ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

เมื่อระบบสาธารณสุขอินเดียล่มจากโควิด-19

เมื่อติดเชื้อโรคโควิด-19 ส่วนใหญ่จะหายเอง เป็นเหตุให้บางคนไม่ตระหนัก อินเดียในขณะนี้เป็นตัวอย่างเมื่อระบบสาธารณสุขล่ม เพราะไม่เข้าใจไม่ตระหนักความร้ายแรงของโรคระบาด

            ในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ ผู้ติดเชื้อรายวันของอินเดียจากไม่ถึงแสนเป็น 1 แสน 2 แสนและล่าสุดทะลุ 3 แสนคนต่อวันแล้ว

            นพ. Amit Thadhani ผอ.รพ. Niramaya ที่เมืองมุมไบ (Mumbai) กล่าวว่าตอนนี้เตียงเต็มตลอด ถ้าคนไข้คนหนึ่งออกจะมีอีกคนเข้านอนทันที และอีกมากที่กำลังต่อคิวขอนอนโรงพยาบาล

            รอบนี้คนหนุ่มสาวอายุ 20-30 หลายคนเข้ารพ.เพราะป่วยหนัก บางส่วนเสียชีวิต

            มีข้อมูลว่าการระบาดรอบล่าสุดของอินเดีย 65% ของผู้ป่วยหนัก (ต้องนอนรักษาตัวที่รพ.) เป็นคนหนุ่มสาวอายุต่ำกว่า 40 ปี

(จำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน ทะลุ 3 แสนคนต่อวัน)

            นพ. Jalil Parkar จากรพ. Lilavati กล่าวว่าตอนนี้ “สาธารณสุขทั้งระบบล่มแล้ว พวกแพทย์ถึงจุดเกินกำลัง (exhausted) ตอนนี้ขาดแคลนไม่พอทุกอย่าง ไม่ว่าจะเตียงผู้ป่วย ออกซิเจน ยา วัคซีน ชุดตรวจหาเชื้อ แม้รพ.จะเพิ่มเตียงแล้วก็ตาม ทุกที่เต็มด้วยผู้ป่วยที่รอการรักษา ไม่มีใครช่วยอะไรได้ (เพราะทำเต็มที่กันหมดแล้ว)

            ใครที่หาเตียงกับเครื่องช่วยหายใจได้คือพระเอก อาจช่วยต่ออายุญาติพี่น้องของตนที่ติดเชื้อแล้วป่วยหนัก ตามสื่อโซเชียลมีเดียเต็มด้วยเรื่องราวของผู้ขอความช่วยเหลือ อยากรู้ที่ว่าที่ไหนมีออกซิเจน มียารักษาโควิด-19

เมื่อระบบล่ม :

            เป็นความจริงที่ 80-90% จะหายเองไม่ป่วยหนัก บางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าติดเชื้อ บางคนอาจมีอาการเพียงเล็กน้อยแล้วหายเอง ส่วนใหญ่นอนรอดูอาการสัก 2 สัปดาห์ก็กลับบ้านได้ รพ.สนามสร้างได้ไม่ยาก ใช้โรงแรมได้ยิ่งดี หรือหากหาไม่ได้จริงๆ ก็นอนบ้าน

            แต่อีกมุมที่ไม่พูดคือจะมีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่ป่วยหนัก ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่รพ. ต้องกินยา ต้องให้ออกซิเจน เป็นความจริงที่แล้วยากับออกซิเจนผลิตเพิ่มได้ แต่ความจริงที่จริงกว่าคือกำลังการผลิตมีจำกัด อินเดียในตอนนี้คือตัวอย่างที่เร่งผลิตยาแล้ว (อินเดียสามารถผลิตยา remdesivir (เรมดิซิเวียร์) ที่ใช้รักษาโควิด-19) โรงงานเร่งผลิตออกซิเจนแล้ว แต่ทุกอย่างมีกำลังการผลิตจำกัด ไม่สามารถสร้างโรงงานชั่วข้ามคืน เช่นเดียวกับไม่สามารถสร้างแพทย์พยาบาลในเดือนเดียว เป็นสภาพที่ระบบสาธารณสุขล่ม

            นี่คือความเข้าใจที่หลายคนยังไม่เข้าใจ (หรือไม่ยอมเข้าใจเสียที)

            อินเดียในขณะนี้เป็นอีกตัวอย่างที่ระบบสาธารณสุขล่มล่ม เพราะผู้ป่วยหนักทวีเพิ่มขึ้นมากจนรับไม่ไหวอีกแล้ว เป็นเหตุให้คนเสียชีวิตเพิ่ม (ทั้งๆ ที่ป้องกันได้)

            นี่ยังไม่พูดเรื่องคนไข้ที่ป่วยด้วยโรคอื่นๆ ต้องชะลอการรักษาออกไปเพราะโควิด-19

            บางคนโทษว่าโควิด-19 เป็นแผนลดประชากรโลกของใครบางคน ถ้ายึดตามแนวคิดนี้น่าจะสรุปแล้วว่าแผนบรรลุเป้าหมาย เพราะในเวลาราวปีเศษเสียชีวิตแล้วกว่า 3 ล้านและจะสูงขึ้นอีก แต่ต้องพูดต่ออีกว่าขึ้นกับการตอบสนองของแต่ละประเทศแต่ละสังคมด้วย เพราะหลายประเทศควบคุมโรคระบาดได้ดี

เรื่องที่เขาไม่ค่อยพูดกัน :

            เป็นความจริงส่วนใหญ่จะหายเองไม่ป่วยหนัก แต่ที่หลายคนไม่เอ่ยถึงคือจำนวนหนึ่งอาจจะไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้อีกช่วงหนึ่งหรือตลอดชีวิต ลองคิดดูว่าถ้าผู้นั้นคือคนที่ทำงานเลี้ยงดูคนในครอบครัวแต่ไม่สามารถทำงานตามปกติอีกต่อไป ใครจะรับผิดชอบเลี้ยงดูครอบครัวของเขา หรือใครจะแต่งงานกับผู้ที่เคยป่วยหนักด้วยโควิด-19

ว่าด้วยตัวเลข :

            ถ้าคำนวณตัวเลขคร่าวๆ ว่า 5% ของผู้ติดเชื้อจะป่วยหนักหรือไม่ก็เสียชีวิต เท่ากับว่าในผู้ติดเชื้อ 1 แสนคน จะมีครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ 5 พันครอบครัว ถ้า 1 ล้านเท่ากับ 5 หมื่นครอบครัว

            ดังนั้น หากประเทศอินเดียหรือที่ไหนก็แล้วแต่มีผู้ติดเชื้อ 10 ล้านคน เท่ากับจะมีครอบครัวที่ได้ผลกระทบ 5 แสนครอบครัว เรื่องนี้มีผลกระทบต่อสังคมประเทศชาติแน่นอน

            ควรเข้าใจว่า การทุ่มเททรัพยากรมหาศาลเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ เป็นการทุ่มแรงแก้ไข “สถานการณ์เฉพาะหน้า” เท่านั้น ตราบใดที่คนอีกมากไม่เข้าใจไม่ตระหนักโรคระบาดนี้อย่างครบถ้วน ที่สุดแล้วผลกระทบจะเกิดกับทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มคนยากจน คนกลุ่มนี้จะได้รับผลกระทบก่อนและได้รับมากที่สุด

22 เมษายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา
--------------------------------

อ้างอิง:

1. https://www.worldometers.info/coronavirus/country/india/

2. ‘The system has collapsed’: India’s descent into Covid hell. (2021, April 21). The Guardian. Retrieved from https://www.theguardian.com/world/2021/apr/21/system-has-collapsed-india-descent-into-covid-hell

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป