ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ทฤษฎีสมคบคิดวัคซีนอันตราย วิธีป้องกันตัวหากไม่ฉีดวัคซีน

โลกกำลังตื่นเต้นยินดีกับข่าวความสำเร็จของวัคซีนต้านโควิด-19 แต่สำหรับพวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดนี่คือการรุกคืบอีกขั้นของชนชั้นปกครองโลก

            ทั่วโลกกำลังตื่นเต้นยินดีกับข่าวความสำเร็จของวัคซีนต้านโควิด-19 หลายตัว งานวิจัยเบื้องต้นบอกว่าได้ผล 70-90% รัฐบาลหลายประเทศกล่าวว่าจะเริ่มให้วัคซีนในธันวาคมนี้หรือต้นปีหน้า

            อูร์ ชาฮิน (Ugur Sahin) ซีอีโอ BioNTech ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์ (Pfizer) ประเมินว่าโลกจะกลับสู่ภาวะปกติก่อนสิ้นปีหน้า (2021) เพราะหลายบริษัทกำลังเร่งสร้างโรงงานผลิตวัคซีน ทันทีที่วัคซีนเริ่มแพร่หลายสถานการณ์จะดีขึ้นทันที ซึ่งหมายความว่าสถานการณ์โรคระบาดจะดีขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่วัคซีนรุ่นแรก พร้อมกับสัญญาณบวกอื่นๆ เช่น เศรษฐกิจหลายประเทศเริ่มฟื้นตัวในไตรมาส 3 คาดว่าเศรษฐกิจปีหน้าจะกลับมาโตอีกครั้ง

WHO ข้อมูลวิทยาศาสตร์เชื่อถือไม่ได้ :

            ภาพอีกด้านที่เป็นลบ หลายคนยังคิดว่าวัคซีนไม่ปลอดภัย เชื่อถือไม่ได้ ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศในสมัยทรัมป์กล่าวว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) เป็นองค์กรทางการเมือง ได้รับผลประโยชน์จากจีน (โดนจีนซื้อตัวไปแล้ว) เป็นเหตุที่รัฐบาลทรัมป์ระงับส่งงบประมาณอุดหนุน ด้านองค์การอนามัยโลกปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

            โดยพื้นฐานแล้วองค์การอนามัยโลกตัดสินโดยอิงหลักฐานงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ คำพูดของผอ.องค์การอนามัยโลก แถลงการณ์ต่างๆ เช่น เชื้อโรคโควิด-19 เป็นไวรัสจากธรรมชาติไม่ได้มาจากความเห็นของคนใดคนหนึ่ง แต่มาจากฐานข้อมูลร่วม ข้อสรุปในที่ประชุมของคณะทำงานต่างๆ มีนักวิทยาศาสตร์ องค์กรต่างๆ ทั่วโลกร่วมงานหลายร้อยหลายพันคน แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่เชื่อข้อสรุปเหล่านั้นไม่ว่าจะเป็นข้อสรุปจากในหรือต่างประเทศ ถึงขั้นขู่ปลดแอนโทนี เฟาซี (Anthony Fauci)  ผู้เชี่ยวชาญที่มีบทบาทสูงต่อการควบคุมโควิด-19 ของสหรัฐ ประธานาธิบดีอเมริกาคนนี้พูดซ้ำในที่สาธารณะหลายครั้งว่าขอให้ฟังตนมากกว่าเชื่อข้อมูลวิทยาศาสตร์ เพราะข้อสรุปวิทยาศาสตร์เหล่านั้นตกอยู่ใต้อำนาจการเมืองไปแล้ว


(ชมคลิป)

สอดคล้องกับทฤษฎีสมคบคิด :

            ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ คำพูดที่ไม่ให้เชื่อองค์การอนามัยโลก ไม่ให้เชื่อข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์สอดคล้องกับทฤษฎีสมคบคิด (conspiracy theory) พวกทฤษฎีสมคบคิดจะชี้ว่ามนุษย์เป็นผู้สร้างไวรัสหรือตัดต่อไวรัสโรคโควิด-19 ให้รุนแรงเพื่อแผนการชั่วร้าย

            ทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับโควิด-19 มีมากมาย ที่เด่นๆ เช่น

          ประการแรก "คิวแอนอน" กับโควิด-19

            ทฤษฎีสมคบคิด "คิวแอนอน" (QAnon) ชี้ว่าไวรัสโรคโควิด-19 ถูกสร้างจากห้องทดลองในจีนเพื่อช่วยพรรคเดโมแครทล้มรัฐบาลทรัมป์

