ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

รีพับลิกันย้ำเสรีภาพส่วนบุคคล ไม่ใส่หน้ากากอนามัยในสภา

สังคมอเมริกันแบ่งออกเป็นฝ่ายหนึ่งที่ปฏิบัติตามคำแนะนำทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ หวังให้ประเทศกลับสู่ปกติโดยเร็ว เศรษฐกิจสังคมเดินหน้าเต็มที่ กับอีกฝ่ายที่ต่อต้านโดยอ้างเสรีภาพส่วนบุคคลสำคัญที่สุด

            ในขณะนี้มีประเด็น ส.ส. ส.ว. รีพับลิกันจำนวนหนึ่งฝืนกฎไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัยขณะอยู่ในเขตรัฐสภา

            ระเบียบสภาล่าสุดคือ สามารถถอดหน้ากากอนามัยขณะพูดปราศรัยในสภาผู้แทนราษฎร นอกเหนือจากนี้ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา (แต่กฎข้อนี้ยังไม่บังคับใช้กับการประชุมวุฒิสภา)

            ฝ่ายเดโมแครทชี้ว่าตนไม่อยากใส่หน้ากากอนามัยเช่นกัน แต่เนื่องจาก ส.ส. ส.ว. รีพับลิกันบางคนไม่ยอมฉีดวัคซีน เกรงว่าคนเหล่านี้จะติดเชื้อและแพร่เชื้อในสภา

            ใครที่ละเมิดระเบียบครั้งแรกจะถูกตักเตือนก่อน จากนั้นจะโดนปรับ 500 ดอลลาร์และปรับแรงขึ้นๆ จนถึง 2,500 ดอลลาร์

            ข้อมูลล่าสุดมี ส.ส. ส.ว. 7 คนที่ได้รับคำเตือน บางคนต้องเสียค่าปรับแล้ว

            ตั้งแต่สมัยทรัมป์ ฝ่ายรีพับลิกันมีแนวโน้มคัดค้านการปฏิบัติตามคำแนะนำของศูนย์ป้องกันโรคติดต่อ (CDC) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่อยมา อ้างเหตุผลคุกคามเสรีภาพส่วนบุคคล เกิดเหตุวุ่นวายหลายครั้งเมื่อลูกค้าไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัยเข้าร้านที่บังคับใช้มาตรการป้องกันโรคระบาดเต็มที่

            จนถึงทุกวันนี้ ส.ส. ส.ว. รีพับลิกันหลายคนยังคงจุดยืนเดิม ไม่พยายามป้องกันโรคระบาดตามแนวทางของสาธารณสุข ยืนยันว่าเป็นเสรีภาพส่วนบุคคล


(ชมคลิปวีดีโอ)

            ประเด็นถกเถียงล่าสุดคือ CDC ยอมให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบเข็มแล้วไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ โดยมีข้อยกเว้นว่าจะต้องใส่หน้ากากอนามัยหากอยู่จุดที่คนหนาแน่น เช่น สนามบิน บนรถโดยสารประจำทาง โรงพยาบาล คุก

            ฝ่ายเดโมแครทชี้ว่าแนวทางของสภาผู้แทนฯ สอดคล้องกับ CDC เพื่อสุขภาพของทุกคน และหากไม่ต้องการใส่หน้ากากอนามัย ส.ส. ส.ว. รีพับลิกันทุกคนต้องไปฉีดวัคซีนก่อน เหตุที่ต้องออกระเบียบนี้ก็เพราะพวกรีพับลิกันหลายคนไม่ยอมฉีดวัคซีน

            ในเรื่องการฉีดวัคซีน คนอเมริกันแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มที่ต้องการฉีด กลุ่มที่ไม่ต้องการฉีด และกลุ่มที่ยังลังเลใจ ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาตัวเลขคนไปฉีดวัคซีนมีมาก แต่ล่าสุดจำนวนผู้ไปฉีดลดลง เพราะเหลือแต่คนที่ไม่ต้องการฉีดกับพวกที่ลังเลใจ เป็นเหตุผลหนึ่งที่รัฐบาลไบเดนประกาศบริจาควัคซีน 80 ล้านโดสแก่นานาชาติ (ดีกว่าปล่อยให้เสียเปล่า) บางรัฐออกมาตรการจูงใจพิเศษ เช่น แจกเงิน 100 ดอลลาร์หากไปฉีดวัคซีน

            ที่รัฐโอไฮโอใช้วิธีให้สิทธิลุ้นเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์หากไปฉีดวัคซีน

            มีข้อมูลว่าคนอเมริกันที่สนับสนุนพรรคเดโมแครทคือพวกที่เห็นด้วยกับการฉีดวัคซีน ส่วนพวกที่ไม่พยายามใส่หน้ากากอนามัยและไม่ยอมฉีดวัคซีนมักเป็นคนที่สนับสนุนพรรครีพับลิกัน\

            แม้เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่าวัคซีนคือทางออก แต่พวกรีพับลิกันเหล่านี้ปฏิเสธการฉีดวัคซีน เรื่องนี้มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ (herd immunity) แน่นอน เพราะคนในสังคมจะต้องฉีดให้ได้อย่างน้อย 70% ขึ้นไป ซึ่งหมายความว่าจะมีผลต่อการเปิดประเทศ เปิดระบบเศรษฐกิจให้ทำงานเต็มที่ จำนวนผู้ติดโรค ผู้ป่วยหนัก ผู้เสียชีวิต ที่ขณะนี้สหรัฐฯ ยังคงเป็นแชมป์อันดับหนึ่งของโลก

            ส.ส. ส.ว.รีพับลิกันบางคนอ้างว่าเขาไม่ฉีดวัคซีนเพราะได้ติดเชื้อมาแล้ว มีภูมิคุ้มกันแล้ว ข้อเท็จจริงคือคนเหล่านี้อ้างเหตุผลเพียงครึ่งเดียว เพราะจนบัดนี้ในทางวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปว่าภูมิคุ้มกันอันเนื่องจากการติดเชื้ออยู่ได้นานกี่เดือนกี่ปี ด้วยเหตุนี้ CDC จึงประกาศให้ทุกคนฉีดวัคซีน ไม่ว่าเคยติดเชื้อมาก่อนหรือไม่

            อีกทั้งคนที่เคยป่วยด้วยโรคโควิด-19 ยังสามารถติดเชื้อซ้ำได้อีก แม้พบน้อยก็ตาม

            อย่างไรก็ตาม ทั้งๆ ที่มีข้อมูลหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ มีคำแนะนำจาก CDC แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างชัดเจน แต่พวกรีพับลิกันเหล่านี้ยังคงจุดยืนเดิม ไม่ใส่หน้ากากอนามัยและไม่ฉีดวัคซีน

            นี่คืออีกภาพของสังคมอเมริกันในวันนี้ ที่ฝ่ายหนึ่งปฏิบัติตามคำแนะนำทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ หวังให้ประเทศกลับสู่ปกติโดยเร็ว เศรษฐกิจสังคมเดินหน้าเต็มที่ กับอีกฝ่ายที่ต่อต้านกฎระเบียบคำแนะนำของแพทย์โดยอ้างว่าเสรีภาพส่วนบุคคลสำคัญที่สุด

20 พฤษภาคม 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา
---------------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง :
ความเห็นต่างทั้งระดับปัจเจกกับระดับรัฐ ความรู้ความเข้าใจต่อโรค การพัฒนาวัคซีนกับยา เหล่านี้เป็นปัจจัยชี้วัดว่ายุคโควิด-19 จะกินเวลายาวนานเพียงไร จะถึง 10 ปีหรือเกินกว่านั้นหรือไม่
โลกกำลังตื่นเต้นยินดีกับข่าวความสำเร็จของวัคซีนต้านโควิด-19 แต่สำหรับพวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดนี่คือการรุกคืบอีกขั้นของชนชั้นปกครองโลก

อ้างอิง :

1. As Biden pledges 80 million Covid-19 vaccines for world, US expats in Asia ask ‘what about us?’ (2021, May 19). SCMP. Retrieved from https://www.scmp.com/week-asia/health-environment/article/3133960/biden-pledges-80-million-covid-19-vaccines-world-us

2. Get vaccinated in Ohio and get a shot at $1 million, Gov. Mike DeWine announces. (2021, May 13). CNBC. Retrieved from https://www.nbcnews.com/politics/politics-news/get-vaccinated-ohio-get-shot-1-million-gov-mike-dewine-n1267176

3. Republicans rebel against mask requirement in House chamber. (2021, May 19). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/ga-state-wire-health-government-and-politics-96cc0798ea87065705563caa67c85ade

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป