ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สถานการณ์โลกดิจิทัล (ฉบับวันที่ 20 มีนาคม 2018)

แม้จะมีคำเตือนจากรัฐบาลว่าจะควบคุมสกุลเงินดิจิทัล ICOs แต่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเพียงคำเตือนเท่านั้น ยกเว้นบางประเทศเช่น จีน ส่วนที่ก้าวหน้าไปเรื่อยๆ คือการซื้อขายออนไลน์ ก้าวสู่สังคมไร้เงินสด
ข่าวและการวิเคราะห์ :

1. คนจีนพากันสนใจ Blockchain

เรื่องราวของ Blockchain เป็นหัวข้อที่พูดกันมากที่สุดในสื่อโซเชียลมีเดียจีน แต่หลายคนยังเข้าใจผิดคิดว่า Blockchain คือ Bitcoin จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความรู้อย่างเต็มที่ และเป็นข้อน่ากัวงลในขณะนี้ ในอีกด้นหนึ่งผู้เชี่ยวชาญเห็นว่าจะเป็นหัวข้อที่พูดได้อีกหลายปี เพราะยังไปได้อีกไกล
(Blockchain fever strikes Chinese public, investors. (2018, February 27). Global Times. Retrieved from http://www.globaltimes.cn/content/1090967.shtml)

2. บิล เกตส์ย้ำภัยจากเงินดิจิทัล

บิล เกตส์ (Bill Gates) เห็นว่าคุณสมบัติหลักของเงินดิจิทัลคือการปกปิดตัวตน ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องดี ควรที่ให้รัฐบาลสามารถตรวจสอบพวกฟอกเงิน หนีภาษี เงินอุดหนุนก่อการร้าย ตอนนี้คนใช้ซื้อยาเสพติด จึงเป็นเทคโนโลยีที่เป็นภัย
(Bill Gates Says Cryptocurrencies Have Caused Deaths. (2018, February 27). Fortune. Retrieved from http://fortune.com/2018/02/27/bill-gates-on-bitcoin-ripple-price-reddit-2018/)

            3.วอลุ่ม Bitcoin หดหาย

ราคา Bitcoin ฟื้นตัวแต่วอลุ่มหาย
ทุกวันนี้วอลุ่มซื้อขาย Bitcoin หดตัวลงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับเดือนธันวาคมที่วอลุ่มหนาแน่นสุด แม้ราคาจะขยับขึ้นร้อยละ 50 ฟื้นตัวจากการปรับตัวลงแรงในเดือนมกราคม
Charles Morris จาก Newscape Capital Group ชี้ว่า Bitcoin ผ่านจุดที่ร้อนแรงสุด ตอนนี้เริ่มช้าลงแล้ว และอาจกำลังเข้าสู่ขาลง
การซื้อขายที่สูงถึง 400,000 ครั้งต่อสัปดาห์ในช่วงกลางเดือนธันวาคม บัดนี้เหลือเพียง 200,000 ครั้งต่อสัปดาห์
(Bitcoin's Plunge in Volume Stirs Questions About Its Popularity. (2018, March 2). Bloomberg. Retrieved from https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-03-02/bitcoin-s-plunge-in-volume-stirs-questions-about-its-popularity)

            4. อินโดนีเซียสนใจโซเชียลมีเดีย

            ปี 2017 ชาวอินโด 143 ล้านคนใช้อินเทอร์เน็ต (ประชากรทั้งประเทศ 260 ล้านคน) เพิ่มจากปีก่อนร้อยละ 7.9 เป็นประเทศที่ใช้ Twitter มากเป็นอันดับ 5 ของโลก และ Facebook มากเป็นอันดับ 4 รองจากบราซิล สหรัฐฯ และอินเดีย
            ร้อยละ 90 ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อพูดคุยสื่อสารกับ ร้อยละ 87 ใช้เพื่อเข้าถึงโซเชียลมีเดีย ร้อยละ 75 ใช้ค้นข้อมูล ร้อยละ 73 ดูภาพ ร้อยละ 70 ดูวีดีโอ
            อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ใช้ Twitter มากเป็นอันดับ 5 ของโลก และ Facebook มากเป็นอันดับ 4 รองจากบราซิล สหรัฐฯ และอินเดีย
            สินค้ามียี่ห้องต่างๆ ให้ความสนใจโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดียมาก รวมถึงยี่ห้อในประเทศ ต่างวางแผนเพิ่มงบประมาณโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย
            Donny Budi Utoyo จากกระทรวงสื่อสารและข้อมูลเทคโนโลยี (Ministry of Communications and Information Technology) ชี้ว่านับวันประชาชนเชื่อถือโซเชียลมีเดียมากขึ้น และเป็นสื่อที่เข้าถึงบุคคลมากกว่าสื่อแบบเก่า เช่น ทีวี
(Popular on Social Media? Become an Influencer! (2018, March 6). The Jakarta Globe. Retrieved from http://jakartaglobe.id/features/popular-social-media-become-influencer/)

            5. ยอด E-commerce เกาหลีใต้เติบโตต่อเนื่อง

ทางการเกาหลีใต้รายงานว่า ยอด E-commerce เดือนมกราคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 21 เป็น 8,160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว
            ยอดซื้อสินค้าบริการผ่านอินเทอร์เน็ตกับโทรศัพท์มือถือในเกาหลีใต้ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งมาจาการส่งสินค้าที่รวดเร็ว ช่องทางชำระเงินสะดวกสบาย
            ร้อยละ 60.3 ซื้อขายออนไลน์ทั้งหมดกระทำผ่านโทรศัพท์มือถือ การซื้อขายผ่านโทรศัพท์มือถือโตเติบขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังมีศักยภาพโตอีกมาก
            วิเคราะห์ : การซื้อขายสินค้าบริการออนไลน์คือสังคมไร้เงินสดนั่นเอง
(Online shopping purchases continue to rise in January. (2018, March 7). Yonhap. Retrieved from http://english.yonhapnews.co.kr/business/2018/03/07/0501000000AEN20180307001300320.html)

6. ควบคุมเงินได้ คือมีเสรีภาพ

Steve Bannon อดีตหัวหน้าทีมยุทธศาสตร์ของโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า “ถ้าควบคุมกระแสเงินได้ ก็ควบคุมข้อมูลได้ ถ้าควบคุมความเป็นพลเมืองของตัวเองได้ เมื่อนั้นมีเสรีภาพอย่างแท้จริง”
การใช้เงินดิจิทัลจะลดทอนอำนาจรัฐ (ด้านการควบคุม) เพิ่มอำนาจประชาชน อำนาจบริษัท
(Steve Bannon tells European audience: cryptocurrency will bring you ‘true freedom’. (2018, March 7). MarketWatch. Retrieved from https://www.marketwatch.com/story/steve-bannon-tells-swiss-audience-how-to-go-about-achieving-true-freedom-2018-03-07)

7. ต้องควบคุมสกุลเงินดิจิทัล แต่ยังรอเวลากำหนดมาตรการสมบูรณ์

            เป็นข้อสรุปร่วมแล้วว่าจะต้องควบคุมสกุลเงินดิจิทัล รวมทั้งสิ่งที่เกี่ยวข้องเช่น ICO (initial coin offerings) แต่มาตรการของแต่ละประเทศแตกต่างกัน (เพราะยังตกลงร่วมกันไม่ได้) บางประเทศควบคุมแต่น้อย เช่นญี่ปุ่นที่บริษัทต้องขอใบประกอบการ บางประเทศขอรอดูไปก่อน เช่น ฟิลิปปินส์ สหรัฐฯ หลายประเทศในอียู ส่วนจีนควบคุมอย่างหนัก เช่น ห้ามซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจากแพลตฟอร์มต่างประเทศ ห้ามทำเหมือง (Bloomberg)
วิเคราะห์ รวมความแล้วคือทุกประเทศเห็นว่าจะต้องมีกฎหมายกำกับควบคุม ไม่ปล่อยเสรีเด็ดขาด แต่หลายประเทศยังเร็วเกินไปที่จะออกมาตรการชัดเจน นอกจากคำเตือน
อาจมองอีกแง่ว่า หลายประเทศยังอาศัยคำเตือนเป็นหลัก โดยตั้งหลักพร้อมออกกฎหมายควบคุมถ้าจำเป็น การออกมาพูดว่า “จะออกมาตรการควบคุม” คือคำเตือนนั่นเอง
(Making Sense of the World's Cryptocurrency Rules. (2018, March 20). Bloomberg. Retrieved from https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-03-19/is-this-legal-making-sense-of-the-world-s-cryptocurrency-rules?utm_source=line&utm_campaign=article&utm_medium=news)
วิเคราะห์องค์รวม :
            แม้จะมีคำเตือนจากรัฐบาลว่าจะควบคุมสกุลเงินดิจิทัล ICOs แต่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเพียงคำเตือนเท่านั้น ยกเว้นบางประเทศเช่น จีน ส่วนที่ก้าวหน้าไปเรื่อยๆ คือการซื้อขายออนไลน์ ก้าวสู่สังคมไร้เงินสด
20 มีนาคม 2018
ชาญชัย คุ้มปัญญา
----------------------
หมายเหตุ “สถานการณ์โลกดิจิทัล” มุ่งนำเสนอเนื้อหาที่สัมพันธ์กับโลกยุคดิจิทัล ในทุกมิติทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคม เป็นเทรนใหม่ล่าสุดของโลก และยังคงยึดหลัก "สถานการณ์โลก" คือ นำเสนอประเด็นสำคัญๆ ที่อยู่ในความสนใจ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

“เลือกที่จะสู้”

จงลืมอดีต มองอนาคต ตัดสินใจที่จะลุกขึ้นสู้อีกครั้ง การเก็บเกี่ยวกำลังรออยู่ข้างหน้า อนาคตมีไว้สำหรับผู้ “เลือกที่จะสู้” เท่านั้น คนไม่ได้เกิดมาเท่าเทียม แต่ทุกคนสามารถ “เลือกที่จะสู้” หรือ “ยอมแพ้” คนที่ไม่สู้ไม่ต่างจากซากศพที่เดินได้ “วันนี้” กับ “พรุ่งนี้” ไม่มีความหมายสำหรับเขา ------------ คนที่สู้ “ทุกวันมีความหมาย” “ทุกวันเป็นวันแห่งพลัง วันแห่งความหวัง” เขารอยคอยวันพรุ่งนี้ วันที่จะได้เก็บเกี่ยว -------------- ใครบ้างที่ไม่เคยผิดพลาด ไม่เคยล้มเหลว คนที่สู้ “จะไม่อยู่เฉย จะมุ่งไปข้างหน้า มุ่งไปข้างหน้า มุ่งไปข้างหน้าเท่านั้น” “เขาจะพัฒนา” และทำได้ดีขึ้นๆ ความล้มเหลวคือ “ขั้นบันได” สู่ความสำเร็จของเขา -------------- ถ้าเลือกที่จะไม่ยอมแพ้ ก็มีสิทธิชนะ ถ้าเลือกที่จะไม่ยอมแพ้ ความมีชีวิตชีวาจะเบ่งบานต่อไป สู้ เพื่อเอาชนะตนเอง สู้ เพื่อคนที่รัก สู้ เพื่อวิสัยทัศน์ ท่านเกิดมาเพื่อวิสัยทัศน์ใด ------------ จงลืมอดีต มองอนาคต ตัดสินใจที่จะลุกขึ้นสู้อีกครั้ง การเก็บเกี่ยวกำลังรออยู่ข้างหน้า อนาคตมีไว้สำหรับผู้ “เลือกที่จะสู้” เท่านั้น
11 ตุลาคม 2017 ชาญชัย คุ้มปัญญา --------------- ภาพ : เลือกที่จะสู้ เคร…

เด็กติดเกมติดเน็ต ควรแก้ที่เด็กหรือผู้ใหญ่

สังคมกังวลเมื่อเด็กติดเกมติดเน็ตมากขึ้นทุกที พ่อแม่หลายคนห่วงลูกที่ผลการเรียนแย่ลง กรณีร้ายแรงคือกลายเป็นคนอารมณ์แปรปรวน ควบคุมตัวเองไม่ได้ คำถามคือใครที่ทำให้เด็กติดเกมติดเน็ต

รายงานกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นล่าสุดระบุว่านักเรียนมัธยมต้นกับมัธยมปลายทุก 1 ใน 7 คนกำลังเผชิญปัญหาจากการติดอินเทอร์เน็ต (Internet addiction)สถิตินี้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เด็กเหล่านี้ไม่สนใจเรียนหนังสือ ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เป็นข้อมูลสำรวจเมื่อสิ้นปีงบประมาณ 2017 พบว่าเด็กนักเรียนญี่ปุ่นราว 930,000 คนติดเกมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย ในขณะที่เมื่อ 5 ปีก่อนมีเพียง 400,000 รายเท่านั้น  โรคติดอินเทอร์เน็ต : โรคติดอินเทอร์เน็ตหรือ Internet Addiction Disorder (IAD) เป็นการ “เสพติด” (an addiction) คือยิ่งเล่นยิ่งอยากเล่นต่อ สูญเสียการควบคุมตัวเอง ระบบประสาทและสมองผิดปกติ การติดเน็ตรวมทุกกิจกรรมที่ทำผ่านอินเทอร์เน็ต เช่น การท่องเว็บ ดูหนังโป๊ คุยในห้องแชท ส่งข้อความไปมา เล่นเกมในเน็ต ฯลฯ อาจเป็นการใช้เน็ตผ่านคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นๆ โรคติดอินเทอร์เน็ต ไม่เพียงทำลายสุขภาพผู้เล่นอินเทอร์เน็ต ทำให้ระบบประสาท…

passive income เพิ่มรายได้ เพิ่มเวลาให้กับชีวิต

พาสซีฟอินคัม (passive income) สร้างรายได้ต่อเนื่องทุกวันทุกเดือน สะสมเพิ่มวันละนิด เก็บกินตลอดชีวิต ถึงลูกถึงหลาน มีเวลาสำหรับเรื่องอื่นๆ นอกเหนือทำงานหาเลี้ยงชีพ
หวังร่ำรวยต้องมีรายรับมากกว่ารายจ่าย รู้จักนำสินทรัพย์ที่มีอยู่ลงทุนขยายความมั่งคั่ง จนถึงจุดหนึ่งมีทรัพย์สินมากพอจนไม่ต้องทำงานก็มีเงินใช้เพียงพอ เช่นนี้เรียกว่า มีเสรีภาพทางการเงิน ผู้มีเสรีภาพทางการเงิน มักมี “พาสซีฟอินคัม” (passive income) คือ มีรายได้แม้ไม่ต้องทำงาน เช่น ได้รับบำเหน็จบำนาญ หรือมีรายได้ที่งอกเงยจากทรัพย์สิน ธุรกิจบางประเภท การจะได้เสรีภาพทางการเงินเป็นเรื่องเป็นไปได้ เพียงต้องอาศัยเวลา ความพยายาม และตั้งใจจริง การสร้างรายได้แบ่งเป็น 2-3 ประเภทใหญ่ๆ ที่คนส่วนใหญ่ทำคือ การลงมือลงแรงทำ หรือที่เรียกว่า active income ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างหรือนายจ้างต่างอยู่ในประเภทนี้ หลายคนเคยสร้างรายได้ด้วยวิธีนี้ บางคนทำงานมาแล้ว 30-40ปี และยังทำอยู่ วันใดหากหยุดงานรายได้จะหยุดไปด้วย passive income คือการใช้ทรัพย์สินสร้างรายได้เพิ่ม เช่น เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ การเป็นหุ้นส่วนกิจการบางประเภทที่ทำงานอัตโนมัติ บางคนพูดว่าถ้ามี pa…