ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

วัคซีนโควิด-19 ความหวังที่ค่อยๆ โผล่ขึ้นมา

โลกเริ่มใช้วัคซีนแต่กว่าจะเห็นผลชัดต้องกินเวลา ในยามนี้การพยายามอยู่แต่ในบ้านเป็นมาตรการแยกผู้ติดเชื้อออกจากคนปกติ การป้องกันตัวเองคือการป้องกันคนอื่น การป้องกันคนอื่นคือการป้องกันตนเอง

            ขณะนี้โรคโควิด-19 ระบาดหนักทั่วโลก เมื่อสิ้นปี 2020 องค์การอนามัยโลก (WHO) ประเมินว่าจะระบาดตลอดปีนี้ (2021) หรือจนกว่าจะเกิด "Herd immunity" (ภูมิคุ้มกันระดับชุมชน) วัคซีนต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนหรือเป็นปีกว่าจะเห็นผลชัด

ประเด็นความเข้าสำคัญ :

          ประการแรก ระบาดง่ายกว่าที่เคยเข้าใจ

            ในช่วงต้นปี 2020 เมื่อโควิด-19 ระบาดหนักในจีนจะเข้าใจกันว่าผู้ป่วยมักจะมีไข้ ไอ เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ เมื่อเข้าสู่มิถุนายนแอนโทนี เฟาซี (Anthony Fauci) ผู้มีบทบาทสูงต่อการควบคุมโควิด-19 ของสหรัฐชี้ว่าผู้ป่วย 20-40 % ไม่แสดงอาการ ใกล้เคียงกับข้อมูลใหม่ของ WHO ที่ประเมินว่า 16% ของผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการ (asymptomatic) และสามารถแพร่เชื้อแก่คนอื่นๆ

            ต้นเดือนตุลาคมงานวิจัยของสำนักสถิติแห่งชาติสหราชอาณาจักร (ONS) พบว่า 86.1% ของผู้ป่วย (ช่วงเดือนเมษาถึงมิถุนา) ไม่แสดงอาการหลัก (มีไข้ ไอ เสียการรับกลิ่นรส) ที่น่าตกใจคือในช่วงเวลาเดียวกันพบว่า 20 % ของพนักงานร้านขายของชำสหรัฐติดโควิด-19 ส่วนใหญ่เป็นแบบไม่แสดงอาการ

            ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ลำพังความเข้าใจเรื่องอาการอย่างเดียวเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีคนจำนวนมากที่ติดโรคกำลังแพร่เชื้อโดยไม่รู้ตัว การล็อกดาวน์พยายามอยู่แต่ในบ้านเป็นมาตรการแยกผู้ติดเชื้อออกจากคนปกติ ไมว่าผู้ติดเชื้อแสดงอาการหรือไม่ เพราะหลังจาก 14 วันผู้ป่วยโควิด-19 จะแสดงตัวให้รู้หรือไม่ก็หายเอง ใครที่ไม่สนับสนุนการอยู่บ้านเท่ากับปล่อยให้โรคระบาดต่อไป

          ประการที่ 2 คำถามจะอดตายหรือป่วยตายดี 

            บางคนคิดอย่างสุดโต่ง บ้างว่าจะอดตายเพราะล็อกดาวน์ บ้างว่าหากไม่ล็อกดาวน์จะป่วยตาย บางคนอ้างว่าส่วนใหญ่หายเอง เป็นความจริงที่ผู้เสียชีวิตเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยและน้อยลงทุกที ผู้เสียชีวิตเมื่อคำนวณทั้งโลกอาจแค่ 1-2% (หรือต่ำกว่านี้) แต่เนื่องจากแพร่ระบาดเร็ว เป็นไวรัสใหม่ ในเวลาปีเดียวเสียชีวิตแล้ว 1,900,000 คน  เฉพาะอเมริกาตาย 350,000 คน ลองคำนวณว่ามีกี่คนที่ต้องเจ็บปวดเมื่อคนในครอบครัวเสียชีวิต

            ต้องเข้าใจว่าโรคระบาดไม่ใช่เรื่องใหม่ มนุษย์เผชิญโรคระบาดมามาก ถ้าย้อนกลับ 20 ปี ไทยเคยเผชิญโรคระบาดหลายครั้ง จำได้ไหมไข้หวัดนก ไข้หวัดหมู ฯลฯ

            โลกมีองค์ความรู้เรื่องระบาดวิทยา มีการปรึกษาหารือระดับโลก องค์การอนามัยโลกเป็นพี่เลี้ยง สอบถามให้ข้อมูล รัฐบาลมองรอบด้าน ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อ ภาวะเศรษฐกิจสังคม การตัดสินใจแต่ละครั้งมาจากการประมวลข้อมูลทุกด้านเข้าด้วยกัน ผ่านการปรึกษาหารือจากผู้เชี่ยวชาญทุกด้านจนได้ข้อสรุปที่ลงตัว นานาชาติรู้ดีอยู่แล้วว่าผลการปิดเมืองเป็นอย่างไร ไม่มีรัฐบาลใดอยากล็อกดาวน์ถ้าไม่จำเป็น การจะพูดเรื่องผลกระทบต้องตั้งบนความรู้ความเข้าใจ จะอดตายหรือป่วยตายล้วนเป็นชีวิตคนมากมาย แต่ละประเทศไม่จำต้องทำเหมือนกันทุกกระเบียดนิ้ว เพราะบริบทต่างกัน ความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจต่างกัน ความพร้อมด้านสาธารณสุขไม่เท่ากัน แม้กระทั่งความร่วมมือจากประชาชนก็ต่างกันด้วย

(รับชมคลิปเรื่องนี้)

          ประการที่ 3 คุณภาพของวัคซีนรุ่นแรก

            วัคซีนที่ใช้ขณะนี้เป็นวัคซีนรุ่นแรก ไม่มีวัคซีนตัวใดให้ผลเต็มร้อย หมายความว่ายังมีคนที่จะติดโรคแม้ได้รับวัคซีนแล้ว นอกจากนี้แอนโทนี เฟาซีชี้ว่าคนที่ฉีดวัคซีนแล้วไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดเชื้อโรคโควิด-19 อีก เพียงแต่เมื่อติดเชื้อจะไม่ป่วยหนักหรือไม่รู้สึกว่าป่วยและยังเป็นผู้แพร่เชื้อได้ด้วย

          ประการที่ 4 ต้องใช้เวลากี่ปีกว่าจะฉีดวัคซีนได้มากพอ

            ความเข้าใจอีกข้อคือเนื่องจากต้องฉีดทั่วโลก ฉีดให้มากที่สุด เรื่องนี้จำต้องใช้เวลาและจะกินเวลาไม่เท่ากัน Robert Redfield ผอ.ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) คาดว่าอเมริกาจะใช้เวลา 6-9 เดือน ในขณะที่ชาร์วิล พาเทล (Sharvil Patel) เจ้าของบริษัทไซดัส คาดิลา (Zydus Cadila) ของอินเดียผู้วิจัยวัคซีน ZyCov-D ประเมินว่าต้องใช้เวลาถึง 3 ปีกว่าคนอินเดียได้วัคซีนครบ ใกล้เคียงกับที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ประเมินว่าจะต้องใช้เวลา 3-5 ปีกว่าจะฉีดวัคซีนให้ประชากร 60-70% เพียงพอต่อการควบคุมโรคระบาด

            ดังนั้น บางประเทศอาจใช้เวลาไม่เกิน 1 ปีแต่ไม่ใช่ทุกประเทศทำได้เช่นนี้

          ประการที่ 5 กระแสคนไม่ฉีดวัคซีน

            ในอีกด้านหนึ่ง ในขณะที่หน่วยงานรัฐเร่งฉีดวัคซีน มีกระแสต่อต้านวัคซีนเคลื่อนไหวเป็นขบวนการ ยกตัวอย่างกลุ่ม Ohio Advocates for Medical Freedom ย้ำว่าการฉีดหรือไม่เป็นเสรีภาพ รัฐบังคับไม่ได้ ทำนองเดียวกับการสวมใส่หน้ากากอนามัย

            ผลสำรวจของ Gallup ที่นำเสนอสิงหาคมพบว่าคนอเมริกันร้อยละ 65 เท่านั้นที่ยอมให้วัคซีน ร้อยละ 35 บอกว่าจะไม่ฉีดแม้ อย.สหรัฐรับรองและฉีดให้ฟรี ใกล้เคียงกับผลสำรวจของ USA TODAY/ Suffolk เมื่อปลายสิงหาคมพบว่าคนอเมริกัน 2 ใน 3 (67%) ไม่อยากฉีดวัคซีน ร้อยละ 23 ประกาศว่าจะไม่ใช้เด็ดขาด บางคนให้เหตุผลว่าไม่อยากเป็นหนูทดลอง บางคนคิดว่าหากยิ่งรัฐบาลบังคับฉีดจะยิ่งน่าสงสัยว่ามีอะไรเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือไม่

            ส่วนผลโพลของ AP-NORC เมื่อต้นธันวาคม คนอเมริกัน 47% ยินดีไปฉีดวัคซีน 27% ไม่แน่ใจ 26% บอกว่าไม่ไปฉีดแน่นอน

            จะเห็นว่าผู้ใหญ่อเมริกันอย่างน้อย 20% ยืนยันว่าจะไม่ฉีดวัคซีนเด็ดขาด

            ด้านยุโรป ผลโพลของสื่อ Le Journal du Dimanche พบว่าคนฝรั่งเศส 41% เท่านั้นที่คิดจะฉีดวัคซีนโควิด-19

          ประการที่ 6 โรคระบาดจะยุติหากประชากรโลก 70% ได้รับวัคซีน

            ไม่ว่าจะฉีดช้าหรือเร็ว WHO ประเมินว่าการระบาดจะยุติหากประชากรโลก 65-70% ได้รับวัคซีน (หมายถึง 70% ในทุกพื้นที่) Amesh Adalja จาก Johns Hopkins Center for Health Security กล่าวทำนองเดียวกันว่าสหรัฐจะปลอดโรคระบาดหากคนในประเทศ 70% ขึ้นไปได้รับวัคซีน ทั้งนี้ขึ้นกับประสิทธิภาพวัคซีนด้วย หากประสิทธิภาพต่ำตัวเลขผู้ฉีดวัคซีนต้องมากกว่านี้

            ประโยชน์ของวัคซีนรุ่นแรกคือป้องกันเจ็บป่วยรุนแรงแต่ยังติดเชื้อและแพร่เชื้อแก่คนอื่นโดยไม่รู้ตัว นั่นหมายความว่าหากคนที่ได้รับวัคซีนแล้วใช้ชีวิตแบบไม่ควบคุมการแพร่เชื้อคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนยังเสี่ยงติดโรค

            ข้อเสียสำคัญอีกประการคือ หากฉีดล่าช้ายิ่งเสี่ยงกลายพันธุ์ Jeremy Farrar จาก Wellcome Trust ชี้หากฉีดวัคซีนล่าช้ายิ่งเปิดโอกาสให้เชื้อกลายพันธุ์ เสี่ยงเกิดสายพันธุ์ก่อโรครุนแรง บางประเทศที่ระบบสาธารณสุขอ่อนแออาจเป็นที่มาของสายพันธุ์ใหม่ เช่น แอฟริกา

          ประการที่ 7 ต้องรออีก หลายปีกว่าจะได้วัคซีนรุ่นใหม่

            ดังที่เคยนำเสนอแล้วว่าเป็นความเข้าใจผิดถ้าคิดว่าโลกจะฟื้นคืนสู่สภาพเดิมอย่างรวดเร็วหลังมีวัคซีนรุ่นแรก ต้องติดตามว่าวัคซีนให้ภูมิคุ้มกันกี่เดือนกี่ปี ป้องกันได้มากน้อยแค่ไหน ครอบคลุมไวรัสที่กลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ หรือไม่

            ล่าสุดยังไม่มีวัคซีนใดที่ทดลองใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ต้องติดตามว่าจะมีวัคซีนตัวใดใช้ครอบคลุมทุกวัยหรือต้องวิจัยวัคซีนที่ใช้เฉพาะกลุ่มวัย

            การมีวัคซีนในปีนี้ (2021) ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นแต่ไม่เป็นเหตุฟื้นคืนสู่สภาพเดิม คงต้องรออีก “หลายปี” ในการพัฒนาวัคซีนรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากพอ

          ประการที 8 ป้องกันไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ควบคุมได้

            ต้องยอมรับว่าโรคระบาดโควิด-19 ไม่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ โจทย์ใหม่จึงอยู่ที่ทำอย่างไรจะควบคุมให้การระบาดอยู่ในระดับที่รับได้ เช่น แพร่ระบาดในพื้นที่จำกัด ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจแต่น้อย คนป่วยไม่ล้นโรงพยาบาล

            ประเด็นผู้ป่วยไม่ล้นโรงพยาบาลเป็นเรื่องสำคัญ ต้องเริ่มจากเข้าใจว่าระบบสาธารณสุข ขีดความสามารถในการรับผู้ป่วยของแต่ละประเทศมีจำกัด ไม่สามารถผลิตแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขชั่วข้ามคืน

            อีกทั้งในภาวะปกติโรงพยาบาลมีคนไข้ประจำอยู่แล้ว มีคนเจ็บป่วยรายใหม่ที่ต้องรับการรักษา โควิด-19 เป็นโรคใหม่ที่เพิ่มเข้ามาและเพิ่มภาระงานแก่ระบบสาธารณสุขอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

            โควิด-19 ไม่ได้กระทบเฉพาะผู้ป่วยโรคนี้เท่านั้นแต่จะกระทบต่อคนป่วยอื่นๆ คนไข้เดิมที่ต้องรับการตรวจรักษาเป็นประจำ กรณีเลวร้ายสุด หากมีผู้ป่วยมากจนโรงพยาบาลรับไม่ไหว แพทย์มีสิทธิเลือกรับรักษาและปล่อยทิ้งบางคน นี่คือเหตุผลว่าทำไมทุกประเทศต้องระวังไม่ให้คนป่วยล้นโรงพยาบาล ต้องจำกัดการแพร่ระบาดให้อยู่ในระดับที่รับได้

            การป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยย่อมดีกว่าแน่นอน การป้องกันตัวเองคือการป้องกันคนอื่น การป้องกันคนอื่นคือการป้องกันตนเอง

10 มกราคม 2021
ชาญชัย คุ้มปัญญา

thai2004chan@yahoo.com
(ตีพิมพ์ใน คอลัมน์ “สถานการณ์โลก” ไทยโพสต์ ปีที่ 25 ฉบับที่ 8825 วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2564)

---------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง :
โลกกำลังตื่นเต้นยินดีกับข่าวความสำเร็จของวัคซีนต้านโควิด-19 แต่สำหรับพวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดนี่คือการรุกคืบอีกขั้นของชนชั้นปกครองโลก
ความเห็นต่างทั้งระดับปัจเจกกับระดับรัฐ ความรู้ความเข้าใจต่อโรค การพัฒนาวัคซีนกับยา เหล่านี้เป็นปัจจัยชี้วัดว่ายุคโควิด-19 จะกินเวลายาวนานเพียงไร จะถึง 10 ปีหรือเกินกว่านั้นหรือไม่
ผลของโควิด-19 จะอยู่กับโลกอีกหลายปี หลายอย่างจะเปลี่ยนไป เป็นที่มาของคำว่า “ยุคโควิด-19” เป็นทั้งโอกาสกับการทำลายล้าง ความร่วมมือช่วยให้อยู่รอดร่วมกัน

บรรณานุกรม :

1. About 20% of grocery store workers had Covid-19, and most didn't have symptoms, study found. (2020, October 30). CNBC. Retrieved from https://edition.cnn.com/2020/10/29/health/grocery-workers-increased-covid-19-risk-wellness/index.html

2. Analysis: Can first COVID-19 vaccines bring herd immunity? Experts have doubts. (2020, November 18). Reuters. Retrieved from https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-immunity-analysis/analysis-can-first-covid-19-vaccines-bring-herd-immunity-experts-have-doubts-idUSKBN27Y124

3. AP-NORC poll: Only half in US want shots as vaccine nears. (2020, December 9). Reuters. Retrieved from https://apnews.com/article/ap-norc-poll-us-half-want-vaccine-shots-4d98dbfc0a64d60d52ac84c3065dac55

4. China's Sinopharm says its coronavirus vaccine is 79% effective. (2020, December 30). CNN. Retrieved from https://edition.cnn.com/2020/12/30/asia/china-sinopharm-vaccine-efficacy-intl-hnk/index.html

5. Coronavirus vaccine won’t mean end of public health measures, Fauci says. (2020, November 19). Fox News. Retrieved from https://www.foxnews.com/health/coronavirus-vaccine-public-health-measures-fauci

6. Covid-19 vaccine could take 4 years to distribute globally, says major Indian drug maker. (2020, November 18). The National. Retrieved from https://www.thenationalnews.com/uae/health/covid-19-vaccine-could-take-4-years-to-distribute-globally-says-major-indian-drug-maker-1.1113586

7. Covid: more than 80% of positive UK cases in study had no core symptoms. (2020, October 8). The Guardian. Retrieved from https://www.theguardian.com/world/2020/oct/08/more-than-80-positive-cases-in-covid-study-had-no-core-symptoms

8. Dr. Fauci says vaccinating people who disregard Covid as ‘fake news’ could be ‘a real problem’. (2020, November 19). CNBC. Retrieved from https://www.cnbc.com/2020/11/19/coronavirus-dr-fauci-says-vaccinating-people-who-disregard-covid-as-fake-news-could-be-a-real-problem-.html

9. Exclusive: Two-thirds of Americans say they won't get COVID-19 vaccine when it's first available, USA TODAY/ Suffolk Poll shows. (2020, September 4). USA Today. Retrieved from https://www.usatoday.com/story/news/politics/2020/09/04/covid-19-two-thirds-us-wont-take-vaccine-right-away-poll-shows/5696982002/

10. Fauci says he's "never seen" a virus with range of symptoms like Covid-19. (2020, June 23). CNN. Retrieved from https://edition.cnn.com/politics/live-news/fauci-redfield-coronavirus-testimony-06-23-20/h_52894bc5b89034950d30d708fa9a9532

11. Fauci: coronavirus pandemic that ‘took over the planet’ is far from over. (2020, June 10). The Guardian. Retrieved from https://www.theguardian.com/world/2020/jun/09/anthony-fauci-coronavirus-pandemic-far-from-over

12. France, world’s most vaccine-sceptic country, warily eyes Covid-19 shots. (2020, December 3). France24. Retrieved from https://www.france24.com/en/europe/20201203-france-world-s-most-vaccine-sceptic-country-warily-eyes-covid-19-shots

13. One in Three Americans Would Not Get COVID-19 Vaccine. (2020, August 7). Gallup. Retrieved from https://news.gallup.com/poll/317018/one-three-americans-not-covid-vaccine.aspx

14. PH COVID-19 vaccination goal: 70% of Pinoys in 5 years. (2020, November 26). inquirerdotnet. Retrieved from https://newsinfo.inquirer.net/1364963/ph-vaccination-goal-70-of-pinoys-in-5-yrs

15. Top health official tells Congress vaccine will take time, prompting Trump backlash. (2020, September 17). The Age. Retrieved from https://www.theage.com.au/world/north-america/top-health-official-tells-congress-vaccine-will-take-time-prompting-trump-backlash-20200917-p55wfq.html

16. Treasury Secretary Mnuchin says ‘we can’t shut down the economy again’. (2020, June 11). CNBC. Retrieved from https://www.cnbc.com/2020/06/11/treasury-secretary-mnuchin-says-we-cant-shut-down-the-economy-again.html

17. Vaccine opponents rebrand as rollout of Covid-19 shots looms. (2020, December 5). Politico. Retrieved from https://www.politico.com/news/2020/12/05/covid-19-anti-vaxxers-442984

18. "We Are in a Dramatic Race Against a Changing Virus". (2021, January 5). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/jeremy-farrar-on-the-coronavirus-we-are-in-a-dramatic-race-against-a-changing-virus-a-4afdbc24-b5a1-499d-a0d1-ae95415844ed

19. WHO chief scientist warns against Covid complacency, says herd immunity unlikely until end-2021. (2020, December 23). CNBC. Retrieved from https://www.cnbc.com/2020/12/23/who-some-level-of-herd-immunity-may-be-reached-by-end-2021-.html

--------------------------

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป