ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

อะไรสำคัญมากกว่าระหว่างการเมืองกับชีวิต กรณีไต้หวัน

 รัฐบาลไต้หวันยังยืนยันที่จะฉีดวัคซีนของตะวันตก ปฏิเสธวัคซีนจีน คำถามคืออะไรเป็นเหตุผลของนโยบายเหล่านี้ หลักคิดเช่นว่านี้ถูกผิดอย่างไร คุ้มค่าหรือไม่

             ปีที่แล้ว (2020) ต้องชมว่าไต้หวันควบคุมป้องกันการระบาดได้ดีเยี่ยม ทั้งๆ ที่เป็นพื้นที่หนึ่งที่พบโรคระบาดโควิด-19 อย่างรวดเร็ว ไม่นานหลังการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น

            แต่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาสถานการณ์พลิกผัน ไต้หวันเริ่มระบาดหนัก รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์บางพื้นที่ กรุงไทเปเหมือนเมืองร้าง ตามมาด้วยกระแสคนไต้หวันต้องการฉีดวัคซีนอย่างเร่งด่วน เพราะทุกประเทศล้วนรู้ดีกว่าวัคซีนคือคำตอบ อย่างน้อยป้องกันไม่ให้ป่วยหนัก เศรษฐกิจสามารถเดินหน้าต่อไป

            ปัญหาคือไต้หวันไม่ใช่ประเทศ ไม่ใช่สมาชิกองค์การสหประชาชาติ การจะติดต่อกับประเทศใดทำได้ไม่เต็มที่ ดีที่มีรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นลูกพี่ใหญ่ คอยสนับสนุนค้ำจุนเรื่อยมา ลูกพี่ใหญ่กับยุโรปตะวันตกเป็นเจ้าของวัคซีนหลายยี่ห้อ น่าจะแบ่งให้มาไต้หวันบ้าง

            แน่นอนไต้หวันได้รับวัคซีนจำนวนหนึ่งแล้วแต่น้อยกว่าที่ต้องการ

เมื่อความกลัวตาย อยากใช้ชีวิตปกตินั้นแรงมหาศาล :

            เรื่องนี้จะโทษรัฐบาลไช่อิงเหวิน (Tsai Ing-wen) ไม่ได้เสียทีเดียว เพราะตอนนี้วัคซีนขาดแคลนทั่วโลก มีข่าวว่าบางยี่ห้อสั่งจองเต็มไปถึงปีหน้าโน่นแล้ว (2023) ไต้หวันมีเงินแต่เงินอย่างเดียวไม่สามารถบันดาลได้ทุกสิ่ง ประเทศที่รวยกว่ากล้าจ่ายมากกว่าไต้หวันก็มี

            ถ้าวิเคราะห์ตามหลักสาธารณสุข การกระจายวัคซีนที่ถูกต้องคือต้องแบ่งๆ กันไป กระจายให้ทั่วๆ แต่ความต้องการนั้นแรงกว่าหลักการ ความต้องการของคนที่กลัวตายกับคนที่อยากใช้ชีวิตเต็มที่นั้นแรงกล้ามาก วัคซีนที่ได้จึงไม่พอกับความต้องการของคนไต้หวัน 23 ล้านคน

            ในยามที่ไต้หวันหาซื้อวัคซีนไม่ได้ มีข่าวว่าต้นเหตุเป็นเพราะจีนกีดกันไม่ให้ผู้ผลิตขายวัคซีนแก่ไต้หวัน

            เมื่อสัปดาห์ก่อน ญี่ปุ่นกลายเป็นพระเอกขี่ม้าขาวบริจาควัคซีน AstraZeneca 1.24 ล้านโดสแก่ไต้หวัน ทั้งๆ ที่ญี่ปุ่นกำลังระบาดหนักเช่นกัน (และรุนแรงกว่าถ้ามองจากยอดติดเชื้อรายวัน ยอดสะสม ระบาดต่อเนื่องนานกว่า) น่าคิดใช่ไหมในยามวิกฤตรัฐบาลญี่ปุ่นยอมเฉือนเนื้อแบ่งวัคซีนให้ ช่วยรัฐบาลไช่อิงเหวินพอยื่นหน้าออกไปได้บ้าง

            ถ้ามองในแง่การเมืองระหว่างประเทศ อาจตีความได้ว่าแทนที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะเป็นผู้มอบให้ ญี่ปุ่นกลับเป็นผู้มอบให้เสียเอง เป็นโอกาสทองปรับความสัมพันธ์ที่ครั้งหนึ่งไต้หวันเคยเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น ทหารญี่ปุ่นอยู่เต็มเกาะไต้หวัน เด็กนักเรียนที่นี่ต้องเรียนภาษาญี่ปุ่น คนไต้หวันบางส่วนมีประสบการณ์ด้านลบต่อญี่ปุ่น

            และที่สำคัญพอกันในยามนี้คือช่วยกันต้านจีน (มีปรปักษ์ร่วมกันอยู่แล้ว)

วัคซีนจีน :

            ในอีกฝากหนึ่ง ตั้งแต่โควิด-19 ที่ไต้หวันระบาดหนัก ทางการจีนไม่รอช้ายื่นไมตรีพร้อมส่งมอบวัคซีน MADE IN CHINA แก่ไต้หวันหลายล้านโดส จะมองว่าเป็นกลยุทธ์ทางการทูตก็ได้ เป็นวิธีทำให้คนไต้หวันเห็นว่าผูกมิตรกับจีนมีประโยชน์ จีนไม่เคืองแค้นเรื่องอดีตพร้อมให้ความช่วยเหลือ ถ้าไต้หวันไม่คิดมากจะรับความช่วยเหลือย่อมได้ เพราะรัฐบาลจีนบริจาค Sinopham กับ Sinovac ช่วยหลายสิบประเทศทั่วโลก ถ้าเพิ่มไต้หวันอีกสักชื่อไม่น่าจะแปลก

            แต่ที่ผ่านสังคมไต้หวันเหมือนหลายประเทศที่ “ด้อยค่า” วัคซีนจีน พยายามหาช่องชี้ว่าวัคซีนจีนไม่ดี มีปัญหาอย่างโน้นอย่างนี้ แม้ตอนนี้ WHO รับรองทั้ง Sinopham กับ Sinovac แล้ว

            มาถึงบรรทัดนี้ต้องย้ำอีกครั้งว่า “วัคซีนที่ดีคือวัคซีนที่ฉีดวันนี้” เพราะได้รับการป้องกันทันที วัคซีนบางยี่ห้อที่อาจดีกว่านิดหน่อยในวันนี้อาจเป็นวัคซีนที่ “แย่กว่า” ในวันพรุ่งนี้ เพราะไวรัสกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ ไม่มีใครตอบได้ว่าวัคซีนยี่ห้อไหนใช้ได้ดีกว่า (จนกว่าจะมีผลการทดลอง)

            แน่นอนว่าการฉีดวัคซีนไม่ว่าจะยี่ห้อไหนล้วนมีโอกาสเจออาการข้างเคียงและอาจตาย แต่โอกาสที่จะป่วยหนักหรือตายเพราะวัคซีนมีน้อยมาก ถ้าคิดอย่างมีเหตุผลมีตรรกะจะได้ข้อสรุปว่า วัคซีนทุกยี่ห้อใช้ได้

ทางสองแพร่ของรัฐบาลไต้หวัน ชีวิตหรือการเมือง :

            หันกลับมาที่ไต้หวัน อันที่จริงแล้วถ้ารัฐบาลไต้หวันใช้หลักประชาธิปไตย ให้วัคซีนจีนเป็น “วัคซีนทางเลือก” ให้คนไต้หวันเลือกเองว่าจะฉีดหรือไม่ฉีด เช่นนี้น่าจะเป็นทางออกที่ดี

            มาถึงบรรทัดนี้ชวนให้คิดถึงคนฮ่องกงบางส่วนที่พวกเขา “ไม่ยอมฉีดวัคซีนทุกยี่ห้อ” ไม่ว่าจะ Pfizer หรือ Sinovac ที่ผู้บริหารฮ่องกงให้เลือกอย่างใจกว้าง (แทนการใช้วัคซีนจีนอย่างเดียว) แต่ต้องยอมรับว่าคนฮ่องกงที่ไม่ฉีดวัคซีนทุกยี่ห้อเป็นพวกมีอุดมการณ์จริง พวกเขาไม่ฉีดไม่ใช่เพราะวัคซีนดีหรือไม่ดี แต่เลือกไม่ฉีดเพื่อต่อต้านนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจฮ่องกงของรัฐบาลจีน

            คนฮ่องกงกำลังใช้สิทธิเสรีภาพ หลายคนเลือกที่จะเสี่ยงป่วยแต่ไม่ยอมก้มหัวให้รัฐบาลจีน ... แต่ประเด็นคือการฉีดวัคซีนมีประโยชน์มากกว่าแค่ป้องกันป่วยหนัก เพราะในอนาคตหลายที่หลายประเทศจะต้อนรับแต่คนที่ฉีดวัคซีนแล้ว ... ประเทศเหล่านี้ พวกเขาเหล่านี้ใช้สิทธิของเขาเช่นกัน สิทธิที่จะไม่ต้อนรับคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน

            ถ้ารัฐบาลไต้หวันยังยืนยันใช้แต่ยี่ห้อตะวันตกก็ต้องรอต่อไป (ต้องรออีกนานกว่าจะฉีดครบเพราะมีตัวเลือกน้อย ผู้ผลิตวัคซีนต้องกระจายหลายประเทศ จะให้แต่ไต้หวันย่อมไม่ได้)

            คงไม่เกินไปถ้าจะตั้งคำถามว่า “การฉีดวัคซีนช้าวันหนึ่งทำให้คนไต้หวันล้มป่วยเพิ่มอีกวันใช่หรือไม่ เศรษฐกิจเดินหน้าช้าลงใช่หรือไม่” เป็นคำถามที่รัฐบาลไต้หวัน พลเมืองไต้หวันต้องช่วยกันตอบว่าจะเลือกอะไร การมัวแต่โทษผู้ผลิต โทษประเทศนั้นประเทศนี้ที่กีดกันไม่ช่วยฆ่าไวรัส

            “ใครหนอ” หรือ “อะไรหนอ” เป็นต้นเหตุให้ฉีดวัคซีนล่าช้า

11 มิถุนายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

-------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง :

เมื่อระบบสาธารณสุขอินเดียล่มจากโควิด-19
เมื่อติดเชื้อโรคโควิด-19 ส่วนใหญ่จะหายเอง เป็นเหตุให้บางคนไม่ตระหนัก อินเดียในขณะนี้เป็นตัวอย่างเมื่อระบบสาธารณสุขล่ม เพราะไม่เข้าใจไม่ตระหนักความร้ายแรงของโรคระบาด
อ้างอิง :

1. China urges Taiwanese to get Covid-19 shots on mainland as island struggles with coronavirus spike. (2021, June 11). RT. Retrieved from https://www.rt.com/news/526275-china-taiwan-covid-vaccine/

2. Hong Kong could soon bin millions of unused vaccine doses. (2021, May 25). Gulf Times. Retrieved from https://www.gulf-times.com/story/692270/Hong-Kong-could-soon-bin-millions-of-unused-vaccin

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป