ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

โควิด-19 ไวรัสของใคร ... เรื่องที่ยากจะจบ

เนื่องจากวิทยาศาสตร์ไม่ใช่ของวิเศษที่จะให้คำตอบทุกเรื่อง ในกรณีโควิด-19 ยังไม่มีหลักฐานที่ฟันธงได้ว่าโควิด-19 มาจากธรรมชาติแน่นอน 100% จึงเป็นที่มาของแนวคิดคำอธิบายที่แตกต่างมากมาย

แม้องค์การอนามัยโลก (WHO) ส่งทีมไปตรวจสอบต้นตอโรคระบาดโควิด-19 ที่ประเทศจีน มีข้อสรุปว่าเริ่มแพร่ระบาดเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2019 ไม่น่าจะเป็นเชื้อโรคที่หลุดจากห้องทดลอง โดยทั่วไปนักวิทยาศาสตร์จะเชื่อว่ามาจากสัตว์จำพวกค้างคาวเพราะมี DNA ใกล้เคียงกันมาก (ควรเข้าใจว่าในธรรมชาติมีโคโรนาไวรัสอยู่แล้ว มีหลายสายพันธุ์ พบได้ทั้งในพืชและสัตว์บางชนิด ไวรัสนี้กลายพันธุ์และแพร่สู่มนุษย์ กลายเป็นโควิด-19) 

แต่คำอธิบายเช่นนี้มีจุดอ่อนในตัวเอง เพราะวิทยาศาสตร์ฟันธงไม่ได้เช่นกัน เหตุเพราะพวกเขาสรุปบนพื้นฐานของข้อมูลหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เท่าที่มี (ต้องเข้าใจว่าวิทยาศาสตร์ไม่สามารถให้คำตอบได้เสมอไป) กลายเป็นเหตุให้เกิดแนวคิดคำอธิบายต่างๆ มากมาย เช่น เป็นแผนยึดครองโลกของอเมริกา (อเมริกาสร้างไวรัสตัวนี้แล้วไปปล่อยที่จีน) หรือในทางกลับกันคือจีนต่างหากที่เป็นผู้สร้างไวรัส (ดังที่รัฐบาลทรัมป์พยายามชี้ให้เข้าใจอย่างนั้นโดยปราศจากหลักฐาน)

และมีอีกหลายแนวคิดหลายทฤษฎี ล้วนแล้วบอกว่าไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ คำถามคือแนวคิดไหนถูกต้อง ทำไมเป็นเช่นนั้น

(YouTube)

แม้ WHO ให้ข้อสรุปว่าไม่น่าจะเป็นฝีมือมนุษย์ แต่รัฐบาลสหรัฐฯ สหราชอาณาจักรและออสเตรเลียไม่เชื่อเต็มร้อย อ้างว่า WHO เข้าตรวจบางจุดเท่านั้น ไม่ได้ตรวจสอบทั่วถึงจริงๆ อีกทั้งจีนอาจปิดบังข้อมูลบางส่วนก็เป็นได้

การตั้งข้อสังเกตดังกล่าวลดทอนความน่าเชื่อถือของรายงาน และเป็นการพูดทางอ้อมว่า 3 ประเทศนี้ไม่ยอมรับข้อสรุปของ WHO รัฐบาลสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ออสเตรเลียยังสามารถคิดและพูดในทำนองว่าเป็นไวรัสของจีน 

ย้อนหลังในสมัยประธานาธิบดีทรัมป์ พูดซ้ำหลายรอบว่า WHO เชื่อถือไม่ได้ ตกอยู่ใต้อิทธิพลของจีนไปแล้ว สหรัฐฯ จึงประกาศถอนตัวจาก WHO (และต้องเข้าใจว่ามีเพียงประเทศนี้ประเทศเดียวที่ทำเช่นนี้ สมาชิกประเทศอื่นๆ ยังอยู่ครบ)

มาถึงบรรทัดนี้ทุกคนสามารถและควรคิดต่อว่าจะเชื่อคำพูดของฝ่ายใด ... ทำไมพวกเขาพูดเช่นนั้น นี่คืออีกภาพของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศปัจจุบัน

ข้อเท็จจริงคือไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่าต้นกำเนิดไวรัสโควิด-19 มาจากที่ใด วิทยาศาสตร์ให้คำตอบเพียงแค่ว่าน่าจะเป็นการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ ที่สายพันธุ์ใหม่นี้แพร่สู่มนุษย์ ข้อนี้เป็นเหตุให้เกิดความคิดเห็นต่างๆ นานาและไม่อาจหาข้อยุติ แต่ไม่ว่าใครจะยึดว่ามาจากธรรมชาติหรือมนุษย์สร้าง ต้องพูดด้วยเหตุผล มีหลักฐานรองรับ ไม่ใช่ทฤษฏีสมคบคิดที่พูดได้เรื่อยๆ เช่น โควิด-19 แพร่ผ่านเสาส่งสัญญา 5G มีไมโครชิปควบคุมมนุษย์อยู่ในวัคซีน แต่ไร้หลักฐาน (หลักฐานที่ต้องการคือตัวไมโครชิปในวัคซีน มีผู้พบเจอแล้วบ้างไหม)

ความเข้าใจเหล่านี้สำคัญ มีผลต่อการฉีดวัคซีน ต่อการใช้ชีวิตของแต่ละคน (หลายคนไม่ยอมฉีดเพราะกลัววัคซีนมีไมโครชิปควบคุมมนุษย์ บางคนคิดว่าฉีดแล้วจะตายเพราะเป็นแผนลดประชากรโลกของใครบางคนบางกลุ่ม) ยิ่งคนฉีดน้อยโรคจะยิ่งระบาดยืดเยื้อยาวนาน เปิดโอกาสให้เกิดสายพันธุ์ใหม่เรื่อยๆ และแน่ละจะมีคนอธิบายว่าสายพันธุ์ใหม่ที่ร้ายแรงกว่าเก่าคือผลงานวิจัยล่าสุดของใครบางคนผู้สร้างไวรัสโควิด-19

โควิด-19 ไวรัสของใคร ... จึงเป็นเรื่องที่ยากจะจบ

5 เมษายน 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา
---------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง :

ถ้าเชื่อหลักวิทยาศาสตร์การแพทย์จะสรุปว่าเกิดจากธรรมชาติ ถ้าเชื่อว่าเป็นฝีมือมนุษย์ต้องคิดต่อว่าจะเชื่อฝั่งใด เป็นเชื้อโรคหรือแผนของประเทศใด สหรัฐ จีน ฯลฯ ด้วยหลักฐานเหตุผลใด
บางคนเห็นด้วยกับทฤษฎีสมคบคิดว่าวัคซีนของ Novavax เป็นแผนควบคุมโลกของบิลล์ เกตส์ แต่อันตรายที่แท้จริงอาจเป็นเรื่องที่หลายคนยังไม่ตระหนัก ผู้นำประเทศ นักการเมืองหลายคนไม่พยายามเอ่ยถึง
บิล เกตส์กับทฤษฎีสมคบคิดโควิด-19 ให้ความเข้าใจว่าสังคมอเมริกันอยู่ในภาวะสับสนทางความคิด หลายคนแยกไม่ออกว่าอะไรจริงอะไรเท็จ ทำให้ยุคโควิด-19 ยืดเยื้อยาวนาน ส่งผลกระทบทั้งโลก
เครดิตภาพ : unplash.com

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป