโควิด-19 มีมากมาย เราเปลี่ยนสถานการณ์ไม่ได้แต่เปลี่ยนความคิดได้
อ้างอิง :

1. 5 reasons why FDA advisers did not recommend Covid-19 booster shots for everyone. (2021, September 17). CNN. Retrieved from https://edition.cnn.com/2021/09/17/health/fda-advisers-booster-five-things/index.html

2. Overnight Health Care — FDA panel backs boosters for some, but not all. (2021, September 17). The Hill. Retrieved from https://thehill.com/policy/healthcare/572827-health-care

3. Unfair Distribution Hampers Global Vaccination Drive. (2021, September 10). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/vaccine-apartheid-unfair-distribution-hampers-global-vaccination-drive-a-d87756f1-674a-42ce-90f8-6c5c28a43b02

4. WHO urges Covid vaccine booster moratorium until 2022. (2021, September 9). Free Malaysia Today. Retrieved from https://www.freemalaysiatoday.com/category/world/2021/09/09/who-urges-covid-vaccine-booster-moratorium-until-2022/?__cf_chl_jschl_tk__=pmd_9.oJbT_Wqw0tE1wF14lLobz8uyAxCiZ84vT6JzrtRgY-1631148866-0-gqNtZGzNAnujcnBszQuR

---------------------------------

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป