ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

หลักฐานโควิด-19 มาจากห้องทดลองอู่ฮั่น

ผู้ที่พูดทำนองไวรัสโรคโควิด-19 มาจากศูนย์วิจัยเมืองอู่ฮั่น ควรแสดงหลักฐานก่อน ไม่ใช่นั้นจะเป็นการ “ตั้งธง” ชวนให้คนอื่นเข้าใจอย่างนั้นทั้งๆ ที่ยังพิสูจน์ไม่ได้

            กระแสจีนเป็นผู้สร้างโควิด-19 กำลังมาแรงอีกรอบ สัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐอ้างเอกสารหน่วยข่าวกรองระบุว่ามีเหตุผลให้เชื่อว่านักวิจัยหลายคนในสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น (Wuhan Institute of Virology) ป่วยด้วยอาการของโควิด-19 กับอาการหวัดธรรมดาตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง 2019 เกิดคำถามว่าจริงหรือที่คนในสถาบันไม่มีใครป่วยด้วยโควิด-19

            ข้อกล่าวหาที่ชัดเจนคือนักวิจัย 3 คนล้มป่วยในเดือนพฤศจิกายน 2019

            ด้านรัฐบาลจีนย้ำว่าไม่มีใครป่วยก่อน 8 ธันวาคม 2019 (ก่อนทางการจีนประกาศพบโควิด-19) ข้อมูลที่อ้างเป็นข้อมูลเก่าของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ อันที่จริงแล้วสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น (Wuhan Institute of Virology) ไม่ได้ศึกษาเรื่องใดๆ เกี่ยวกับโควิด-19 ก่อน 30 ธันวาคม 2019 Shi Zhengli ผู้ดูแลศูนย์กล่าวเมื่อต้นปี 2021 ว่าได้ตรวจสอบทีมงานทุกคนไม่พบว่าใครมีแอนตี้บอดี้โควิด-19 และไม่มีการเปลี่ยนตัวทีมงานแต่อย่างไร

            ในกรณีเช่นนี้รัฐบาลสหรัฐควรเปิดเผยข้อมูลให้ครบถ้วนว่านักวิจัย 3 คนที่ป่วยคือใคร แสดงหลักฐานล้มป่วย ฯลฯ ให้นานาชาติ องค์กรระหว่างประเทศช่วยกันตรวจสอบ หาไม่แล้วจะเป็นเหมือนอดีตที่บอกว่ามีหลักฐานแต่ไม่ยอมแสดงหลักฐาน ไม่เป็นแบบอย่างประเทศประชาธิปไตย

ย้อนรอยรัฐบาลสหรัฐมีหลักฐานไหม :

            หากอ้างว่ามีข้อมูล ถ้าเช่นนั้นสามารถแสดงหลักฐานได้เลย อันที่จริงแล้วสมัยประธานาธิบดีทรัมป์เคยพูดเรื่องนี้ ต้นเดือนพฤษภาคม 2020 (ปีก่อน) ทรัมป์พูดถึงประเด็นไวรัสหลุดจากห้องทดลองจีน อาจเป็นความผิดพลาดของห้องทดลองหรือจงใจให้ผิดพลาด ในขณะนั้นองค์การอนามัยโลกขอหลักฐาน แต่จนบัดนี้รัฐบาลสหรัฐไม่เคยแสดงหลักฐาน

            มาวันนี้รัฐบาลไบเดนยกประเด็นนี้อีก ถ้าหลักฐานมีจริงสามารถยื่นองค์การอนามัยโลก เปิดเผยให้ชัดเจนต่อสาธารณะได้เลย

            การที่บางคนมักใช้คำว่าไวรัสโรคโควิด-19 มาจากสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น พยายามยกข้ออ้างที่ไม่สามารถใช้เป็นหลักฐาน ชักนำให้คนอื่นเข้าใจว่าโควิด-19 มาจากห้องทดลองอู่ฮั่น อาจเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ (propaganda) เพื่อบ่อนทำลายผู้อื่น

ใช้ตรรกะแบบวิทยาศาสตร์ :

            แอนโทนี เฟาซี (Anthony Fauci)  ผู้มีบทบาทสูงต่อการควบคุมโรคระบาดโควิด-19 ของสหรัฐกล่าวว่าจริงๆ แล้วตนไม่มั่นใจว่าโควิด-19 มาจากธรรมชาติ ควรศึกษาสำรวจในจีนเพิ่มอีกจนสุดความสามารถเพื่อให้ได้คำตอบ ผู้ที่เคยเข้าไปตรวจสอบกล่าวว่าน่าจะมาจากชิ้นส่วนสัตว์แล้วแพร่เชื้อมาสู่มนุษย์แต่อาจเป็นอย่างอื่นก็ได้ ตนไม่มีข้อมูลใดๆ ที่บอกว่าจีนเป็นผู้สร้างหรือไม่

            ล่าสุด 26 พฤษภาคมที่ผ่านมาเฟาซีกล่าวต่อรัฐสภาว่าตนยังคิดว่าเป็นไปได้สูงที่โควิด-19 เกิดจากธรรมชาติแต่เนื่องจากไม่สามารถยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์จึงเห็นควรตรวจสอบต่อไป

            บางคนบางสื่อพยายามอ้างคำพูดของเฟาซีเพียงครึ่งเดียวเพื่อชี้ว่าโควิด-19 ไม่ได้มาจากธรรมชาติ อันที่จริงแล้วข้อสรุปที่เฟาซีให้ไว้คือ “ไม่รู้จริงๆ ว่าโควิด-19 มาจากอะไร” แม้น่าจะเกิดจากธรรมชาติมากกว่า และไม่ได้สรุปว่ามาจากห้องทดลองหรือมนุษย์สร้างขึ้น

            ข้อสรุปของเฟาซีเป็นข้อสรุปแบบวิทยาศาสตร์ เพราะจนบัดนี้ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าโควิด-19 เริ่มต้นอย่างไรแต่น่าจะมาจากธรรมชาติมากกว่า

            เดือนพฤษภาคมองค์การอนามัยโลกยืนยันอีกครั้งว่าแนวคิดที่ว่าโควิด-19 หลุดออกจากห้องทดลองนั้นไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น ("extremely unlikely") แต่ยอมรับว่าทีมที่ตรวจสอบในจีนยังทำงานไม่มากพอ (extensive enough) เห็นควรตรวจสอบเพิ่มเติม

            ความจริงคือไม่มีใครเห็นตอนเกิดเชื้อโควิด-19 ตัวแรก ความรู้วิทยาศาสตร์บอกได้แต่ว่าในธรรมชาติเชื้อโรคกลายพันธุ์ตลอดเวลา (เชื้อโรคในที่นี้คือบรรดาเชื้อโรคทุกชนิด) โควิด-19 คือเชื้อโรคอีกชนิดที่มาจากการกลายพันธุ์

            อธิบายเพิ่มเติมว่าเดิมมนุษย์รู้จักกลุ่มไวรัสโคโรนา (coronavirus) เพียงแค่ 6 สายพันธุ์ ไวรัสโคโรนา 2019 หรือที่มักเรียกว่าเชื้อโรคโควิด-19 เป็นสายพันธุ์ที่ 7 สายพันธุ์ล่าสุดที่ค้นพบ

            โควิด-19 มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าไวรัสโคโรนา 2019 หรือ SARS-CoV-2 จัดอยู่ในตระกูล Beta-coronavirus เหมือนกับ SARS-CoV (โคโรนาไวรัสซาร์ส) และ MERS-CoV (โคโรนาไวรัสเมอร์ส)

            ในอดีตมนุษย์พบสายพันธุ์ใหม่ “โคโรนาไวรัสซาร์ส” หรือโรคซาร์สแพร่ระบาดหนักเมื่อปี 2002 มีผู้ติดเชื้อ 8 พันคนใน 30 ประเทศทั่วโลก เสียชีวิต 774 ราย นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเชื้อโรคซาร์สมาจากการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ

            โควิด-19 คือเชื้อใหม่ทำนองเดียวกับโรคซาร์สในอดีต และอนาคตน่าจะมีไวรัสก่อโรคระบาดอีกตามธรรมชาติของไวรัส

            กรณีโควิด-19 วิทยาศาสตร์ให้คำตอบว่า “น่าจะ” เป็นการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ (นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามาจากสัตว์จำพวกค้างคาวเพราะมีพันธุกรรมใกล้เคียงมาก) ข้อนี้เป็นเหตุเกิดความคิดเห็นต่างๆ นานา แต่ไม่ว่าใครจะยึดว่ามาจากธรรมชาติหรือมนุษย์สร้าง ต้องพูดด้วยเหตุผล มีหลักฐานรองรับ ไม่ใช่ทฤษฏีสมคบคิดที่พูดได้เรื่อยๆ เช่น โควิด-19 เป็นผลงานของ CIA บางคนคิดว่าเป็นแผนลดประชากรโลกของบางคนบางกลุ่ม เชื้อสามารถแพร่ผ่านเสาส่งสัญญาณ 5G มีไมโครชิปควบคุมมนุษย์อยู่ในวัคซีน แต่ข้ออ้างเหล่านี้ไร้หลักฐาน (เช่นตัวไมโครชิปในวัคซีนมีผู้พบเจอแล้วบ้างไหม)

เทคนิคทำให้สงสัยและคิดเอาเอง :

            ถ้าคำว่า “Chinese Virus” หมายถึงมีต้นกำเนิดที่ “ประเทศจีน” ถือว่าถูกต้อง แต่เทคนิคของใครบางคนใช้คำนี้ในความหมายกำกวม พูดเป็นนัยว่า “รัฐบาลจีน” สร้างขึ้นมา เพื่อคนที่คล้อยตามจะโทษจีน วิธีการของคนพวกนี้จะพูดโดยใช้ข้อมูลบางอย่างรวมทั้งข้อมูลเท็จ พูดชวนให้สงสัย (เช่น มีแหล่งข่าวบอกว่าหลุดจากห้องทดลอง) แทนที่จะเชื่อข้อสรุปที่น่าจะเป็นไปได้มาก กลับเชื่อข้อสงสัยที่เป็นไปได้น้อยกว่า

            และเนื่องจากวิทยาศาสตร์ยังไม่อาจให้ข้อสรุปแบบฟันธงร้อยเปอร์เซ็นต์ พวกที่ตั้งใจเล่นงานจึงพยายามสร้างเรื่องชวนให้สงสัยต่อเนื่อง พูดซ้ำไปซ้ำมา ทำให้เป็นข่าวอยู่เสมอ ฯลฯ เพื่อตอกย้ำให้คิดว่าเป็นไวรัสที่มนุษย์สร้างขึ้น ความจริงคือทุกครั้งที่เป็นข่าวหลายสื่อจะลงเอยด้วยประโยคว่ารัฐบาลสหรัฐ “ไม่มีหลักฐาน” ชี้ชัด แต่นั่นแหละรัฐบาลสหรัฐ นักการเมืองบางคน สื่อบางสำนักยังคงตั้งคำถามและพูดต่อไปว่าน่าจะเป็นฝีมือจีน เป็นเทคนิคบ่อนทำลายฝ่ายตรงข้ามด้วยข้อมูลเท็จ ข่าวเท็จ (fake news)

กระแสเหยียดผิวเหยียดเชื้อชาติคนเอเชีย :

            การที่รัฐบาลทรัมป์พยายามชี้ว่าโควิด-19 เป็น “Chinese Virus” ก่อกระแสต่อต้านคนเอเชียในอเมริกา เป้าหมายจริงๆ น่าจะเป็นคนจีนแต่เนื่องจากคนอเมริกันแยกไม่ออกว่าเป็นจีน เกาหลี ฟิลิปปินส์ เวียดนามหรือไทย คนหลายประเทศจึงถูกทำร้ายโดนรังแกจากกระแส “Chinese virus” ที่รัฐบาลสหรัฐสร้างขึ้น

            ฮิลลารี คลินตัน (Hillary Clinton) กล่าวว่า “ประธานาธิบดี (ทรัมป์) ใช้ถ้อยคำเหยียดผิวเพื่อปกปิดความล้มเหลวที่ไม่ได้จัดการไวรัสโคโรนาอย่างจริงจังตั้งแต่ต้น” ขอให้ใครอย่าหลงกล

            Dr. Amy Zhang จากรพ.ของ University of Washington กล่าวว่า “การเหยียดผิวเหยียดเชื้อชาติน่ากลัวมากกว่าไวรัส (โควิด-19)” “คุณไม่รู้ตัวหรอกว่าจะถูกทำร้าย ถูกรังแกเมื่อไหร่”