            ในกรอบที่กว้างขึ้นโควิด-19 เป็นแผนลดประชากรโลก ของชนชั้นปกครองอเมริการ่วมกับสหประชาชาติ ส่วนทรัมป์คือผู้พยายามกอบกู้อเมริกา เจ้าหน้าที่รัฐ สื่อมวลชนจำนวนมากอยู่ใต้อำนาจชนชั้นปกครอง

            บางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องตลกแต่ข้อมูลจาก HOPE Not Hate ชี้กว่า 20% ของคนที่สนับสนุนทรัมป์คือคนของกลุ่ม QAnon คนอเมริกันหลายล้านคนเชื่อทฤษฎีสมคบคิดนี้

          ประการที่ 2 วัคซีนทำให้มนุษย์กลายพันธุ์

            อีกทฤษฏีชี้ว่า วัคซีนทำให้มนุษย์กลายพันธุ์ วัคซีนจะเปลี่ยน DNA มนุษย์เนื่องจากทำด้วย mRNA ด้านนักวิจัยกล่าวว่าเป็นเรื่องเหลวไหลไม่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ mRNA ไม่สามารถเปลี่ยน DNA ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บอกว่าเป็นไปได้ พวกทฤษฎีสมคบคิดมักแต่งเรื่องแปลกๆ

            อีกครั้งที่บางคนเห็นว่าเป็นเรื่องไร้สาระแต่สำหรับอีกฝ่ายพวกเขาคิดเช่นนั้นจริงๆ คิดว่า ชนชั้นปกครองโลกวางแผนเปลี่ยนแปลง DNA มนุษย์ เพื่อสร้างมนุษย์พันธุ์ใหม่ ให้มีพฤติกรรมตามที่พวกเขาต้องการ เป็นเหตุผลว่าทำไมเกิดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ทำไมจึงแพร่ระบาดหนักทั่วโลก

          ประการที่ 3 ใส่ไมโครชิปควบคุมมนุษย์

            ก่อนหน้าทฤษฎีสมคบคิดเปลี่ยน DNA มีทฤษฎีที่ว่ามนุษย์เป็นผู้สร้างโควิด-19 เป็นแผนการที่วางไว้หลายปีแล้ว บิล เกตส์ (Bill Gates) แห่งไมโครซอฟหวังใช้เหตุการณ์นี้ครองโลกด้วยการสร้างวัคซีนที่ใส่ไมโครชิปควบคุมมนุษย์

            ไม่ว่าจะใช้ไมโครชิปหรือเปลี่ยน DNA ทั้งหมดคือแผนควบคุมมนุษย์

            รากฐานความคิดเหล่านี้มาจากการเชื่อว่ามีชนชั้นปกครองโลกที่ครอบงำโลกมานานนับร้อยปีแล้ว (พวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดมีหลักฐานย้อนหลังนับร้อยปี) ไวรัสโควิด-19 เป็นเพียงอีกผลงานที่สร้างขึ้น

            พวกที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดมีทั่วโลก ไม่เฉพาะสหรัฐหรือยุโรปเท่านั้น คนที่เชื่อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนรัฐบาลหลายประเทศออกโรงเตือน แต่คำเตือนนี่แหละยิ่งทำให้พวกที่เชื่อยิ่งเชื่อมั่นคงกว่าเดิม คิดว่าเป็นแผนของรัฐบาลทั่วโลกที่ร่วมมือกัน เป็นเหตุผลว่าทำไมหลายประเทศจึงบังคับฉีด (หรือกึ่งบังคับ) ประกาศว่าจะให้ฉีดฟรี องค์การอนามัยโลกตั้งโครงการ Covax กระจายวัคซีนสู่ทุกคนทั่วโลก เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนได้รับวัคซีน

ข้อแนะนำสำหรับผู้ไม่ฉีดวัคซีน :

            ผู้ที่เชื่อข้อมูลวิทยาศาสตร์ เชื่อองค์การอนามัยโลกจะรับวัคซีน ส่วนพวกเชื่อทฤษฎีสมคบคิดมีวิธีปฏิบัติดังนี้

          ประการแรก ห้ามใช้วัคซีนของทุกประเทศ

            บางคนคิดว่าวัคซีนของบางประเทศใช้ได้ เช่นของจีนกับรัสเซียใช้ได้ แต่มีกระแสข้อมูลว่ารัฐบาลจีนกับรัสเซียปัจจุบันถูกสร้างจากกลุ่มอำนาจเก่าที่ครองโลก เป็นไพ่อีกใบที่ทำให้ดูแตกต่าง แต่ความจริงแล้วล้วนอยู่ใต้การชี้นำของชนชั้นปกครองโลก ข้อสรุปตามแนวทางนี้คือไม่ว่าจะเป็นวัคซีนของประเทศใดก็ไม่ควรใช้

            วัคซีนที่ได้รับการรับรองก็ห้ามใช้เพราะยาหรือเข็มที่ตนได้รับอาจไม่ปลอดภัยจริง ชนชั้นปกครองโลกกับประชากรของพวกเขาจะได้วัคซีนที่ปลอดภัย แต่จะเป็นอันตรายสำหรับคนอื่นๆ เพราะแม้ภายนอกขวดหรือเข็มยาเหมือนกันแต่ภายในบรรจุสารหรือยาต่างกัน

          ประการที่ 2 อยู่ในภาวะป้องกันโรคระบาดเสมอ

            อันที่จริงแล้วคนที่ได้รับวัคซีนยังเป็นพาหะแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น เป็นที่มาของข้อแนะนำว่าแม้ได้รับวัคซีนแล้วควรใช้ชีวิตแบบป้องกันโรคระบาดต่อไป เช่น ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้าน กินอาหารร้อน ใช้ช้อนกลาง หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งต่างๆ หลีกเลี่ยงกลุ่มคน รักษาระยะห่างกับคนอื่นๆ

            งานวิจัยล่าสุดชี้ว่าโรคระบาดจะหายไปเองถ้าคน 70 % ใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำ จะเห็นว่า โลกยุคโควิด-19 ไม่ว่าจะได้รับวัคซีนหรือไม่ ล้วนแนะนำให้ปฏิบัติตัวเหมือนโรคระบาดยังคงอยู่

            ความจริงคือแม้โลกมีวัคซีนแต่ไวรัสโรคโควิด-19 จะอยู่กับโลกต่อไป สถานการณ์ของแต่ละประเทศจะต่างกันตรงที่ระบาดหรือไม่ระบาด (คนติดโรคน้อยเท่ากับไม่ระบาด) หรือระบาดรุนแรงเพียงใด เช่น ระบาดในพื้นที่เล็กๆ ควบคุมป้องกันกันง่าย ไม่กระทบต่อประเทศ

            ข้อมูลเบื้องต้นพบว่าวัคซีนหลายตัวมีประสิทธิภาพ 70-90% ทางการรัสเซียประกาศปีหน้า (2021) จะผลิตวัคซีนให้ได้ถึง 1,000 ล้านโดส ตั้งราคาวัคซีน Sputnik-V ไม่เกิน 20 ดอลลาร์ต่อ 2 เข็ม ด้าน AstraZeneca ประกาศตั้งราคาขายในยุโรป 2.5 ยูโรต่อเข็ม ด้วยราคาเพียงเท่านี้หากนานาชาติช่วยกันบริจาคซื้อวัคซีนแก่ประเทศยากไร้ คนจนได้รับวัคซีนฟรี โอกาสที่ประชากรโลก 60-70% ได้รับวัคซีนรอบแรกภายในปี 2021-22 มีมาก แต่หากไม่ค่อยร่วมมือช่วยเหลือกัน ระบบสาธารณสุขไม่พร้อม บางประเทศอาจต้องรอไปถึงปี 2023-24 กว่าคนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีน

            ในภาพรวมปัญหาจึงไม่อยู่ที่วัคซีนถูกหรือแพง มีประสิทธิภาพแค่ไหนเท่านั้น ยังขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ หนึ่งในนั้นคือทฤษฎีสมคบคิดวัคซีนอันตราย

29 พฤศจิกายน 2020
ชาญชัย คุ้มปัญญา
(ตีพิมพ์ใน คอลัมน์ “สถานการณ์โลก” ไทยโพสต์ ปีที่ 25 ฉบับที่ 8784 วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563)

--------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 
บางคนเห็นด้วยกับทฤษฎีสมคบคิดว่าวัคซีนของ Novavax เป็นแผนควบคุมโลกของบิลล์ เกตส์ แต่อันตรายที่แท้จริงอาจเป็นเรื่องที่หลายคนยังไม่ตระหนัก ผู้นำประเทศ นักการเมืองหลายคนไม่พยายามเอ่ยถึง
บิล เกตส์กับทฤษฎีสมคบคิดโควิด-19 ให้ความเข้าใจว่าสังคมอเมริกันอยู่ในภาวะสับสนทางความคิด หลายคนแยกไม่ออกว่าอะไรจริงอะไรเท็จ ทำให้ยุคโควิด-19 ยืดเยื้อยาวนาน ส่งผลกระทบทั้งโลก
บรรณานุกรม :

1. "คิวแอนอน" (QAnon) ทฤษฎีสมคบคิดที่กำลังแพร่กระจายไปทั่วโลก. (2020, สิงหาคม 29). VOA Thai. Retrieved from https://www.voathai.com/a/qanon-conspiracy-theory-goes-global/5562761.html

2. A Vaccine Reality Check. (2020, July 23). The Atlantic. Retrieved from https://www.theatlantic.com/health/archive/2020/07/covid-19-vaccine-reality-check/614566/

3. Conspiracy theories on Covid-19 vaccine 'go against basic knowledge of science'. (2020, November 18). New Strait Times. Retrieved from https://www.nst.com.my/opinion/columnists/2020/11/642360/conspiracy-theories-covid-19-vaccine-go-against-basic-knowledge

4. Coronavirus vaccines: Fake news and myths go viral. (2020, November 18). Deutsche Welle. Retrieved from https://www.dw.com/en/coronavirus-vaccines-fake-news-and-myths-go-viral/a-55652267

5. COVID-19 pandemic could be stopped if at least 70 pc public wore face masks consistently: Study. (2020, November 25). Tribune India. Retrieved from https://www.tribuneindia.com/news/coronavirus/covid-19-pandemic-could-be-stopped-if-at-least-70-pc-public-wore-face-masks-consistently-study-175633

6. First batch of approved vaccine expected by year-end: official. (2020, November 17). Gulf Times. Retrieved from https://www.gulf-times.com/story/678262/First-batch-of-approved-vaccine-expected-by-year-e

7. Pfizer-BioNTech vaccine creator says life could return to ‘normal’ next winter. (2020, November 15). New York Post. Retrieved from https://nypost.com/2020/11/15/covid-19-vaccine-creator-life-could-return-to-normal-next-winter/

8. QAnon's Inexorable Spread Beyond the U.S.. (2020, September 24). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/the-most-dangerous-cult-of-our-times-qanon-s-inexorable-spread-beyond-the-u-s-a-e2b13c80-246a-43e5-945b-80ad7767a170

9. Russia says COVID-19 vaccine is 92% effective on early data. (2020, November 11). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/russia-says-covid-19-vaccine-effective-e669532c8689fb0327ecd19b3f5d4ad5

10. Russia's Sputnik COVID-19 vaccine to cost less than $20 per person internationally. (2020, November 24). The Jakarta Post. Retrieved from https://www.thejakartapost.com/news/2020/11/24/russias-sputnik-covid-19-vaccine-to-cost-less-than-20-per-person-internationally.html

11. The Unprecedented Challenge of Coronavirus Vaccine Distribution. (2020, November 24). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/geopolitics-of-covid-the-unprecedented-challenge-of-coronavirus-vaccine-distribution-a-12800062-e26a-4079-bf21-161080ae0f3a

12. Top Trump aide claims Biden would encourage child trafficking, echoing baseless QAnon conspiracy. (2020, October 28). The Independents. Retrieved from https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-election-2020/stephen-miller-qanon-conspiracy-joe-biden-us-election-2020-b1402665.html

13. Trump threatens to fire Fauci in rift with disease expert. (2020, November 2). AP. Retrieved from https://apnews.com/article/trump-threatens-fire-fauci-rift-disease-57c804db048aa7f1c99f227b495f52e6

14. WHO denounces 'unacceptable' allegations. (2020, July 23). China Daily. Retrieved from http://111.13.45.133/a/202007/24/WS5f19e2a7a31083481725bb7d.html

15. WHO sees better access of low and middle-income countries to vaccine. (2020, November 25). inquirerdotnet. Retrieved from https://newsinfo.inquirer.net/1364567/who-sees-better-access-of-low-and-middle-income-countries-to-vaccine

--------------------------

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"

คุยกับ "พลังบวกสร้างชาติ" ได้ที่ห้องไลน์ "รอบวันสถานการณ์โลก"
คลิกที่รูปครับ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป