ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ทฤษฎีสมคบคิด วัคซีนควบคุมมนุษย์กับอันตรายที่แท้จริง

บางคนเห็นด้วยกับทฤษฎีสมคบคิดว่าวัคซีนของ Novavax เป็นแผนควบคุมโลกของบิลล์ เกตส์ แต่อันตรายที่แท้จริงอาจเป็นเรื่องที่หลายคนยังไม่ตระหนัก ผู้นำประเทศ นักการเมืองหลายคนไม่พยายามเอ่ยถึง

             ทั่วโลกกำลังจดจ่อกับการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 มีข่าวคืบหน้าเป็นระยะ โดยเฉพาะวัคซีนหลายตัวจากสหรัฐกับจีน เกิดกระแสแข่งขันว่าประเทศใดจะสำเร็จก่อน

            Novavax เป็นบริษัทวิจัยแห่งหนึ่งของสหรัฐที่ปรากฏเป็นข่าว ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐให้งบประมาณอุดหนุนถึง 1,600 ล้านดอลลาร์ แต่ที่บริษัทนี้น่าสนใจไม่ใช่เพราะความคืบหน้าเรื่องวัคซีน แต่เกี่ยวข้องกับแผนใส่ไมโครชิปในวัคซีนเพื่อควบคุมมนุษย์ของบิลล์ เกตส์

ทฤษฎีสมคบคิด Novavax :

            ข้อเท็จจริงคือเมื่อกันยายน 2015 มูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation ให้เงินอุดหนุนบริษัท Novavax 89 ล้านดอลลาร์เพื่อวิจัยวัคซีนต้านไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) สอดคล้องกับนโยบายขององค์การอนามัยโลก อย.สหรัฐ (FDA) สนับสนุนโครงการนี้เช่นกัน

ไวรัสนี้ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ เป็นปัญหากับเด็ก เงินอุดหนุนดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 แต่อย่างไร

            บางคนตีความว่าบิลล์ เกตส์ รู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดโควิด-19 ความจริงคือโลกเผชิญเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไวรัสโคโรนาตัวใหม่เสมอ ถ้ายังจำได้ในรอบ 20 ปีโลกเผชิญโรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome: SARS) ไข้หวัดนกหลายรอบ ไข้หวัดหมู เชื้อทุกตัวที่เอ่ยถึงเป็นเชื้อใหม่จากธรรมชาติ จากการกลายพันธุ์ที่เชื้อโรคกลายพันธุ์อยู่เสมอ (เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ สร้างปัญหาเชื้อดื้อยา) แน่นอนว่าเชื้อโรคโควิด-19 ไม่ใช่ไวรัสใหม่ตัวสุดท้ายแน่นอน

            เมื่อโควิด-19 เป็นปัญหาระดับโลก Novavax ได้รับเงิน 388 ล้านดอลลาร์จาก Coalition for Epidemic Preparedness and Innovation (CEPI) ก่อตั้งโดยบิลล์ เกตส์ เพื่อวิจัยวัคซีนต้านโควิด-19 พวกเชื่อทฤษฎีสมคบคิดตีความว่ามนุษย์สร้างเชื้อโรคโควิด-19 เป็นแผนควบคุมโลกของบิลล์ เกตส์ ใส่ไมโครชิปในวัคซีนเพื่อควบคุมมนุษย์ทั้งโลก (ไม่เฉพาะสหรัฐ) ด้วยชิปดังกล่าวสามารถติดตามเก็บข้อมูลส่วนบุคคล

            อันที่จริงแล้วเศรษฐีทั่วโลกหลายคนให้เงินอุดหนุนวิจัย ไม่ทราบว่าต้องตีความว่ามหาเศรษฐีทั่วโลกร่วมมือกันหรือไม่

            หากตีความตามทฤษฎีสมคบคิด ถ้าวัคซีนนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อควบคุมมนุษย์เท่ากับว่ารัฐบาลทรัมป์มีส่วนร่วมกับแผน กำลังจะควบคุมคนอเมริกันและผู้ใช้ทั่วโลก ใช่หรือไม่

ดูเหมือนว่าคนอเมริกันยังงงๆ อยู่ ส่วนพวกแพทย์ นักวิทยาศาสตร์เห็นดีเห็นงามด้วย

ถ้าวัคซีนของ Novavax ผลิตออกมาเมื่อไหร่ หลายประเทศจะตรวจสอบว่ามีไมโครชิปหรือไม่

            ทฤษฎีสมคบคิดจะจริงหรือไม่ มีคนอยากพิสูจน์แน่นอน และต้องพิสูจน์อยู่เสมอเพราะมีข้ออ้างใหม่เกิดขึ้นเรื่อย เช่น ไวรัสโควิด-19 มากับเสาส่งสัญญาณ 5G หลายคนไม่เห็นด้วยแต่ก็มีบางคนคิดว่าเป็นเช่นนั้น แม้กระทั่งคนอเมริกัน คนยุโรป

ความสับสนวัคซีนเสร็จปีนี้ปีหน้า :

สแตนลีย์ เอิร์ก (Stanley Erck) ประธานบริษัท Novavax กล่าวว่าด้วยเงินสนับสนุนจากรัฐบาลบริษัทสามารถผลิตและเริ่มส่งมอบวัคซีน 100 ล้านชุดในไตรมาส 4 ปีนี้ หากได้งบประมาณเพิ่มอีกจะขยายโรงงานผลิตวัคซีน บริษัทมีแผนตั้งโรงงานผลิตในต่างประเทศด้วย

คำพูดว่าจะได้ใช้วัคซีนในปลายปีนี้สอดคล้องกับประธานาธิบดีทรัมป์ และเมื่อเดือนที่แล้วองค์การอนามัยโลกคาดว่าภายในปีนี้อาจผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ 200-300 ล้านชุด

แต่สวนทางกับท่าทีของอย. ไม่กี่วันก่อนสตีฟเวน ฮาน (Stephen Hahn) ผอ.อย.สหรัฐย้ำว่าทุกฝ่ายเร่งเต็มที่แต่ฟันธงไม่ได้ จะเสร็จเมื่อไหร่ขึ้นกับการวิจัยซึ่งฟันธงไม่ได้ (การวิจัยคือการทดลองทางวิทยาศาสตร์อาจได้ผลหรือไม่ได้ผล ไม่มีใครรู้) แอนโทนี เฟาซี (Anthony Fauci) ผู้มีบทบาทสูงต่อการควบคุมโควิด-19 ในสหรัฐชี้ว่าฟันธงไม่ได้เช่นกัน

            ประเด็นวัคซีนจะแล้วเสร็จปีนี้หรือไม่จึงต้องตามต่อไป

ที่เป็นไปแล้วคือ ไม่ว่า Novavax จะสามารถผลิตวัคซีนในปีนี้หรือไม่ ข่าววัคซีนทำให้หุ้นบริษัทพุ่งทะยานจาก 4 ดอลลาร์สู่ระดับ 100 ดอลลาร์ในเวลา 6 เดือน

ตรรกะการพัฒนาวัคซีน : 

นักวิชาการบางคนตีความการพัฒนาวัคซีนของจีนในแง่ลบ ให้ภาพว่ารัฐบาลจีนเข้าแทรกแซงต่างจากรัฐบาลชาติตะวันตกเน้นสนับสนุนบริษัทยาเอกชน ชี้ว่ารัฐบาลจีนพัฒนาวัคซีนโดยใช้ความร่วมมือใกล้ชิดระหว่างหน่วยงานกองทัพ สถาบันวิจัยของรัฐและรัฐวิสาหกิจ นักวิชาการเหล่านี้พูดเป็นนัยเน้นว่ารัฐบาลจีนใช้ระบบควบคุมจากส่วนกลาง เป็นวิธีที่ไม่เหมาะสม วิธีแบบคอมมิวนิสต์

            คำถามคือโรคระบาดโควิด-19 ควรเป็นวาระแห่งชาติหรือไม่ ควรเป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วนหรือไม่ อันที่จริงแล้วเป็นความร่วมมือระดับโลกด้วยซ้ำ องค์การอนามัยโลกเป็นหัวเรี่ยวหัวแรง มีแต่รัฐบาลทรัมป์ที่ถอนตัวออกจากองค์การอนามัยโลกในขณะที่นานาชาติกำลังร่วมมือกัน เห็นพ้องต้องกันว่าความร่วมมือคือหนทางที่ถูกต้องดีที่สุด เป็นอีกครั้งที่อเมริกาทำตัวแปลกแยก โดดเดี่ยวตัวเองใช่หรือไม่

            การจะเร่งช่วยชีวิตคน เร่งให้เศรษฐกิจสังคมกลับสู่ปกติผิดตรงไหน ไม่เหมาะสมตรงไหน รัฐบาลจีนใช้วิธีผนึกกำลังผนึกทรัพยากรทั้งชาติ มีชีวิตประชาชนกว่า 1,300 ล้านคนเป็นเดิมพัน (ยังไม่รวมหากประเทศอื่นๆ ใช้วัคซีนจีน) หรือว่าควรปล่อยให้ระบาดโดยเสรี บาดเจ็บล้มตายโดยเสรี

            ถ้าจะพูดข้อเสียของระบอบสังคมนิยมย่อมทำได้ แต่เป็นคนละเรื่องกับการผนึกกำลังทั้งชาติ

อันตรายที่แท้จริงจากโควิด-19 :

            ถ้ามองข้ามทฤษฎีสมคบคิดวัคซีนควบคุมมนุษย์ มีอันตรายร้ายแรงที่หลายคนอาจยังไม่ตระหนัก

ผู้นำประเทศ นักการเมืองหลายคนพยายามพูดว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่หายเอง เสียชีวิตน้อยมาก แต่ไม่พูดว่าป่วยด้วยโควิด-19 แล้วอาจไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติอีก มีปัญหาตามมามากมาย

เป็นความจริงที่ว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่เจ็บป่วยเพียงเล็กน้อย หลายคนหายเอง องค์การอนามัยโลกชี้ว่าประมาณร้อยละ 20 เท่านั้นที่อาการหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อัตราเสียชีวิตคิดจากยอดรวมทั้งโลกราวร้อยละ 4.5 (หรือต่ำกว่านี้) ส่วนใหญ่เป็นคนสูงวัย มีโรคประจำตัวบางอย่างโดยเฉพาะเบาหวาน

ความจริงที่มักไม่พูดคือผู้ป่วยร้อยละ 10 ที่หายจากโควิด-19 จะมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา ที่พบบ่อยคือทรมานกับอาการอ่อนแรง ปวดกล้ามเนื้อ วิงเวียนศีรษะ ความผิดปกติของระบบประสาทและอื่นๆ เป็นเวลานาน ต้องกินยาประคองสุขภาพ ที่สำคัญคือร่างกายอาจไม่แข็งแรงเหมือนเดิมอีกต่อไป มีผลต่อการทำงานการใช้ชีวิต ใครจะแต่งงานกับคนที่มีปัญหาสุขภาพ มีกี่บริษัทที่จะรับคนงานที่เจ็บออดๆ แอดๆ หากเป็นเสาหลักของบ้านจะส่งผลต่อครอบครัวอย่างไร

นี่คือเรื่องที่ต้องตระหนัก ต้องเข้าใจ

            ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีข้อมูลอาการป่วยอื่นๆ ที่อาจเป็น เช่น คันตามผิวหนัง สูญเสียการรับกลิ่น อยู่ดีๆ ก็มีไข้ขึ้นเป็นระยะ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ต้องเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ คนเหล่านี้มักมีปัญหาเป็นโรคซึมเศร้าตามมา

            ต้องตระหนักว่าโควิด-19 เป็นโรคใหม่ มีข้อมูลอีกมากที่โลกไม่รู้ คำถามอีกมากที่รอคำตอบ รวมทั้งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

            การป้องกันไม่ให้ติดโรคยังเป็นแนวทางที่ดีที่สุดและอย่าคิดว่าเป็นผู้นำประเทศ เป็นผู้มีชื่อเสียงแล้วจะปลอดโรคเพราะโดนไปแล้วหลายคน ใครรู้ตัวว่าป่วยควรรีบตรวจสอบว่าคนใกล้ชิดอีกกี่คนที่ป่วยด้วยก่อนจะลุกลามป่วยทั้งบ้านทั้งเมือง นี่คืออีกภัยร้ายของโควิด-19 ที่จริงแท้แน่นอน ไม่ใช่ทฤษฎีสมคบคิด

12 กรกฎาคม 2020

ชาญชัย คุ้มปัญญา

(ตีพิมพ์ใน คอลัมน์ สถานการณ์โลกไทยโพสต์ ปีที่ 24 ฉบับที่ 8644 วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2563)

---------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง : 

6 เดือนหลังเผชิญโควิด-19 จะป่วยตายหรืออดตายดี

แม้รู้ดีว่าผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นถ้าคลายมาตรการปิดเมืองแต่จำต้องให้ระบบเศรษฐกิจสังคมเดินหน้า หากไม่ทำตอนนี้จะเกิดปัญหาใหญ่ไม่แพ้การเจ็บป่วยล้มตายจากโรคโควิด-19 แต่เป็นโอกาสของผู้ปลอดโรค

ทฤษฎีสมคบคิด โควิด-19 ไวรัสของใคร

ถ้าเชื่อหลักวิทยาศาสตร์การแพทย์จะสรุปว่าเกิดจากธรรมชาติ ถ้าเชื่อว่าเป็นฝีมือมนุษย์ต้องคิดต่อว่าจะเชื่อฝั่งใด เป็นเชื้อโรคหรือแผนของประเทศใด สหรัฐ จีน ฯลฯ ด้วยหลักฐานเหตุผลใด

บรรณานุกรม :

1. 'At war time speed', China leads COVID-19 vaccine race. (2020, July 8). The Jakarta Post. Retrieved from https://www.thejakartapost.com/news/2020/07/08/at-war-time-speed-china-leads-covid-19-vaccine-race.html

2. Bill Gates Funds a Crucial COVID-19 Vaccine Human Trial, Merck Adds 2 Candidates. (2020, May 26). Observer. Retrieved from https://observer.com/2020/05/coronavirus-vaccine-update-novavax-merck-bill-gates-funding/

3. Bill Gates is the top target for coronavirus conspiracy theories. (2020, April 17). CNBC. Retrieved from https://www.cnbc.com/2020/04/17/bill-gates-is-top-target-for-coronavirus-conspiracy-theories-report.html

4. Bill & Melinda Gates Foundation. (2020). Novavax, Inc. Retrieved from https://www.gatesfoundation.org/How-We-Work/Quick-Links/Grants-Database/Grants/2015/09/OPP1127647

5. Coronavirus: Bill Gates ‘microchip’ conspiracy theory and other vaccine claims fact-checked. (2020, May 30). BBC. Retrieved from https://www.bbc.com/news/52847648

6. Coronavirus: FDA chief refuses to back Trump's vaccine prediction. (2020, July 5). BBC. Retrieved from https://www.bbc.com/news/world-us-canada-53302766

7. Here’s what Bill Gates has to say about those Covid-19 vaccine conspiracy theories he’s pegged to. (2020, June 5). CNBC. Retrieved from https://www.cnbc.com/2020/06/05/bill-gates-responds-to-bizarre-covid-19-vaccine-conspiracy-theories.html

8. Hundreds of millions of COVID-19 vaccine doses could be produced before 2021, WHO says. (2020, June 19). Daily Sabah. Retrieved from https://www.dailysabah.com/life/health/hundreds-of-millions-of-covid-19-vaccine-doses-could-be-produced-before-2021-who-says

9. Many Stay Sick After Recovering From Coronavirus. (2020, July 7). Spiegel Online. Retrieved from https://www.spiegel.de/international/world/covid-19-many-people-stay-sick-after-recovering-from-coronavirus-a-d814c20b-fb3d-47b1-bd2b-d6fd65e0ef33

10. Novavax Provides Updates on the Global Pathways to Licensure for ResVax™. (2019, June 10). Novavax, Inc. Retrieved from https://ir.novavax.com/news-releases/news-release-details/novavax-provides-updates-global-pathways-licensure-resvaxtm

11. US government awards Novavax $1.6 billion for coronavirus vaccine. (2020, July 8). The Jakarta Post. Retrieved from https://www.thejakartapost.com/news/2020/07/08/us-government-awards-novavax-16-billion-for-coronavirus-vaccine.html

--------------------------

ที่มา ราคาหุ้นของ Novavax : https://www.marketwatch.com/investing/stock/nvax

ความคิดเห็น

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ

บัตรสุขภาพ สบายกาย สบายใจ
ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 แพ็กเกจตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ปรึกษาแพทย์ ส่วนลดค่ายา

ประกันภัยเบาหวาน Protect

ประกันภัยเบาหวาน Protect
สนใจคลิก

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์กับ 724 Market
สนใจคลิก

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ

ซื้อประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ ประกันทุกชั้น ซื้อได้ทั่วประเทศ
ซื้อหรือสอบถามคลิกที่รูป