          การเหยียดผิวเหยียดเชื้อชาติ การละเมิดสิทธิมนุษยชนในอเมริกาจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 1-2 ปีนี้ ผลจากการ "คิดไปเอง" ว่าคือไวรัสฝีมือคนจีน สอดคล้องกับยุทธศาสตร์สร้างจีนให้เป็นศัตรู

            ทุกครั้งที่พบพวกที่ติดใจต้นกำเนิดโควิด-19 น่าจะตั้งคำถามกลับว่าทำไมคนนั้นเอ่ยเรื่องนี้ พวกเขาต้องการอะไร ใครที่พยายามพูดชี้นำไปทางใด คนนั้นกำลังสร้างหลักฐานผูกมัดตัวเองว่ากำลังทำอะไรอยู่ โควิด-19 เป็นฝีมือมนุษย์หรือมาจากธรรมชาติจะเป็นเรื่องที่พูดกันอีกนาน ขึ้นกับเจตนาของผู้พูดว่าบรรลุเป้าหมายแล้วหรือยัง

30 พฤษภาคม 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา
(ตีพิมพ์ใน คอลัมน์ “สถานการณ์โลก” ไทยโพสต์ ปีที่ 25 ฉบับที่ 8965 วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2564)

------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง :
1. การเมืองระหว่างประเทศระหว่างจีนกับสหรัฐว่าด้วยโควิด-19
โควิด-19 กลายเป็นอีกสนามของการต่อสู้ระหว่างชาติมหาอำนาจ น่าคิดว่าหากร่วมมือกันจะช่วยรักษาชีวิตได้กี่คน ลดความสูญเสียมากเพียงไร แม้กระทั่งต่อพลเมือง เศรษฐกิจสังคมของตนเอง
เนื่องจากวิทยาศาสตร์ไม่ใช่ของวิเศษที่จะให้คำตอบทุกเรื่อง ในกรณีโควิด-19 ยังไม่มีหลักฐานที่ฟันธงได้ว่าโควิด-19 มาจากธรรมชาติแน่นอน 100% จึงเป็นที่มาของแนวคิดคำอธิบายที่แตกต่างมากมาย

บรรณานุกรม :

1. Asian American health workers fight virus and racist attacks. (2021, May 8). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/donald-trump-asia-business-race-and-ethnicity-immigration-954b84d1cd5d15aade8edeb262dfc37e

2. Biden Asks U.S. Intel To Push For Stronger Conclusions On The Coronavirus' Origins. (2021, May 26). NPR. Retrieved from https://www.npr.org/2021/05/26/1000642995/biden-asks-u-s-intel-to-push-for-stronger-conclusions-on-the-coronavirus-origins

3. China rejects report of sick staff at Wuhan lab prior to Covid outbreak. (2021, May 24). The Guardian. Retrieved from https://www.theguardian.com/world/2021/may/24/china-rejects-report-of-sick-staff-at-wuhan-lab-prior-to-covid-outbreak

4. Don’t fall for it! Trump is using “Chinese Virus” label to cover up his mishandling of coronavirus. (2020, March 19). People's Daily Online. Retrieved from http://en.people.cn/n3/2020/0319/c90000-9670125.html

5. Fauci 'not convinced' COVID-19 developed naturally. (2021, May 23). Fox News. Retrieved from https://www.foxnews.com/politics/fauci-not-convinced-covid-19-developed-naturally

6. Trump speculates that China released virus in lab ‘mistake’. (2020, May 1). Taiwan News. Retrieved from https://www.taiwannews.com.tw/en/news/3926354

7. U.N.: U.S. hasn't shared evidence on alleged coronavirus origin. (2020, May 5). The Asahi Shimbun. Retrieved from http://www.asahi.com/ajw/articles/13350846

8. U.S. intel report identified 3 Wuhan lab researchers who fell ill in November 2019. (2021, May 24). NBC News. Retrieved from https://www.nbcnews.com/health/health-news/u-s-intel-report-identified-3-wuhan-lab-researchers-who-n1268327

9. Wuhan coronavirus reaches USA, becomes serious threat to Russia (2020, January 22). Pravda. Retrieved from https://www.pravdareport.com/news/world/144244-wuhan_coronavirus/

--------------------------

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป